rssheader

22/06/2021

Công an Hà Nội chính thức vào cuộc vụ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phạm Hiền - 14/05/2021, 17:33 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Chiều 14/5, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết đã giao các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu hồ sơ vụ việc ông Nguyễn Văn Thanh, giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), có dấu hiệu trốn tránh khai báo y tế và không tuân thủ các quy định phòng chống dịch để điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 13/5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) ở tại chung cư Center Point, 27 Lê Văn Lương rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Chủ tịch Hà Nội cho hay, tối hôm qua, TP đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội có tổ chức kiểm điểm, đình chỉ công tác. 

Đây là biểu hiện của trường hợp mà Thủ tướng nêu là một người lơ là, cả xã hội vất vả.

Theo ông Chu Ngọc Anh, từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, đến giờ kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa, tác động như thế, nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra, Công an TP có vào cuộc để xử lý trường hợp này. Đây là trường hợp gây ra hậu quả có chủ động. Bản thân anh đi chơi golf trong giờ làm việc. Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, bỏ mặc tất cả quy định.

Cũng trong ngày 13/5, Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) đã báo cáo gửi Sở Nội vụ, UBND TP Hà Nội về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội.

Trước đó, chiều 12/5, CDC Hà Nội thông báo về 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là cặp vợ chồng là ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634) và vợ là bà N.T.T.H (BN3633) là 2 ca bệnh COVID-19 mới được phát hiện ngày 12/5, sinh sống tại Đơn nguyên 2, tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, quận Thanh Xuân.
 
Hai ca bệnh này có lịch sử đi lại đến Đà Nẵng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và di chuyển qua nhiều địa bàn sau khi về Hà Nội.

Đã có 5 F1 thành F0, 7 địa điểm bị phong tỏa

Theo cơ quan chức năng, chiều 30/4, ông Thanh bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng trên chuyến bay VN6087. Tại Đà Nẵng, ông này ở tại khách sạn Hyatt. Hôm sau, ông Thanh đi taxi đến chơi golf ở sân golf Vinpearl Nam Hội An.

Ngày 2/5, giám đốc Hacinco và vợ ra sân bay về tới Hà Nội lúc 14h30 trên chuyến bay VN160. Sau khi về Hà Nội, 2 người này không thông báo với chính quyền địa phương việc đã đến Đà Nẵng. Sau đó, cả 2 có biểu hiện dịch tễ như ho, sốt, đau họng nhưng cũng không khai báo và còn tham gia liên hoan, ăn uống đông người.

Đáng chú ý, vợ chồng ông Thanh còn đi đến 2 cơ sở y tế là Bệnh viện Thu Cúc và Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Vợ chồng ông này còn tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự.

Ngày 12/5, ông Thanh và vợ có biểu hiện ho, đau họng nên đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Tại đây, vợ chồng giám đốc Hacinco có kết quả lần 1 dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến sáng 14/5, chùm ca bệnh liên quan vợ chồng giám đốc Hacinco có tổng cộng 6 người (gồm cả hai F0).

Tính đến nay liên quan đến vợ chồng Giám đốc Hacinco 2 đã có 5 ca F1 dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 3 F1 của BN 3634 cho kết quả dương tính và đều gặp bệnh nhân ở cuộc họp tại Khu đô thị Hồng Hà Eco City. 1 trường hợp dương tính là F1 của BN3633 (vợ giám đốc Hacinco). 1 trường hợp mới được phát hiện chiều nay 14/5 là bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung Ương đi chung chuyến bay VN160 có vợ chồng Giám đốc Hacinco.

7 địa điểm ở Hà Nội đã bị cách ly y tế, phong tỏa gồm: Tòa số 89-91 Đinh Tiên Hoàng (nơi làm việc của người vợ); tòa nhà Central Point 27 Lê Văn Lương (nơi ở); khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị (nơi 2 vợ chồng đến khám); chung cư Hồ Gươm Plaza; chung cư Booyoung Vina (Hà Đông); khu dân cư ngõ 140 Nguyễn Xiển (Thanh Xuân).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm