rssheader

19/09/2021

Bộ Y tế và văn bản 5944: Có không trục lợi trên sự hoang mang của cộng đồng?

T. Khang - 27/07/2021, 11:01 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Văn bản thu hồi do Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Trường Sơn ký. Văn bản thu hồi do Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Trường Sơn ký.

Mặc dù văn bản đã nhanh chóng được thu hồi, nhưng dư luận yêu cầu cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải làm rõ có hay không việc câu kết giữa doanh nghiệp và nhà quản lý lĩnh vực y tế “bắt tay” để trục lợi trên sự hoang mang của cộng đồng. Nếu có sự câu kết thì cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Biện giải khó chấp nhận

Ngày 24/7, Bộ Y tế ban hành văn bản 5944 về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó có danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid- 19.

Ngay sau khi văn bản trên ra đời, chỉ cần tra từ khóa  "thuốc hỗ trợ điều trị covid" trên công cụ tìm kiếm Google sẽ cho ra hàng chục triệu riệu kết quả trong vòng  chưa đến 01 giây.

Văn bản gây "bão" của Bộ Y tế

Tuy nhiên, đến sáng ngày 26/7, Bộ Y tế vội vã ra văn bản thu hồi công văn 5944. Lý do mà Bộ Y tế quyết định thu hồi công văn 5944 chỉ đơn giản là "có nhiều nội dung chưa phù hợp".

Trả lời trên báo chí, ông Nguyễn Thế Thịnh- Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền cho biết là do sơ suất trong quá trình soạn thảo.

Được biết, sản phẩm nằm trong phụ lục kèm theo văn bản 5944 của Bộ Y tế có: hoạt huyết Nhất Nhất, viên nang Kovir, viên nang Imboot, siro Ngân Kiều, vệ khí khang…

Thông báo tăng giá viên nang cứng Kovir của Cty cổ phần Sao Thái Dương.

Nhiều người dân sau khi có thông tin về các danh mục thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 đã vội vàng đi mua vì sợ hết thuốc, vì sợ thuốc tăng giá...

Đáng chú ý trong danh mục 12 loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 mà Bộ Y tế đã công bố có sản phẩm viên nang Kovir của Công ty Sao Thái Dương ghi rõ là phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hoà miễn dịch trong các bệnh lý virus. 

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức căng thẳng thì thông tin sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Sao Thái Dương đã làm người tiêu dùng đổ xô đi mua bất chấp việc công ty tăng giá thuốc.

Viên nang cứng Kovir có giá tăng chóng mặt từ chưa đến 200.000 đồng/hộp lên tới cả triệu đồng mỗi hộp.

Một sản phẩm khác của Công ty Sao Thái Dương, đó là sản phẩm Nobel tăng cường miễn dịch. Trước đó, giá 1 hộp Nobel miễn dịch tại các cửa hàng thuốc chỉ khoảng 300.000 đồng/hộp. Nay, giá đã lên tới 1,25 triệu đồng, nghĩa là tăng giá tới hơn 4 lần chỉ sau 1 thời gian quá ngắn.

Có hay không “cái bắt tay” trục lợi trên sự hoang mang của cộng đồng?

Công ty Sao Thái Dương dù không nhắc tới Covid-19 nhưng lại ghi công dụng: Hỗ trợ phòng và điều trị sớm các bệnh do virus gây ra… dùng cho trường hợp F1, giúp giảm nguy cơ F1 thành F0. Liều đủ dùng là 15 ngày.

Sản phẩm Nobel miễn dịch của Sao Thái Dương với mức giá... trên trời.

Đơn vị này còn quảng bá: Sản phẩm được nghiên cứu tại Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Câu hỏi đặt ra là, với thành phần được chiết xuất từ các dược liệu  như sài hồ, phục linh, đảng sâm, tiền hồ, cát cánh, xuyên khung, cam thảo,... và công dụng chỉ là "nâng cao sức đề kháng" thì tại sao Kovir lại có giá cả triệu đồng mỗi hộp?

Trong vụ việc này cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải vào cuộc làm rõ có hay không sự câu kết giữa nhà quản lý và doanh nghiệp trong việc ban hành văn bản hướng dẫn như đã nói nhằm trục lợi trên sự hoang mang của cộng đồng trong đại dịch.

Viên nang cứng Kovir và mức giá khó chấp nhận 

Bởi lẽ, chỉ trước khi Bộ Y tế có văn bản  5944 vài ngày, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã có văn bản thông báo tăng giá viên nang cứng Kovir lên tới 1 triệu đồng/2 vỉ 15 viên; viên nang mềm hộp 5 vỉ có giá 1.250.000 đồng áp dụng từ ngày 19/7/2021.

Ngay tại bảng giá của Sao Thái Dương, dù không nhắc tới Covid-19 nhưng lại ghi công dụng: Hỗ trợ phòng và điều trị sớm các bệnh do virus gây ra… dùng cho trường hợp F1, giúp giảm nguy cơ F1 thành F0. Liều đủ dùng là 15 ngày.

“Nếu có sự trục lợi trên sự sợ hãi của người dân thì là một tội ác. Chúng tôi đau đớn hơn nếu có bàn tay bẩn của người có chức vụ tiếp tay”- nhiều người dân khi được hỏi bức xúc nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm