rssheader

24/07/2021

Bất thường vụ đấu giá tài sản THA trên 10 tỉ đồng ở Hải Phòng: Cơ quan hữu trách có vào cuộc?

T. Khang- N. Anh - 26/08/2020, 17:33 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Tài sản được bán đấu giá trong vụ việc. Ảnh: TK Tài sản được bán đấu giá trong vụ việc. Ảnh: TK

Giám đốc Trung tâm đấu giá Hải Phòng nói gì?

Trước những điều kiện được Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng đưa ra khi tổ chức đấu giá tài sản gắn liền với đất là hệ thống nhà xưởng: nhà kho, nhà văn phòng, nhà ăn, móng lò quay, tháp lọc bụi…. nằm trên diện tích đất hơn 31 nghìn m2 (tại thị trấn An Lão, huyện An Lão, Hải Phòng), phóng viên Báo Giáo dục & Thời đại đã có buổi làm việc với ông Trần Thanh Cường- Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng (đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp Hải Phòng).

Văn bản của ngân hàng VDB  khu vực Đông Bắc đề nghị dừng cuộc đấu giá rà soát lại quy trình 

Phóng viên đặt vấn đề về việc giải thích như thế nào khi tại mục 3.1, Điều 3 quy định về Người tham gia đấu giá; Điều kiện tham gia đấu giá là phải có năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt trước đó; Có ngành nghề kinh doanh phù hợp với dự án đầu tư. Người mua bức xúc đó có phải là “rào cản kỹ thuật” nhằm ngăn cản người mua tài sản đấu giá?

Văn bản do bà  Trần Thị Quý Thương- Phó Giám đốc VDB khu vực Đông Bắc ký 

Ông Trần Thanh Cường- Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng lý giải rằng: Làm theo luật, cụ thể là viện dẫn Điều 189 Luật Đất đai 2013.

Phóng viên tiếp tục đặt vấn đề: Căn cứ vào nội dung bản án đã có hiệu lực pháp luật; Hợp đồng dịch vụ đấu giá đã ký giữa Trung tâm và Chấp hành viên thuộc Cục THA dân sự Hải Phòng thì tài sản đấu giá là tài sản trên đất, gắn liền với đất được bán đấu giá để đảm bảo THA, không có quy định, hay văn bản nào (ngay cả nội dung bản án) yêu cầu người mua tài sản đấu giá phải tiếp tục thực hiện dự án. Vậy vì sao Trung tâm đấu giá đưa điều kiện với tổ chức, cá nhân mua đấu giá là phải có: Năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư đã được phê duyệt trước đó, có ngành nghề kinh doanh phù hợp với dự án đầu tư? Dư luận cho rằng đây là “rào cản kỹ thuật” được Trung tâm đưa ra nhằm gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân muốn mua tài sản THA mà Trung tâm làm dịch vụ bán đấu giá?

Ông Trần Thanh Cường cho rằng: “Có năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư đã được phê duyệt trước đó, đưa vào cũng được, không đưa vào cũng được. Đây là tài sản gắn liền với đất nên chúng tôi áp dụng theo điều 189 Luật Đất đai 2013. Thực tế quá trình tiếp nhận hồ sơ, chúng tôi không lấy điều kiện này (chứng minh năng lực tài chính) để xét hồ sơ với bất cứ trường hợp nào”.

Quy chế cuộc đấu giá (do Giám đốc trung tâm ký) chỉ nêu: Tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dự án đầu tư (không cung cấp thông tin ngành nghề nào, dự án nào). Theo phản ánh thì chỉ đến khi tổ chức, cá nhân đến nộp hồ sơ đấu giá thì đấu giá viên của Trung tâm đấu giá mới đưa ra mã ngành 2410 (mã ngành liên quan đến sản xuất sắt, thép, gang) để nhận, hoặc từ chối hồ sơ tham gia đấu giá. Đây là vấn đề mà tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua tài sản cho rằng bất minh, yêu cầu cơ quan liên quan làm rõ.

Lý giải về điều kiện trên, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng nói rằng: “Luật Đấu giá không quy định, nhưng Luật Đất đai có quy định, chúng tôi làm đúng luật. Hiện đang tạm dừng cuộc đấu giá do phía ngân hàng có ý kiến với bên Thi hành án”.

Xem xét toàn bộ tài liệu vụ việc cho thấy Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Hải Phòng thuần túy chỉ là đơn vị làm dịch vụ đấu giá tài sản THA theo hợp đồng đã ký với Chấp hành viên Cục THA dân sự Hải Phòng. Nội dung bản án, nội dung hợp đồng dịch vụ bán đấu giá không quy định tài sản được bán đấu giá để THA phải bán cho đối tượng… có ngành nghề kinh doanh phù hợp, mua tài sản để thực hiện dự án.

Hơn nữa, Luật Đấu giá tài sản được xây dựng trên quan điểm chỉ đạo là luật hình thức, quy định thống nhất về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản. Những nội dung liên quan đến giai đoạn trước khi ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá như việc định giá để xác định giá khởi điểm, giám định tài sản và giai đoạn sau khi đấu giá thành như việc thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng không thuộc trình tự, thủ tục đấu giá được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành áp dụng đối với loại tài sản đó. Do vậy, việc đưa điều 189 Luật đất đai vào trong Quy chế cuộc đấu giá tại điều 3. Người tham gia đấu giá; Điều kiện tham gia đấu giá là không phù hợp.

Trách nhiệm của Chấp hành viên là người được Nhà nước giao trách nhiệm tổ chức thi hành các bản án, quyết định về dân sự của tòa, trách nhiệm của Trung tâm đấu giá và đấu giá viên ở trường hợp cụ thể này là thực hiện bán đấu giá tài sản đã được kê biên thuộc bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Nếu có muốn bổ sung quy định của Luật Đất đai thì nên đưa vào Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá tuỳ theo yêu cầu thương thảo của người trúng đấu giá, vì có người chỉ mua tài sản sau đó hoàn trả mặt bằng, có người tiếp tục triển khai tiếp dự án đã được phê duyệt.

Hồ sơ mời tham gia đấu giá phải minh bạch, cụ thể, ngoài Quy chế cuộc đấu giá nên có dự thảo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, dựán đầu tư, ngành nghề kinh doanh đã được phê duyệt trước đó để khách hàng tham khảo.

Xin lưu ý tại điểm d khoản 1 điều 9 Luật Đấu giá tài sản quy định về các hành vi bị nghiêm cấm là:“Hạn chế cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá không đúng quy định của pháp luật.”

Được biết, đến thời điểm hiện tại, UBND TP. Hải Phòng không có bất cứ một văn bản chỉ đạo nào về việc đối tượng mua phát mãi tài sản đấu giá trên phải có ngành nghề kinh doanh phù hợp, có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện dự án.

Sự quyết liệt của TP. Hải Phòng có nằm… trên giấy?

Tìm hiểu của GD&TĐ cho thấy, tháng 7/2020, UBND TP. Hải Phòng ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về Đấu giá tài sản trên địa bàn TP. Hải Phòng. Tại Chỉ thị trên, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu Sở Tư pháp thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức và hoạt động đấu giá tài sản, thường xuyên nắm tình hình, kịp thời phát hiện để xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đén đấu giá tài sản.

Một khu công trình nằm trong tài sản được đưa ra đấu giá để đảm bảo THA. Ảnh: TK

Tại Chỉ thị trên, UBND TP. Hải Phòng cũng yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh các hành vi gây rối, cản trở, đe dọa không cho người khác tham gia đấu giá hoặc lợi dụng việc đấu giá để thông đồng với nhau nhằm trục lợi. Công an Hải Phòng có trách nhiệm tiếp nhận, thụ lý giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động đấu giá do tổ chức, cá nhân phát hiện, tố giác.

Cục THA dân sự Hải Phòng phải thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản thi hành án.

UBND Thành phố Hải Phòng yêu cầu rõ: Các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn thành phố phải quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định của Luật Đấu giá tài sản năm 2016. Các tổ chức đấu giá không đặt thêm các điều kiện tham gia đấu giá ngoài các quy định của pháp luật, gây khó khăn cho việc đăng ký tham gia đấu giá, hoặc thông đồng với người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá để trục lợi.

Chỉ thị trên của UBND thành phố Hải Phòng nhằm chấn chỉnh hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn là kịp thời, rõ ràng, thượng tôn pháp luật và được dư luận đồng tình ủng hộ. Dư luận tại Hải Phòng mong muốn những nội dung chỉ đạo trên của UBND TP. Hải Phòng được các đơn vị liên quan quán triệt, nghiêm túc thực hiện, đảm bảo sự minh bạch, khách quan, đúng pháp luật trong hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn.

Báo Giáo dục & Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc đấu giá này trong các số tiếp theo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm