rssheader

01/11/2020

122 người tử vong vì TNGT sau 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán

28/01/2020, 20:08 GMT+07 | Pháp luật
122 người tử vong vì TNGT sau 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán

Gần 900 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có báo cáo về tình hình trật tự, an toàn giao thông ngày 28/1 (tức ngày mùng 4 Tết Canh Tý 2020).

Theo đó, ngày 28/1 toàn quốc xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 20 người, bị thương 42 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 giảm 1 về số vụ, giảm 3 người chết nhưng tăng 3 người bị thương.

Sau 6 ngày kì nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cả nước đã xảy ra 174 vụ tai nạn giao thông, làm chết 122 người, bị thương 150 người.

So sánh với cùng kỳ (từ 29 -  mùng 4 Tết) của Tết Nguyên đán 2019 giảm 14 vụ, tăng 9 người chết, giảm 32 người bị thương.

Lực lượng CSGT Công an các địa phương đã kiểm tra, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông.

Đối với Đường bộ, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 2.160 trường hợp vi phạm; phạt tiền gần 1,7 tỷ đồng; tạm giữ 25 xe ô tô, 318 xe mô tô; tước 301 GPLX các loại.

Về xử lý vi phạm nồng độ cồn, 52 địa phương báo cáo kết quả XLVP, xử lý 867 trường hợp.

Đường thủy, đã kiểm tra, xử lý 220 trường hợp vi phạm; phạt tiền 230 triệu đồng.

Các đội thuộc Cục CSGT (Bộ Công an) đã bố trí các ca TTKS cơ động, bảo đảm TTATGT trên các tuyến cao tốc. Kiểm tra nồng độ cồn 117 lượt phương tiện, không phát hiện vi phạm.

Thông qua hệ thống camera giám sát lập biên bản xử lý 2 xe con chạy quá tốc độ, phạt 1,8 triệu đồng trên cao tốc Tp.HCM- Trung Lương.

Tình hình giao thông sáng mùng 4 Tết tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thông thoáng, người dân đi lại thuận lợi.

Trên hầu hết các tuyến giao thông, lưu lượng phương tiện tăng nhanh, tăng cao hơn so với những ngày trước do nhiều người lao động sau thời gian về quê nghỉ Tết Nguyên đán quay trở lại chỗ làm.

 Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn lái xe.

Cùng với đó, nhiều người dân đi lễ, đi du xuân, đi chúc Tết, chúc thọ ở xa, vẫn còn tình trạng người đi mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định gây mất TTATGT, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Tình hình phương tiện đậu đỗ không đúng nơi quy định như trên vỉa hè, lấn chiếm lòng đường... xảy ra ở nhiều thành phố lớn gây mất TTATGT.

Cũng trong ngày 28/1 - ngày thứ 6 của kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có 12 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Các cuộc gọi đã được chuyển tới các cơ quan chức năng để điều tra, xác minh và xử lý kịp thời.

TNGT giảm gần 20% so với cùng kỳ

Theo Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Trọng Thái, sau 6 ngày kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tình hình TTATGT về cơ bản được bảo đảm tốt, hạn chế ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến trục chính ra vào Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tại các đầu mối giao thông chính.

Đồng thời, năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết.

Tai nạn thương tích nói chung và TNGT nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm sâu so với các năm trước. Theo báo cáo của Bộ Y tế cho thấy số ca cấp cứu do TNGT đã giảm 18,2% so với kỳ Tết Kỷ Hợi 2019, riêng ngày mùng 4 Tết giảm 23,5%.

Cho thấy các Bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng đã đồng loạt triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng người đã sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03/CTT-TTg của Thủ Tướng Chính phủ ngày 16/1/2020 về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

 Lực lượng CSGT kiểm tra nhanh nồng độ cồn lái xe khi vào cao tốc. 

Tuy nhiên, theo Uỷ ban ATGT Quốc gia nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT có nạn nhân tử vong và bị thương nặng chủ yếu là liên quan tới vi phạm quy định nồng độ cồn, tốc độ khi lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, xe đạp điện tại một số địa phương, đặc biệt tại các vùng nông thôn. 

Sau 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình TNGT so sánh với cùng kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi giảm 14 vụ, giảm 32 người bị thương, số người chết tăng 9 người.

Lực lượng chức năng các địa phương, đặc biệt là cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông vận tải tiếp tục hiện tốt tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, siết chặt quản lý kinh doanh vận tải.

Ủy ban ATGT Quốc gia, các Bộ ngành và địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm