rssheader

27/09/2020

“Cất vó” ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, văn bằng chứng chỉ

12/07/2020, 11:46 GMT+07 | Pháp luật
“Cất vó” ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, văn bằng chứng chỉ

Sau một thời gian theo dõi, tổ công tác của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) ngày 19/6/2020, đã kiểm tra hành chính 2 đối tượng Lê Tuấn Anh (sinh năm 1990, quê quán Quảng Ngãi) và Châu Quốc Việt (sinh năm 1990, quê quán Trà Vinh).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Tuấn Anh có cất giấu 01 túi tài liệu chứa 02 bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và 01 bằng đại học nghi là làm giả. Ngoài ra, trong cốp xe máy của Tuấn Anh còn có 14 bộ hồ sơ chứa tài liệu là bảng điểm, bằng cấp của nhiều trường đại học, cao đẳng cũng nghi là tài liệu giả.

Tang vật bằng giả thu giữ được 

Còn đối với Châu Quốc Việt, phát hiện Việt đang cất giấu nhiều bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm, bản sao y bảng điểm, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và 04 bản sao y chứng thực bằng tốt nghiệp trung học phổ thông nghi là giấy tờ giả.

Đối tượng Châu Quốc Việt đang khai báo hành vi phạm pháp

Qua đấu tranh, Lê Tuấn Anh và Châu Quốc Việt khai nhận tất cả số giấy tờ, tài liệu nêu trên đều là giả. Lê Tuấn Anh khai được 1 đối tượng thuê đến địa bàn quận Gò Vấp, gặp người tên Hồ Ngọc Quang để lấy số giấy tờ trên.

Ngay sau đó nhà chức trách đã khẩn trương mở rộng điều tra, khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, thu giữ 1.518 con dấu giả của hầu hết các trường trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và con dấu của các bộ, ban, ngành trên toàn quốc; 127 bằng cấp, giấy tờ giả (các đối tượng chưa kịp giao cho khách hàng); 127 tem màu và nhiều trang thiết bị, máy móc khác dùng chế tạo con dấu, phôi bằng giả…

Đối tượng Hồ Ngọc Quang khai nhận, do nhu cầu mua bằng cấp, giấy tờ giả xuất hiện nhiều trên không gian mạng, nên đã nảy sinh ý định làm giả con dấu, giấy tờ bán kiếm lời.

Tiếp đó, Quang đã mua thiết bị để chế tạo con dấu, phôi bằng giả, giả mạo chữ ký, trực tiếp đóng dấu vào các loại giấy tờ giả. Từ năm 2017 đến nay, Quang đã làm giả khoảng hơn 1.500 bộ giấy tờ, tài liệu của nhiều cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Mỗi văn bằng, chứng chỉ giả, Quang bán cho các đối tượng trung gian với giá từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng. Nghiêm trọng hơn, qua kiểm tra còn phát hiện đối tượng Quang đã từng làm giả con dấu, tài liệu của một số trường đại học nước ngoài, các chứng chỉ hành nghề luật sư, bằng đại học y dược, giấy tờ nhà đất, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, các loại bảng điểm…

Hiện nhà chức tranh đang khẩn trương điều tra mở rộng vụ án.

Theo Luật sư Nguyễn Bằng Phi, Đoàn luật sư Thái Bình: Với các đối tượng trong vụ án, trách nhiệm hình sự được đặt ra khi hành vi thực hiện đảm bảo cấu thành tội phạm quy định tại Khoản 1 Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau: "Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm