Phần Lan điều tra vụ chuyển vũ khí tới Syria

Phần Lan điều tra vụ chuyển vũ khí tới Syria

(GD&TĐ) – Sau khi ngăn chặn một container chứa những bộ phận của xe tăng, các quan chức hải quan Phần Lan đang tiến hành điều tra một vụ buôn lậu vũ khí tới Syria qua cảng Helsinki, vi phạm một lệnh cấm của Liên hợp quốc.

Russian ships have been stopped repeatedly in international waters for trying to transport weapons to Syria
Tàu của Nga thường bị chặn lại ở vùng biển quốc tế vì nghi ngờ chuyển vũ khí cho Syria

Hải quan Phần Lan đã xung công những bộ phận xe tăng trong containter được cho là được gửi từ Nga tới Syria và cho biết chưa thấy có yêu cầu xin phép về việc vận chuyển này. Hãng tàu Finnelines khẳng định số hàng hóa này được đưa đến từ St.Peterburg vào ngày 20.12 và đã báo cho hải quan Phần Lan.

Nga là một trong những nhà cung cấp vũ khí chính cho Syria và từ lâu là một liên minh của Tổng thống Bashar al-Assad, Nga đã gửi lượng vũ khí trị giá 1 tỉ USD tới Syria vào năm 2011.

Liên minh châu Âu cấm việc vận chuyển vũ khí từ các nước thành viên của mình tới Syria, nơi gần 70.000 người đã thiệt mạng trong gần 2 năm nội chiến. 

Việc buôn bán và vận chuyển những bộ phận thuộc ngành quốc phòng Nga thường được thực hiện bởi các công ty tư nhân mà không có sự tham gia của các nhà xuất khẩu quốc gia khiến cho việc theo dõi các vụ vận chuyển càng trở nên khó khăn.

Phát ngôn viên của nhà xuất khẩu quốc gia Nga Rosoboronexport cho biết không có thông tin về việc vận chuyển các bộ phận xe tăng từ công ty của ông tới Syria.

Moscow đã phản đối 3 nghị quyết của Hội đồng bảo An liên hợp quốc nhằm tạo áp lực lên ông Assad và cho rằng việc ra đi của ông Assad không phải là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc dàn xếp bằng đàm phán nào.

Phương Hà (Theo  Reuters)

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.