Phan Kim Liên kiện phim "Tôi không phải là Phan Kim Liên"

Tôi không phải là Phan Kim Liên , bộ phim được đánh giá cao gần đây của điện ảnh Trung Quốc, kể về một phụ nữ theo đuổi vòng kiện tụng hàng chục năm, vừa vướng phải tranh chấp pháp lý ngoài đời thực.
Phan Kim Liên kiện phim "Tôi không phải là Phan Kim Liên"

Cảm thấy bị phỉ báng vì tên mình bỗng xuất hiện trên bộ phim mang màu sắc châm biếm, một phụ nữ tên Phan Kim Liên, 60 tuổi, đến từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã quyết định kiện đạo diễn cũng những người có liên quan.

Trong tác phẩm điện ảnh sản xuất năm 2016 của đạo diễn Phùng Tiểu Cương , do Phạm Băng Băng thủ vai chính, nhân vật chính Lý Tuyết Liên đã kiên trì chống lại hệ thống pháp luật quan liêu và trì trệ tại Trung Quốc để chứng minh bản thân không giống Phan Kim Liên, người phụ nữ bị tiếng lẳng lơ trong văn học Trung Quốc cổ đại.

Những bị cáo được liệt kê trong đơn kiện của bà Phan Kim Liên bao gồm đạo diễn Phùng Tiểu Cương, đơn vị sản xuất Huayi Brothers Pictures, và Liu Zhenyun, tác giả cuốn tiểu thuyết năm 2012 mà bộ phim dựa trên.

Phan Kim Lien kien phim

Phạm Băng Băng trong phim "Tôi không phải là Phan Kim Liên"

Bà Phan cho biết bộ phim đã gây ra sự căng thẳng tinh thần đáng kể đối với mình và hình tượng chiếc xe kéo cũng như một số chi tiết khác trong phim khiến bà cảm thấy bị phỉ báng hơn.

"Nguyên đơn không chỉ chán nản và hoang mang, ngay cả sự tôn kính của người thân và mọi người xung quanh đối với người phụ nữ mang họ Phan này cũng giảm đáng kể".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo địa phương, em trai của bà Phan nói rằng bản thân cái tên này không chỉ khiến bà mà cả chồng và hai người con vốn đã bị trêu chọc suốt nhiều năm nay.

Tuy nhiên, sự ra đời của bộ phim Tôi không phải là Pham Kim Liên thậm chí khiến mọi việc tồi tệ hơn nhiều. "Bà ấy không thể ngủ nhiều trong đêm, và sức khỏe của bà ấy đang xấu đi".

Vụ kiện vốn được lên lịch phân xử vào cuối tháng 12/2016 nhưng bị hoãn do sự vắng mặt của một số người liên quan. Các bị cáo từ chối giải quyết, và một đại diện pháp lý cho biết như sau: "Nhân vật lịch sử và người trong cuộc sống thực có cùng tên, nhưng đó hoàn toàn là hai vấn đề khác nhau".

Sự việc được lên lịch giải quyết lại vào 19/4.

Theo TT&VH