Phản hồi bài "Bi kịch từ chồn nhung đen": Chủ trang trại xin tình nguyện tiêu hủy

Phản hồi bài "Bi kịch từ chồn nhung đen": Chủ trang trại xin tình nguyện tiêu hủy

(GD&TĐ) - Trên số báo 159 ra ngày 4/7/2013, Báo GD&TĐ đã đăng tải bài viết: “Bi kịch từ con chồn nhung đen”. Ngay sau khi số báo được xuất bản, Ban biên tập đã nhận được sự hồi âm của chính quyền địa phương, thông báo về hướng xử lý vụ việc.

Phản hồi bài "Bi kịch từ chồn nhung đen": Chủ trang trại xin tình nguyện tiêu hủy ảnh 1
Chồn nhung đen được ông Đoàn Việt Châu đầu tư tại trang trại nhà bà Phương

Trao đổi với phóng viên Báo GD&TĐ, bà Phạm Thị Phương Mai – Chủ tịch UBND phường An Tây (TP Huế) – cho biết:  “Về phía địa phương khi nhận được công văn của Chi Cục Thú y, Phòng kinh tế, địa phương đã mời hộ gia đình chị Phương ra phường để làm việc. Phường đã lập biên bản và cho ký cam kết không nhân rộng mô hình trên địa bàn phường. Mô hình nuôi chồn nhung này đã xuất hiện tại địa phương từ hơn một năm nay. Còn mối quan hệ gia đình giữa anh Châu (ông Đoàn Việt Châu – PV) và chị Phương (bà Lê Thị Phương – PV) cũng như việc trao đổi, cung cấp và bán giống chồn nhung đen thì địa phương không nắm được. Phường đã thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người dân nhiều lần không được phát tán nuôi trên địa bàn. Việc chị Phương cho chị Hạnh (chị Huỳnh Thị Hạnh, là người quen của chị Phương, hiện đang ở TPHCM) thuê mặt bằng phường cũng không nắm được”.

Cũng theo bà Phạm Thị Phương Mai, ngay khi phát hiện việc chồn nhung đen được nuôi trên địa bàn phường An Tây, thành phố Huế là một sinh vật ngoại lai gây hại, bà Phương đã ký vào bản cam kết không dụ dỗ người khác nhân rộng mô hình này.

Đặc biệt, bà Phương đã liên hệ với Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế xin tự nguyện thiêu hủy bầy chồn nhung đen. Tuy nhiên, đây là động vật ngoại lai, do đó hướng xử lý trong thời gian tới tùy vào yêu cầu từ phía Cục chăn nuôi - Bộ NN&PTNT, Chi cục mới có hướng xử lý tiếp.

Hành vi lừa bịp của ông Đoàn Việt Châu khiến những người nông dân nghèo đang lâm vào tình cảnh dở khóc, dở cười. Mô hình nuôi chồn nhung đen đã không giúp họ thoát nghèo, ngược lại nó còn làm cho nhiều gia đình điêu đứng vì nợ nần. Mới đây một vài hộ nông dân do hậm hực vì phát hiện mình bị lừa từ Nghệ An đã kéo vào Huế để tìm ông Châu đòi nợ nhưng “siêu lừa” đã kịp thời trốn thoát. 


Minh Ngọc

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất