Phấn hoa hướng dương bảo vệ loài ong

Khả năng tiếp cận tốt với hoa và phấn hoa hướng dương có thể giúp những đàn ong dễ bị tổn thương tránh các loại mầm bệnh.
Phấn hoa hướng dương bảo vệ loài ong

Trong các thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học bang North Carolina và Đại học Massachusetts, Amherst, các nhà khoa học phát hiện ra những con ong ăn phấn hoa hướng dương có tỷ lệ nhiễm trùng do hai tác nhân gây bệnh phổ biến thấp hơn.

Ong nghệ, tên khoa học là Bombus impatiensthường ăn phấn hoa hướng dương, ít có khả năng nhiễm Crithidiabombi, một loài kí sinh trùng thường phổ biến ở ong nghệ. Ong mật châu Âu, tên khoa học là Apismellifera, ăn phấn hoa hướng dương, khi được thử nghiệm, cũng ít có khả năng dương tính với ký sinh trùng Nosemaceranae.

Cả hai tác nhân gây bệnh này đều có liên quan đến sự phát triển của các loại khuẩn làm tỷ lệ tử vong ở quần thể ong cao hơn.

Trong nhóm ong được kiểm soát, ong nghệ ăn phấn hoa hướng dương có tỷ lệ tử vong thấp hơn. Và chúng cũng có dấu hiệu cải thiện sức khỏe và tốc độ tăng trưởng tốt hơn.

Rebecca Irwin, giáo sư về sinh thái học ứng dụng tại bang NC, cho biết: “Chúng tôi đã thử các loại phấn hoa đơn sắc khác, hoặc phấn hoa đến từ một loài hoa không phải hướng dương, nhưng dường như chỉ hoa hướng dương là loài duy nhất có thể tạo ra hiệu quả này.”

Trong khi phấn hoa hướng dương có tác dụng như một loại thuốc có tính bảo vệ ong, chính nó cũng có hàm lượng protein và một số axit amin thấp, điều này có thể giải thích tại sao tỉ lệ ong mật tử vong lại tăng nếu chúng chỉ ăn loại phấn hoa này. Hoa hướng dương không nên được sử dụng như là nguồn chính trong chế độ ăn của ong mật, mà chỉ nên là một chất phụ gia.

Bà Irwin cho hay: “Hướng dương có thể là một chất bổ sung tốt cho một quần thể hoang dã đa dạng như ong”.

Ong mật và ong nghệ là những ví dụ tổng quát. Chúng có cuộc sống tốt nhất khi được hòa vào sự đa dạng của các loài hoa. Thật không may, canh tác độc canh công nghiệp đã làm suy giảm sự đa dạng thực vật, gây hại cho sức khỏe của ong.

Trong các thử nghiệm trong tương lai, Irwin và các đồng nghiệp của bà có kế hoạch để đo lường ảnh hưởng của phấn hoa hướng dương trên các loài ong khác.

Theo Dân trí/UPI