Phải xử lý triệt để tình trạng phân lô, bán nền trái phép

Phải xử lý triệt để tình trạng phân lô, bán nền trái phép

Tại nơi đoàn công tác đi kiểm tra, Bí thư  Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, cần xử lý triệt để tình trạng phân lô bán nền sai quy định, vi phạm pháp luật về sử dụng đất. Phải xử lý nghiêm đầu nậu, cò đất, nhà thầu xây dựng và đặc biệt là những người bảo kê cho xây dựng không phép vì chính những người này đã làm khổ dân nghèo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đã kiểm tra trực tiếp  khu vực nổi cộm về xây dựng không phép tại Bình Chánh là khu vực ấp 4A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. 

Phải xử lý triệt để tình trạng phân lô, bán nền trái phép ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM thăm hỏi một người dân khi đi kiểm tra tình trạng xây nhà trái phép tại huyện Bình Chánh

Tận mắt chứng kiến nhiều căn nhà xây dựng không phép vừa bị các lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ, chỉ còn lại một đóng sắt, tôn đổ vỡ, cũng như nhiều căn nhà xây không phép, xây dựng tạm bợ bằng những vách tôn cũ kỹ tồn tại bát nháo trong khu vực, Bí thư Thành ủy TP.HCM khá đăm chiêu.  

Người đứng đầu TP.HCM đã trao đổi với người dân có nhà xây không phép, chia sẻ với nhà về những mất mát do thiếu hiểu biết pháp luật mà ra...

Vì vậy, ngay khi thị sát và quay về làm việc với UBND huyện Bình Chánh, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Trong những năm qua, báo chí liên tục phản ánh những sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, nhất là xây nhà trên đất nông nghiệp tại Bình Chánh bởi có sự tiếp tay của cán bộ địa chính là đúng. 

Phải xử lý triệt để tình trạng phân lô, bán nền trái phép ảnh 2
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp kiểm tra chỉ số đồng hồ điện để biết thời gian tồn tại của ngôi nhà không phép là bao lâu

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh rộ lên trong thời điểm cả nước phòng chống dịch Covid-19 là rất không ổn. Dù UBND huyện xử phạt nhiều vụ vi phạm xây dựng trái phép nhưng trên địa bàn huyện Bình Chánh còn tới 50% vụ việc lập biên bản xử lý vi phạm nhưng vẫn còn tồn tại là rất có vấn đề. 

"Các anh phạt xong để đó là nguy hiểm trong quản lý nhà nước. Việc này sẽ kích thích những vi phạm tương tự, bản thân sự vụ vi phạm, người vi phạm không bị xử lý tới cùng là không đúng." - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy TP.HCM để nghị Sở Xây dựng TP.HCM trong thời gian tới phải nhanh chóng sắp xếp lại lực lượng thanh tra, xác định cán bộ phải hoàn thành nhiệm vụ, nếu không làm được thì xin nghỉ.

"Phải xem việc xử lý sai phạm tại xã Vĩnh Lộc A là bài học của huyện Bình Chánh và cũng là bài học của TP.HCM. Việc xử lý vụ việc này phải trả lời cho được câu hỏi: Hệ thống chính trị Bình Chánh có khả năng chấm dứt hoạt động của các đầu nậu tại xã Vĩnh Lộc A được không? Từ đây đến Đại hội Đảng bộ huyện Bình Chánh có chấm dứt được việc xây dựng không phép tại Vĩnh Lộc A được hay không?" - Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Phải xử lý triệt để tình trạng phân lô, bán nền trái phép ảnh 3
Qua công tác thị sát và kiểm tra trực tiếp hiện trường, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác nhận ra còn rất nhiều bất cập trong quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị tại huyện Bình Chánh

Theo báo cáo của Huyện ủy Bình Chánh về kết quả việc xử lý vi phạm trong quản lý đất đai từ tháng 7/2019 đến tháng 4/2020 về vi phạm xây dựng, đã kiểm tra phát hiện lập hồ sơ xử lý 88 trường hợp (39 không phép, 49 sai phép). Về vi phạm đất đai đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý 451 trường hợp. Ngoài ra, qua kiểm tra giám sát địa bàn thường xuyên đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý ngay từ đầu hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng là 400 trường hợp.

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.