Phá thai bằng thuốc liệu có an toàn?

Cách đây 5 tuần em có phá thai bằng thuốc, lúc đó thai nhi được 6 tuần tuổi. Sau khi uống xong thuốc, em có cảm giác đau bụng, ra chút máu và dịch. 
Phá thai bằng thuốc liệu có an toàn?

Lần 2 thì em có cảm giác bị đau bụng dưới, sau đó có ra cục máu đông và ra máu khoảng 1 tuần thì hết. 

Đến nay đột nhiên em thấy đau bụng dưới và đau vùng thắt lưng, khi đi vệ sinh thì thấy ra 1 vật thể dài, dạng giống như con ốc sên, không biết em có bị gì không? Vật thể lạ đó là gì và khi nào thì em mới có kinh trở lại, kính mong được sự tư vấn của bác sĩ? - Phạm Thị Ngọc Thuyền (thuyenpham100992@gmail.com)

* Trả lời:

Phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai nội khoa dùng cho những trường hợp có thai ngoài ý muốn mà tuổi thai còn nhỏ. 

Khi dùng phương pháp này cũng tùy thuộc tuổi thai mà có thể sẩy hoàn toàn hoặc sẩy không hoàn toàn, có nghĩa là có thể còn sót nhau thai trong buồng tử cung hoặc có thể chỉ gây dọa sẩy mà thai vẫn còn và thai sẽ chết lưu sau một thời gian mới sẩy. 

Trường hợp của bạn có thể thai chưa sẩy hoàn toàn mà lần ra máu chỉ là động thai. Đáng lẽ bạn phải tái khám như đúng hẹn để kiểm tra xem thai đã sẩy hết chưa, nếu còn đau bụng và rong huyết thì nên đi khám lại ở nơi bạn đã xin phá thai bằng thuốc hoặc đến khám ở bệnh viện có chuyên khoa sản phụ để kiểm tra. 

Nếu còn sót nhau, bác sĩ sẽ lấy nhau và dùng kháng sinh để chống nhiễm khuẩn, phòng viêm nhiễm gây tắc vòi trứng dẫn tới vô sinh sau này. 

Trường hợp sẩy hoàn toàn (không còn ra huyết) thì thường sau đó 1 tháng sẽ thấy kinh lại. 

Tuy nhiên, thời gian thấy kinh lại phụ thuộc lượng máu mất do lần phá thai đó nhiều hay ít, cơ thể hồi phục thế nào, có bị thiếu máu, nhiễm khuẩn, hay sót nhau không... 

Điều cần nhớ là phải kiêng quan hệ tình dục cho đến khi sạch huyết và dịch vàng sau ít nhất 2- 4 tuần và khi sức khỏe hoàn toàn ổn định. Nếu thấy kinh trở lại thì nên dùng biện pháp tránh thai để tránh có thai ngoài ý muốn bạn nhé.

Theo Sức khỏe và Đời sống
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.