Peru có nữ tổng thống đầu tiên sau khi ông Castillo bị phế truất

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tân Tổng thống Peru đã tuyên thệ nhậm chức hôm 7/12 trong một ngày kịch tính.Trước đó, cựu lãnh đạo Pedro Castillo bị bắt sau khi bị phế truất.
Phó Tổng thống Peru Dina Boluarte (phải) đã nhậm chức tổng thống sau khi ông Pedro Castillo bị phế truất. Ảnh: Reuters.
Phó Tổng thống Peru Dina Boluarte (phải) đã nhậm chức tổng thống sau khi ông Pedro Castillo bị phế truất. Ảnh: Reuters.

Bất chấp nỗ lực của ông Castillo nhằm đóng cửa Quốc hội bằng sắc lệnh, các nhà lập pháp đã tiến hành phiên luận tội ông. Tại đây, 101 phiếu ủng hộ việc phế truất ông, trong khi đó có 6 phiếu chống và 10 phiếu trắng.

Kết quả được công bố với tiếng hoan hô lớn và cơ quan lập pháp đã kêu gọi Phó Tổng thống Dina Boluarte nhậm chức.

Bà Boluarte, 60 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống cho đến năm 2026 và trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Peru. Bà kêu gọi một thỏa thuận đình chiến chính trị sau nhiều tháng bất ổn đã chứng kiến 2 nỗ lực luận tội trước đó. Tân Tổng thống Peru cho biết một nội các mới bao gồm tất cả các đảng phái chính trị sẽ được thành lập.

Bà cũng chỉ trích hành động giải tán Quốc hội của ông Castillo và gọi đây là một "âm mưu đảo chính". Trong khi đó, tối 7/12, Bộ Công cộng Peru cho biết ông Castillo đã bị giam giữ và bị buộc tội "nổi loạn" vì vi phạm trật tự hiến pháp.

Trước đó, ông Castillo nói rằng ông sẽ tạm thời đóng cửa Quốc hội, thành lập một "chính phủ ngoại lệ" và kêu gọi các cuộc bầu cử lập pháp mới.

Điều đó đã khiến các bộ trưởng của ông từ chức trong bối cảnh các chính trị gia đối lập và đồng minh của ông giận dữ cáo buộc ông đang âm mưu đảo chính. Cảnh sát và Lực lượng vũ trang cảnh báo cách ông thực hiện để giải tán Quốc hội là vi hiến và đã "can thiệp" để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Một số cuộc biểu tình nhỏ trên đường phố đã diễn ra. Tại Lima, hàng chục người vẫy cờ Peru cổ vũ cho sự sụp đổ của ông Castillo, trong khi những nơi khác ở thủ đô và thành phố Arequipa, những người ủng hộ ông đã tuần hành và đụng độ với cảnh sát.

Peru đã trải qua nhiều năm bất ổn chính trị, với nhiều nhà lãnh đạo bị cáo buộc tham nhũng, thường xuyên bị luận tội và nhiệm kỳ tổng thống bị cắt ngắn.

Theo Reuters
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.