Ong vò vẽ tấn công 5 bà cháu, 2 người tử vong, 3 người nguy kịch

GD&TĐ - Trong lúc dọn nhà, do chạm vào tổ ong vò vẽ làm tổ trên vách nhà, bầy ong vò vẽ bị vỡ tổ bay ra, tấn công 2 bà nội - ngoại và 3 đứa cháu khiến 2 người tử vong, 3 người đang nguy kịch.

Ong vò vẽ tấn công 5 bà cháu, 2 người tử vong, 3 người nguy kịch

Ngày 16/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, tại đây vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi Lưu.T.K. (7 tuổi); Lưu.T.V (5 tuổi) là 2 anh em ruột, ngụ tại Bạc Liêu. Các bé được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng sốc nhiễm độc nặng, suy đa cơ quan do bị ong vò vẽ tấn công.

2 bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố
2 bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà ghi nhận, cha mẹ của các bé đi làm ăn xa nên gửi 3 đứa con nhỏ nhờ bà nội, bà ngoại chăm sóc.

Theo thông tin ban đầu, chiều ngày 14/8, bà Trần Thị Đ. (92 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thành Lập, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân) có kêu vài người quen đến dọn dẹp cây cối trước cửa nhà. Trong quá trình dọn, có cây bị ngã đập vào nhà. Lúc này, tổ ong vò vẽ trên cây túa ra đốt làm 5 người trong gia đình bà Đ. thương vong. Hai nạn nhân tử vong là bà Trần Thị Đ. (92 tuổi) bị đốt 135 vết và cháu N.H.N. (13 tháng tuổi).

Bà Nguyễn Thị H. (56 tuổi, đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu) kể lại, thời điểm đó, khi mọi người cắt được một phần cây cối trước nhà nhưng không phát hiện tổ ong vò vẽ. Sau khi cắt gần đứt cây, có 3 người kéo sợi dây để cho cây ngã sang hướng khác, nhưng không may cây lại ngã đập vào nhà.

Theo bà H., lúc đó, mẹ bà (bà Trần Thị Đ.-PV) và 4 đứa cháu ngồi trong nhà. Do bà Đ. lớn tuổi chạy không nỗi nên bị ong đốt cả trăm vết. Còn mấy người cháu và bà H. cũng bị ong quây đốt nhiều vết.

Một nạn nhân bị ong vò vẽ đốt đang được điều trị tại bệnh viện Bạc Liêu.
Một nạn nhân bị ong vò vẽ đốt đang được điều trị tại bệnh viện Bạc Liêu.

Khi hàng xóm phát hiện thì cả 5 người đã trong tình trạng mê man, bị sưng phù toàn thân. Được chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng cháu bé 13 tháng tuổi cùng người bà đã tử vong.

Theo Bác sĩ Quách Văn Lực- Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu), sau khi các nạn nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa huyện Hồng Dân lên đã được Bệnh viện Bạc Liêu tiếp nhận và tiến hành cấp cứu bằng cách chống choáng, lọc máu liên tục, chống nhiễm trùng, nhiễm độc. Người bà con lại và 2 đứa cháu trong tình trạng nặng. Sau khi sơ cứu, 2 bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sưng phù mặt và toàn thân, niêm nhợt nhạt, khó thở, nước tiểu đỏ. Qua kiểm đếm ghi nhận mỗi bé bị hơn 100 vết ong chích, nhiều vết sưng to hoại tử. Các kết quả kiểm tra ghi nhận cả 2 bé bị suy đa tạng, men gan tăng gần 100 lần, suy thận, rối loạn đông máu nặng.

Các bé đang phải lọc máu liên tục để loại bỏ nọc độc của ong
Các bé đang phải lọc máu liên tục để loại bỏ nọc độc của ong

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ. Đến sáng 16/8, bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang trong quá trình hồi phục. Hiện các bé đang được theo dõi sát để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Để tránh những tai nạn tương tự có thể xảy đến, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, khi phát hiện ong làm tổ gần nhà phải chủ động thực hiện các biện pháp xua đuổi, phá bỏ tổ của chúng. Trường hợp chẳng may bị ong tấn công cần nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể, khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra.

Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể. Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố. Đưa người bị đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Cùng chung tay, góp sức…

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT huy động gần 8.000 cán bộ, giảng viên cơ hữu thuộc các cơ sở GD đại học tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2024.