Ông Trump băn khoăn về lựa chọn vị trí Bộ trưởng Tài chính

Điều đang được quan tâm hiện nay là Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ chọn ai, một cựu giám đốc điều hành ngân hàng, một nghị sỹ hay một nhà tư bản công nghiệp, vào vị trí Bộ trưởng Tài chính, bởi lựa chọn đó có thể cho phép đoán định về các kế hoạch kinh tế của chính quyền mới.
Ông Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Gettysburg, bang Pennsylvani, Mỹ ngày 22/10. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Donald Trump tại cuộc vận động tranh cử ở Gettysburg, bang Pennsylvani, Mỹ ngày 22/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Các kế hoạch kinh tế của ông Trump rất rộng, từ việc cải cách đạo luật tài chính Dodd-Frank và cắt giảm thuế doanh nghiệp, đến đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng và đưa việc làm từ nước ngoài trở về Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ cũng đang trong cuộc chiến chống tài trợ cho khủng bố.

Bộ trưởng Tài chính sẽ là người có vai trò lớn trong các quy định tài chính, là người bảo đảm cho đồng tiền dự trữ lớn nhất của thế giới, là "kiến trúc sư" cho các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc và cũng là người lãnh đạo cuộc chiến chống tài trợ cho khủng bố.

Một số cái tên đã nổi lên trong cuộc đua trở thành người kế nhiệm ông Jack Lew, Bộ trưởng Tài chính dưới thời Tổng thống Barack Obama kể từ năm 2013, nhưng hai cái tên nổi bật hơn cả:

cựu giám đốc ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, Steven Mnuchin (53 tuổi) và nghị sỹ bảo thủ Jeb Hensarling (59 tuổi). Nhà tư bản công nghiệp Daniel DiMicco (66 tuổi), cựu Giám đốc điều hành tập đoàn thép Nucor Steel cũng là ứng cử viên cho vị trí trên.

Nhà phân tích David Wessel thuộc Brookings Institution cho rằng, người được chọn sẽ phải là người đóng vai trò quan trọng trong việc lý giải với phần còn lại của thế giới điều mà ông Trump thực sự muốn nói, bởi đã có những phát biểu của ông khá "khó hiểu" và điều này sẽ làm tổn hại lớn đến lòng tin vào nền kinh tế và sẽ gây ra biến động cho các thị trường tài chính.

Theo Tin Tức TTX
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.