Ông Putin nhấn mạnh không cho phép một cuộc nội chiến lặp lại

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sáng 24/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài bài phát biểu trước quốc gia về sự việc liên quan tới lãnh đạo Wagner Evgeny Prigozhin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo Tổng thống Putin, nỗ lực nổi dậy của ông Prigozhin là một sự phản bội đối với nước Nga và người dân nước này. Ông cũng tuyên bố các cơ quan thực thi pháp luật của đất nước sẽ có những hành động quyết đoán để lập lại trật tự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng các sự kiện đang diễn ra là sự phản bội đất nước, người dân và Nga sẽ tự bảo vệ mình khỏi sự phản bội nội bộ.

"Chúng ta sẽ bảo vệ cả người dân và quốc gia của chúng ta khỏi bất kỳ mối đe dọa nào, bao gồm cả sự phản bội nội bộ. Những gì chúng ta phải đối mặt có thể được gọi chính xác là sự phản bội. Những tham vọng và lợi ích cá nhân không giới hạn đã dẫn đến sự và phản bội đất nước và nhân dân” – nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Ông Putin chỉ ra, điều này đã dẫn đến sự phản bội "chính nghĩa mà các chiến binh và chỉ huy của Wagner đã chiến đấu và hy sinh mạng sống của họ khi sát cánh cùng các đội và đơn vị khác”.

"Những anh hùng đã kiểm soát Soledar và Artyomovsk, các thị trấn và khu định cư ở Donbass, những người đã chiến đấu và hy sinh mạng sống vì Novorossiya, vì sự thống nhất của thế giới Nga. Tên tuổi và vinh quang của họ đã bị phản bội bởi những kẻ đang cố gắng dàn dựng một cuộc binh biến và đẩy đất nước tới tình trạng hỗn loạn và huynh đệ tương tàn, thất bại và cuối cùng là đầu hàng" - người đứng đầu nước Nga nói.

Ông Putin nhấn mạnh một cuộc nội chiến sẽ không được phép lặp lại ở đất nước này.

Theo ông Putin, Lực lượng Vũ trang Nga và các cơ quan chính phủ khác đã nhận được mệnh lệnh cần thiết, đồng thời chỉ ra rằng các biện pháp chống khủng bố đã được đưa ra ở Moscow, vùng Moscow và một số khu vực khác.

Ông cũng lưu ý “các hành động quyết định sẽ được thực hiện để ổn định tình hình ở Rostov-on-Don,” miền nam nước Nga. Trước đó, một số phương tiện truyền thông đã chia sẻ clip xe tăng di chuyển quanh thành phố này.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi những người bị lôi kéo vào cuộc nổi dậy "hãy đưa ra lựa chọn đúng đắn duy nhất và ngừng tham gia vào các hành động tội ác".

Hôm 23/6, ông Prigozhin cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa gây chết người vào một trại của lực lượng Wagner và thề sẽ trả đũa. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc này, mô tả nó là “một sự khiêu khích thông tin”.

Trước đó, kênh Telegram của người sáng lập công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin đăng một số bản ghi âm với những lời buộc tội chống lại các nhà lãnh đạo quân sự của Nga.

Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga cho biết họ đã mở cuộc điều tra hình sự đối với lãnh đạo Wagner với cáo buộc kêu gọi nổi dậy vũ trang.

Theo TASS/RT
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.