Ông Putin nêu mục tiêu của Nga trong thị trường năng lượng toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo ông Putin, hành động của Nga liên quan đến nguồn năng lượng là nhằm đảm bảo sự ổn định thị trường và không tạo ra trở ngại cho ai.

Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Ngày 11/10, Tổng thống Nga Putin có cuộc gặp với người đồng cấp Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan, tại St.Petersburg. Nhà lãnh đạo UAE đang có chuyến thăm chính thức Nga để thảo luận về quan hệ hợp tác giữa hai nước, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo ông Putin, Nga đang tích cực làm việc trong khuôn khổ OPEC +. Những hành động và quyết định của Nga hướng đến sự ổn định trên thị trường năng lượng thế giới. Điều này giúp cả người tiêu dùng tài nguyên năng lượng và người tham gia vào sản xuất, cũng như các nhà cung cấp cảm thấy bình tĩnh, ổn định và tin cậy. Vì vậy, cung và cầu sẽ được cân bằng.

Tuần trước, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC +) đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 11. Việc cắt giảm này được xem là lớn nhất kể từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, nó đã được thông qua bất chấp Mỹ gây áp lực phải tăng sản lượng dầu. Việc cắt giảm này được cho là sẽ ngăn chặn đà trượt giá mới nhất của giá dầu toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sự thất vọng với quyết định này và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gọi động thái này là “vô ích và không khôn ngoan.”

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak, người tham dự cuộc họp OPEC +, cho rằng việc cắt giảm sản lượng là cần thiết để cân bằng thị trường trước sự sụt giảm nhu cầu theo mùa.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Washington tìm cách gây sức ép thông qua các quyết định của mình liên quan đến thị trường dầu mỏ và thao túng giá cả. Mỹ có thể thực hiện điều này thậm chí với cái giá phải trả là gây bất ổn thị trường năng lượng toàn cầu.

Các nhà phân tích được hãng tin Bloomberg phỏng vấn cảnh báo việc cắt giảm sản lượng có thể khiến giá dầu tăng vọt lên trên 100 USD / thùng và buộc Mỹ phải khai thác nguồn dự trữ chiến lược của mình. Họ cũng tin rằng Nga có thể thực hiện cắt giảm sản lượng thậm chí lớn hơn so với những gì OPEC + đã công bố để đáp lại việc EU đưa ra giới hạn giá dầu vào tuần trước. Họ cho biết, do giá dầu tăng, lợi nhuận xuất khẩu dầu của Nga khó có thể bị ảnh hưởng ngay cả khi cắt giảm sản lượng.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.