Ông Obama gửi những lời chúc “nồng ấm” tới nhân dân Iran

Theo các nguồn tin nước ngoài, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa gửi những lời chúc "nồng ấm" tới nhân dân Iran nhân dịp đầu năm mới (theo lịch Iran, bắt đầu từ 21/3 hàng năm), và ca ngợi họ là những người kế thừa một nền văn minh cổ đại, đồng thời bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện trong thời gian sớm nhất.
Ông Obama gửi những lời chúc “nồng ấm” tới nhân dân Iran
Ông Obama gửi những lời chúc “nồng ấm” tới nhân dân Iran ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: The Huffington Post)

Ông Obama nói: "Mối quan hệ giữa Tehran và Washington có thể lần đầu tiên sẽ được cải thiện sau nhiều thập kỷ. Hai bên đã nhận thức được đầy đủ những trách nhiệm chung trong thỏa thuận sơ bộ (về vấn đề hạt nhân của Iran), theo đó, Iran sẽ tạm ngừng các hoạt động hạt nhân, đổi lại, Mỹ và châu Âu sẽ giảm bớt các biện pháp trừng phạt chống Iran.”

Ông Obama cho biết hiện nay giới chuyên gia và ngoại giao của hai nước đang cố gắng tìm ra giải pháp chung để bảo đảm với toàn thế giới về tính chất dân sự trong chương trình hạt nhân của Iran.

Ông kêu gọi Iran sớm đạt được thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với P5+1, và khẳng định: "Tôi muốn thông báo với nhân dân Iran rằng chúng ta (Mỹ và Iran) có thể cùng nhau đi tới một tương lai mà cả hai bên cùng coi là cần thiết và đáng chờ đợi."

Trong khi đó, theo hãng tin nhà nước Iran IRNA, Ngoại trưởng nước này Javad Zarif vừa có bài viết trên trang cá nhân Twitter, trả lời đoạn clip được đăng tải trước đó của Tổng thống Mỹ Barack Obama chúc mừng nhân dân Iran nhân dịp năm mới.

Nguồn trên không tiết lộ nội dung lời chúc của ông Obama nhưng cho biết trong thư trả lời của mình, Ngoại trường Javad Zarif khẳng định nhân dân Iran đã lựa chọn việc giải quyết ổn thỏa vấn đề hạt nhân (ý nói ủng hộ việc ký thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Nhóm P5+1, gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Ngoài ra, đề cập tới đề xuất của ông Obama về khả năng lần đầu tiên cải thiện quan hệ song phương sau nhiều thập kỷ băng giá, ông Javad Zarif khẳng định: "Thời điểm hiện tại đang phù hợp hơn cả để Washington lựa chọn giữa tiếp tục gây sức ép, hay là thỏa thuận (ý nói trong quan hệ với Iran)".

Theo Vietnam+
Năm nay, giờ Trái Đất sẽ diễn ra vào thứ bảy 25/3.

Giờ Trái đất 2023 vào ngày nào?

GD&TĐ - Kể từ khi bắt đầu vào năm 2007, Giờ Trái đất đã được biết đến với khoảnh khắc "tắt đèn" để thể hiện sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về môi trường.
Khung cảnh vắng lặng bên ngoài một trường học tại Afghanistan hôm 21/3.

Afghanistan khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Năm học mới tại Afghanistan đã bắt đầu từ ngày 21/3 nhưng nhiều trường học hầu như không có học sinh do các em không được thông báo.