Ông chú quyền lực của Kim Jong-un tới Trung Quốc

Ông chú quyền lực của Kim Jong-un tới Trung Quốc

(GD&TĐ) – Ông Jang Song – thaek, một người đàn ông quyền lực, cũng là chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã tới Bắc Kinh hôm qua (13.4). Đây được coi là dấu hiệu mới nhất cho thấy Triều Tiên đang nghiêm túc tìm cách làm sống dậy nền kinh tế bị kiệt quệ.

North Korean leader Kim Jong-un (R), flanked by his uncle North Korean politician Jang Song-thaek,
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và chú mình, nhà chính trị gia Jang Song-thaek

Hãng tin KCNA cho biết, ông Jang Song – thaek tới thăm Trung Quốc, liên minh chính của Triều Tiên, để thảo luận việc thành lập những dự án thương mại chung. Thông tin này xuất hiện sau khi nhà lãnh đạo Kim mới nói với Bắc Kinh rằng ưu tiên hàng đầu của ông là phát triển nền kinh tế đang yếu ớt của mình.

Tại Washington, Mỹ, một quan chức cấp cao nói rằng chuyến thăm của ông Jang diễn ra sau khi một quan chức cấp cao Trung Quốc tới thăm Triều Tiên vào đầu tháng này cũng hàm chứa yếu tố ngoại giao quan trọng.

Đây có thể là bước dọn đường cho nhiệm vụ của nhà lãnh đạo Kim tới Bắc Kinh, quan chức giấu tên trên cho biết.

“Đây có thể là một phần làm mới lại mối quan hệ đã hơi bị hoen ố” do Triều Tiên quyết định thử tên lửa hồi tháng 4 mặc dù Trung Quốc đã cảnh báo công khai. 

Triều Tiên là một trong những quốc gia kín đáo nhất thế giới, nơi có rất ít thông tin về lãnh đạo và các chính sách.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh nói với hãng tin Reuters tháng trước rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm các cuộc cải cách nông nghiệp và kinh tế sau khi Kim Jong un và người chú quyền lực của mình cho vị tướng hàng đầu thôi việc.

Hà Châu (Theo Reuters)