Ông bố đẻ liền tù tì "6 con vịt" bị chê cười, 30 năm sau ai cũng ngỡ ngàng thành tích kiệt xuất của các cô

Ông bố đẻ liền tù tì "6 con vịt" bị chê cười, 30 năm sau ai cũng ngỡ ngàng thành tích kiệt xuất của các cô

Ông Triệu Tích Thành (SN 1927) là một doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ gốc Hoa. Ông là người sáng lập Tập đoàn Foremost, một doanh nghiệp vận chuyển, thương mại và tài chính có trụ sở tại New York. Ông Triệu cũng thành lập một quỹ học bổng để giúp đỡ sinh viên Mỹ và Trung Quốc có thể tiếp cận giáo dục đại học.

Ông Triệu Tích Thành và vợ - bà Chu Mộc Lan có tổng cộng 6 cô con gái, bao gồm: Triệu Tiểu Lan, Triệu Tiểu Cầm, Triệu Tiểu Mỹ, Triệu Tiểu Phủ, Triệu Tiểu Đình và Triệu An Cát. Vì sinh toàn con gái nên người đàn ông doanh nhân này từng bị một số kẻ chê cười, xì xào. 

Tuy nhiên sau 30 năm, tất cả những kẻ xấu tính xưa kia đều phải muối mặt và thầm ghen tị với ông. Đó là bởi cả 6 cô con gái của ông Triệu Tích Thành lớn lên đều trở thành những nhân tài kiệt xuất trong các lĩnh vực chính trị, học thuật và kinh doanh.

Ông bố đẻ liền tù tì "6 con vịt" bị chê cười, 30 năm sau ai cũng ngỡ ngàng thành tích kiệt xuất của các cô ảnh 1

Ông Triệu và các cô con gái chụp cùng di ảnh vợ.

Ông bố đẻ liền tù tì "6 con vịt" bị chê cười, 30 năm sau ai cũng ngỡ ngàng thành tích kiệt xuất của các cô ảnh 2

Ông Triệu chụp ảnh cùng con gái, con rể và các cháu.

Theo đó, cô cả Triệu Tiểu Lan (SN 1953) chính là người nổi tiếng nhất. Bà Triệu Tiểu Lan, hay còn được biết đến với tên tiếng Anh Elaine Chao hiện đang đảm nhiệm chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Bà là người phụ nữ Mỹ gốc châu Á, đồng thời là người Mỹ gốc Đài Loan đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đảm nhận chức vụ trong Nội các Tổng thống. 

Chồng bà - ông Mitch McConnell là Lãnh tụ Đa số trong Thượng viện Hoa Kỳ từ ngày 3/1/2015. Triệu Tiểu Lan từng được cựu Tổng thống Mỹ Bush Jr. khen ngợi như sau: “Có thiên phú xử lý công việc cực cao, có niềm đam mê và sẵn sàng giúp đỡ người khác để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn”. 

Ông bố đẻ liền tù tì "6 con vịt" bị chê cười, 30 năm sau ai cũng ngỡ ngàng thành tích kiệt xuất của các cô ảnh 3

Bà Triệu Tiểu Lan - Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ.

Ông bố đẻ liền tù tì "6 con vịt" bị chê cười, 30 năm sau ai cũng ngỡ ngàng thành tích kiệt xuất của các cô ảnh 4

Bà Triệu Tiểu Lan được ông Trump chỉ định giữ chức Bộ trưởng Giao thông.

Các em gái của bà Triệu Tiểu Lan cũng xuất sắc chẳng kém. Cô hai Triệu Tiểu Cầm có bằng thạc sĩ của Đại học William And Mary và hiện đang là giám đốc điều hành một công ty tại Hoa Kỳ. 

Cô ba Triệu Tiểu Mỹ có bằng thạc sĩ của Đại học Harvard và từng là giám đốc Bộ Bảo vệ Người tiêu dùng của Tiểu bang New York.

Cô tư Triệu Tiểu Phủ là tiến sĩ luật của Đại học Columbia và từng giữ chức Phó chủ tịch cấp cao của General Electric. Cô năm Triệu Tiểu Đình có bằng thạc sĩ của Đại học Harvard và bằng tiến sĩ về Giáo dục nhân văn của Đại học Columbia. 

Cô út Triệu An Cát thậm chí còn hoàn thành khóa học bốn năm của Harvard trong ba năm. Hiện tại Triệu An Cát là phó chủ tịch Tập đoàn Fumao.

Cả 6 người con gái của ông Triệu Tích Thành đều tốt nghiệp từ Đại học Harvard và Ivy League. Các cô có sự nghiệp xuất sắc chẳng thua kém, thậm chí còn vượt mặt các đấng mày râu. Tổng thống George H.W. Bush (Bush bố) từng nói với vợ ông là Barbara rằng: “Hãy nên học hỏi cách giáo dục con cái của gia đình họ Triệu”.   

Ở Mỹ, 6 cô con gái của ông Triệu Tích Thành được gọi là “Triệu Thị lục kim hoa” (Sáu kim hoa của nhà họ Triệu). "Triệu Thị lục kim hoa" còn được so sánh với 3 nhân vật lẫy lừng khác của thế kỷ 20. Đó chính là "Tống gia tam tỷ muội" - 3 chị em nhà họ Tống: Tống Ái Linh, Tống Mỹ Linh, Tống Khánh Linh. Chồng họ đều là những chính trị gia nổi bật của Trung Quốc vào thế kỷ 20.

Ông bố đẻ liền tù tì "6 con vịt" bị chê cười, 30 năm sau ai cũng ngỡ ngàng thành tích kiệt xuất của các cô ảnh 5

Chồng của "Triệu Thị lục kim hoa" cũng toàn là những nhân vật máu mặt: Vừa có lãnh đạo đảng Cộng hòa, thượng nghị viện quốc hội Mỹ, vừa có đại cổ đông của Facebook, Wal-Mart, Dell, Giám đốc News Corporation.

Có thể nói thành công của 6 "nữ hào kiệt" này ngoài tài năng của chính bản thân thì còn xuất phát rất lớn từ những phương pháp giáo dục tuyệt vời của bố. 

Trong một bài phỏng vấn, bà Triệu Tiểu Lan từng cho biết: “Nếu bạn muốn tôi phát biểu cảm tưởng về thành công của mình, tôi chỉ biết nói rằng bởi vì phía sau tôi luôn có một người đàn ông mạnh mẽ. Ông chính là cha tôi, Triệu Tích Thành”.

Vậy rốt cuộc ông Triệu Tích Thành đã dạy dỗ thế nào mà cả 6 cô con gái lớn lên đều trở thành những nhân vật tầm cỡ như vậy?

Tự trở thành tấm gương hiếu học, không ngừng nỗ lực cho các con

Ông Triệu Tích Thành được biết đến với danh hiệu "Vua tàu biển người Hoa". Ít ai biết rằng, trước khi trở nên giàu có, ông Triệu cũng từng có giai đoạn lao đao, khốn khó. Năm 1946, ông Triệu Tích Thành khi đó mới 18 tuổi thi đỗ khoa Hàng hải, đại học Giao thông quốc gia. Năm 1949, ông bắt đầu đi buôn trên biển với tư cách học viên và chuyển đến Đài Loan sinh sống.

Năm 1958, ông Triệu chuyển đến sống ở New York, sau đó 3 năm thì đón theo vợ và con gái Triệu Tiểu Lan mới 8 tuổi sang đoàn tụ. Thời điểm đó, ông Triệu mới làm quen với nước Mỹ, chưa có nhiều tiền và đang phải chạy ăn từng bữa. Tuy nhiên sự nghèo khó không đánh bại được ý chí của ông.

Triệu Tích Thành sau đó xin vào học tại đại học Columbia nhưng vì phiếu điểm đã bị mất trong chiến tranh nên chỉ có thể trở thành sinh viên dự thính. Dù vậy ông vẫn học tập vô cùng chăm chỉ và xuất sắc lấy được bằng thi đỗ MBA vào năm 1964, rồi tốt nghiệp thạc sỹ 2 năm sau đó. Đây cũng chính là quãng thời gian ông đã sáng lập nên tập đoàn Foremost.

Không chỉ Triệu Tích Thành mà cả vợ ông - bà Chu Mộc Lan cũng là người cực kỳ hiếu học. Khi còn trẻ, bà không thể học đại học vì chiến tranh. Tuy nhiên khi có cơ hội, bà không ngừng phấn đấu để trau dồi kiến thức. Ở tuổi 51, bà Chu đã lấy được bằng Thạc sỹ.

Ông bố đẻ liền tù tì "6 con vịt" bị chê cười, 30 năm sau ai cũng ngỡ ngàng thành tích kiệt xuất của các cô ảnh 6

Có bố mẹ hiếu học như vậy nên cả 6 cô con gái đều được truyền cảm hứng tích cực, đặc biệt là Triệu Tiểu Lan. Bởi cô cả chính là người chứng kiến rõ nhất những năm tháng gian truân nhưng đầy nỗ lực của bố. Triệu Tiểu Lan cũng vô thức noi theo sự ham học của bố mẹ.

Khi mới đến Mỹ, Bộ trưởng Giao thông đương nhiệm không hề biết câu Tiếng Anh nào và bị bạn bè chê cười, chế giễu. Tuy nhiên chỉ sau vài năm, bà đã thông thạo Anh ngữ và hoàn thành chương trình trung học với điểm số cao. Các em gái bà được truyền cảm hứng từ bố mẹ và chị nên cũng nỗ lực học hỏi tương tự.

Dạy con sự dũng cảm, không có gì không thể vượt qua

Khi con gái lớn ra đời, Chu Mộc Lan để Triệu Tích Thành đặt tên cho con. Triệu Tích Thành nói: “Cứ gọi là Triệu Tiểu Lan nhé! Hy vọng sau này con lớn lên, sẽ trung dũng và hiếu thuận thay cha tòng quân như Hoa Mộc Lan, đồng thời cũng sẽ giống như mẹ của con hiền thục, bao dung và thiện lương!”.

Kết quả sau này cả 6 cô con gái của ông Triệu đều thông minh, dũng cảm và có bản lĩnh hơn người.

Khi mới sang Mỹ, 3 cô con gái đầu của ông Triệu từng bị phân biệt chủng tộc vì không nói được Tiếng Anh và chưa hòa nhập được với môi trường mới. Để giúp các con, mỗi tuần cả gia đình ông Triệu sẽ quây quần lại để cùng học Tiếng Anh đầy kiên trì và nỗ lực, từ đó mới có thể nhanh chóng hòa nhập. 

Ông Triệu dạy các con, dù vấn đề lớn hay nhỏ thì cách giải quyết đều giống nhau. Đó là phải dùng bộ não để suy nghĩ từng bước một thật cẩn thận. Gặp phải khó khăn cũng tương đương với gặp được cơ hội, khó khăn đôi khi lại mang đến những lợi ích không ngờ. 

Trong một cuộc phỏng vấn, Triệu Tiểu Lan và Triệu An Cát nói về cách giáo dục của bố như sau: “Thế giới này rất công bằng, biểu hiện của chúng ta hoàn toàn quyết định ở chính bản thân mình, cũng chỉ có mình mới có thể chiến thắng chính bản thân mình”.

Ông bố đẻ liền tù tì "6 con vịt" bị chê cười, 30 năm sau ai cũng ngỡ ngàng thành tích kiệt xuất của các cô ảnh 7

Lúc Triệu Tiểu Lan mới sang Mỹ, ông Triệu Tích Thành từng nói với cô như sau: "Con không thể làm tổng thống, bởi vì con không phải sinh ra tại Mỹ, nhưng con có hy vọng làm bộ trưởng. Mỗi người đều có thể làm tốt hơn, từng bước một tiến tới, chính là có thể đạt đến tầng cao nhất”. Khi ông vừa dứt lời, tất cả mọi người xung quanh đều cười ồ lên vì nghĩ ông đang đùa. Tuy nhiên cả ông và con gái đều biết rằng mình đang rất nghiêm túc.

Năm 1977, Triệu Tiểu Lan trúng tuyển vào Đại học Harvard. Năm 1979, bà giành được bằng thạc sỹ và sau đó vào làm tại Ngân hàng Hoa Kỳ, đảm nhận vị trí kế toán viên cao cấp.

Năm 1983, Triệu Tiểu Lan tham gia cuộc thẩm định tuyển chọn “Viên chức Nhà Trắng”. Vượt qua 55.000 ứng cử viên, bà trở thành ”Viên chức Nhà Trắng” đầu tiên của châu Á và bắt đầu theo đuổi con đường chính trị.

Ngày 31/1/2017, Triệu Tiểu Lan trở thành Bộ trưởng thứ 18 của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Lúc ấy bà đã gọi điện thoại cho bố mình thông báo: "Bố ơi, con cảm ơn bố! Con đã đạt được nó (I got it)”. Nhưng ông Triệu lại trả lời: “Không phải con đạt được nó mà là con có nó (I have it)”. 

Dạy con biết phụ nữ không thua kém đàn ông

Có 1 điều mà Triệu Tích Thành luôn quan niệm, đó là đừng đặt ra giới hạn cho con gái. Con gái có thể làm được tốt hơn nữa. Thông qua giáo dục, con gái có thể thực hiện bất cứ điều gì. Ông Triệu luôn tin tưởng, phụ nữ không thua kém đàn ông!

Có tận sáu cô con gái trong nhà, vợ chồng ông Triệu từng bị nhiều người mỉa mai, giễu cợt: “Hồi môn cho 6 cô con gái cũng tốn không ít tiền đâu đấy!”. Tuy nhiên vợ chồng ông không hề để bụng. Với ông, con trai và con gái đều như nhau. 

Trong một cuộc phỏng vấn, Triệu Tiểu Lan và Triệu An Cát cho biết: "Bố mẹ tôi chưa bao giờ đồng tình với quan điểm: "Phụ nữ không có tài, chính là đức hạnh. Bố mẹ khuyến khích chúng tôi đấu tranh với người khác và chiến đấu với chính bản thân mình vì bình đẳng, vì độc lập, không từ bỏ, không nhượng bộ. 

Đàn ông có thể làm gì thì phụ nữ cũng có thể làm điều đó, thậm chí còn làm tốt hơn. Thế giới về cơ bản là công bằng. Tài năng của chúng tôi hoàn toàn nằm ở chính chúng tôi và chỉ có chúng tôi mới có thể đánh bại chính mình".

Ông bố đẻ liền tù tì "6 con vịt" bị chê cười, 30 năm sau ai cũng ngỡ ngàng thành tích kiệt xuất của các cô ảnh 8

Khái niệm bình đẳng còn được ông dạy con thông qua những ứng xử nhỏ trong gia đình. Dù vợ chỉ ở nhà làm nội trợ nhưng ông Triệu luôn yêu thương và tôn trọng bà nhất mực. Dù bận rộn đến mấy, ông cũng xắn tay giúp đỡ vợ công việc nhà và không bao giờ nề hà việc giặt tã, thay đồ cho con.

Bận đến mấy cũng dành thời gian chăm lo, dạy dỗ các con

Là một doanh nhân thành đạt nên Triệu Tích Thành tất nhiên cũng rất bận rộn. Tuy nhiên điều đó chưa bao giờ là cái cớ để ông xao nhãng việc dạy dỗ, chăm sóc các con. Dù bận đến mấy nhưng khi 6 cô con gái muốn hỏi han, tâm sự, ông luôn gạt công việc sang một bên để dành thời gian cho các con. Triệu Tiểu Lan cho biết, tất cả những mốc quan trọng trong cuộc đời cô đều có bố kề vai, sát cánh bên cạnh

Triệu Tích Thành còn đặt biệt dành cho cả 6 cô con gái và cùng con chơi cờ, chơi bóng đá, cưỡi ngựa, bơi lội và du lịch. Chính những lúc vui đùa này, ông nhẹ nhàng dạy thêm cho các con những bài học sống bổ ích, lý thú.

Theo afamily.vn