Ôn thi THPT quốc gia 2020: Hoàn thành 70% bài thi nhờ kiến thức cơ bản

Ôn thi THPT quốc gia 2020: Hoàn thành 70% bài thi nhờ kiến thức cơ bản

Với đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 dựa trên chương trình tinh giản, theo thầy cô, nếu học nghiêm túc, nắm chắc kiến thức cơ bản, học sinh có thể hoàn thành được khoảng 70% bài thi. 

Chú trọng kiến thức cơ bản

Cô Hồ Ái Linh, giáo viên Ngữ văn, Trường THCS - THPT Đào Duy Anh (quận 6) chia sẻ: Bộ đề thi tham khảo nhẹ hơn so với các năm, ôm gọn phần kiến thức cơ bản, là căn cứ để giáo viên, nhà trường lên kế hoạch ôn tập cho học sinh phù hợp, bảo đảm đúng tiến độ. Theo cô Ái Linh, đề nhẹ nhàng nhưng không vì thế mà chủ quan, cần xoáy vào nội dung trọng tâm, hướng dẫn học sinh ôn tập có hệ thống, luôn nhắc các em nắm chắc kỹ năng cơ bản để làm bài.

Ôn thi THPT quốc gia 2020: Hoàn thành 70% bài thi nhờ kiến thức cơ bản ảnh 1
Poster hướng dẫn học Văn của cô Ái Linh.

“Ngữ văn là môn duy nhất của kỳ thi làm bài tự luận. Vì vậy, học sinh phải chú trọng kỹ năng đọc - hiểu văn bản, cảm nhận được nội dung để có thể trình bày, diễn đạt viết bài thi hoàn chỉnh”, cô Ái Linh cho biết.

Để giúp học trò tự ôn tập tốt, cô Ái Linh đã thiết kế poster phương pháp tự học Ngữ văn hiệu quả với nội dung ngắn gọn hướng dẫn từng mục rõ ràng: Thành bại tại kỹ năng; Nắm vững cấu trúc đề thi - định hướng ôn tập; Nghị luận văn học; Đọc hiểu và nghị luận xã hội; Có mục tiêu và quyết tâm.

Tương tự, với bộ môn Giáo dục công dân, cô Nguyễn Thị Hồng Châu (GV Trường THPT Đông Đô, quận Bình Thạnh) phân tích: Từ đề tham khảo của Bộ GD&ĐT, giáo viên tìm hiểu, nghiên cứu và định hướng ôn tập cho các em trên cơ sở tinh giản nội dung. Có thể thấy, ở khối 11 có 4 câu hỏi đơn giản về phần kinh tế. Có khoảng 6 câu cuối (từ 114 đến 120) giúp phân hóa học sinh. Đặc biệt, trong đề có những câu hỏi liên hệ thực tiễn, dùng ngữ liệu đậm hơi thở cuộc sống, các vấn đề thời sự.

“Nếu các em nắm vững kiến thức cơ bản, học hành nghiêm túc thì 7 điểm với môn Giáo dục công dân trong tầm tay. Do điều kiện dạy học hiện nay, trước mắt cho học sinh ôn tập kiến thức cơ bản, từ nền kiến thức cơ bản, giáo viên sẽ hướng dẫn và mở rộng để hoàn thành những câu hỏi phân hóa học sinh”, cô Châu chia sẻ.

Liên quan đến môn Tiếng Anh, thầy Đỗ Minh Lợi, Trường THCS - THPT Hồng Hà (quận Gò Vấp) thông tin: Học sinh tập trung củng cố vốn từ vựng dựa theo chủ điểm trong chương trình Anh văn lớp 12, đặc biệt tập trung vào môi trường, giáo dục, y tế, hoạt động thể chất, thể thao… Các em cần lưu ý các từ vựng liên quan đến dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu, khởi nghiệp, văn hóa… Nắm kiến thức cơ bản, học sinh hoàn toàn có thể đạt điểm trên trung bình bài thi môn Tiếng Anh.

Định hướng kế hoạch ôn tập

Theo thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú), từ bộ đề thi tham khảo của Bộ, nhà trường yêu cầu các tổ chuyên môn họp, phân tích kỹ, lập kế hoạch, xác định được nội dung trọng tâm, nội dung nào cần phải chú trọng nhiều hơn để bảo đảm dạy học đầy đủ theo tinh thần tinh giản của Bộ GD&ĐT. Bộ đề tham khảo cũng giúp định hướng cho công tác ôn tập theo các chuyên đề, giáo viên chuẩn bị câu hỏi, bộ đề để học sinh ôn tập khi đi học trở lại.

Thầy Trần Minh, Trường THCS - THPT Đào Duy Anh (quận 6), cho biết: Thời gian học sinh nghỉ học, nhà trường thường xuyên gửi bài ôn tập cho các em để củng cố kiến thức. Thực hiện chỉ đạo của ngành về dạy học trực tuyến kiến thức mới cho học sinh, trường đặc biệt chú trọng khối 12, vừa học vừa lồng ghép vào những chuyên đề ôn tập.

Sau khi Bộ hướng dẫn về tinh giản nội dung cũng như có đề tham khảo, các tổ bộ môn phụ trách khối 12 của trường đã nghiên cứu kỹ, từ đó có định hướng cụ thể ôn tập cho học sinh trong thời gian tiếp theo. Thầy Minh cũng lưu ý, giai đoạn này cần đề cao tính tự giác học tập, kỹ năng tự học của học sinh để từ hướng dẫn của thầy cô, các em nắm chắc kiến thức đã học.

Giáo viên ngoài dạy kiến thức mới, hệ thống, ôn tập phần kiến thức cơ bản cho học sinh, còn chuẩn bị các ma trận đề thi tham khảo phù hợp. Vì qua đề minh họa có thể thấy, nếu nắm chắc kiến thức cơ bản, việc đạt 6 - 7 điểm là hoàn toàn có thể. - Thầy Trần Minh

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Sa mạc ngập vì mưa bất thường

GD&TĐ - Hầu hết các nhà khoa học đều có chung nhận định, biến đổi khí hậu có thể 'tiếp tay' gây ra tình trạng thời tiết cực đoan ở UAE.
Ảnh minh họa ITN.

Nên hay không?

GD&TĐ - Trong xu thế tự chủ đại học, nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động xét tuyển sớm.