Ổn định mức học phí năm học 2021-2022: Sẻ chia khó khăn, vượt qua đại dịch

GD&TĐ - Để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều trường ngoài công lập đã cân nhắc và giữ nguyên mức học phí của năm học 2021-2022.

Học sinh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, TPHCM trong giờ học. Ảnh minh họa
Học sinh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, TPHCM trong giờ học. Ảnh minh họa

Đề nghị giữ nguyên mức học phí

Nhằm ổn định và chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân, lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM lưu ý các trường ngoài công lập cân nhắc tình hình, cố gắng giữ nguyên mức học phí, khoản thu khác trong năm học tới, ổn định và không tăng so với năm học 2020 - 2021.

Ngoài ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ học, chuyển trường do không đủ điều kiện đóng học phí, các đơn vị cần huy động các nguồn dự phòng, tài trợ, vận động để hỗ trợ học phí cho học sinh mà gia đình gặp khó khăn kinh tế trong thời gian vừa qua, nhằm ổn định việc học tập và sinh hoạt của các em, hạn chế phát sinh tranh chấp, khiếu nại làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Liên quan đến vấn đề này, thầy Trần Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Đào Duy Anh (Quận 6) chia sẻ: Năm học 2020 – 2021, trường có chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh để chia sẻ cùng với phụ huynh trong thời gian dịch bệnh, ảnh hưởng tới thu nhập chung. Năm học 2021 – 2022, Sở GD&ĐT TPHCM đề nghị các trường ngoài công lập không tăng học phí là điều hợp lý và có tính nhân văn trong thời điểm dịch bệnh. Thực hiện giãn cách khiến thu nhập nhiều gia đình bị ảnh hưởng nặng.

Do đó, cùng với sự đồng lòng chung tay của thành phố quyết tâm đẩy lùi và vượt qua khó khăn của dịch bệnh, nhà trường cũng giữ nguyên mức học phí trong năm học tới để chia sẻ gánh nặng cùng với phụ huynh. Bên cạnh đó, các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chính sách, thành tích học tập tiêu biểu đều được nhà trường miễn giảm học phí và tặng học bổng.

Nhiều trường phổ thông ngoài công lập không tăng học phí năm học 2021 - 2022. Trong ảnh: Giờ tư vấn tuyển sinh của Trường THPT FPT tại Cần Thơ.
Nhiều trường phổ thông ngoài công lập không tăng học phí năm học 2021 - 2022. Trong ảnh: Giờ tư vấn tuyển sinh của Trường THPT FPT tại Cần Thơ.

Sẻ chia gánh nặng với phụ huynh

Để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, nhiều tỉnh thành đã có kế hoạch không tăng học phí trong năm học mới. Trong đó, UBND tỉnh Đồng Tháp đã xin ý kiến Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, chấp thuận giữ mức thu học phí đối với cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh của năm học 2021 - 2022 ổn định như năm học 2020 - 2021.

Không chỉ có đơn vị công lập, nhiều trường ngoài công lập cũng chủ trương bình ổn học phí mùa Covid. Trao đổi với Báo GD&TĐ, cô Nguyễn Thị Uyên Thúy, Hiệu trưởng Trường THPT FPT tại Cần Thơ cho biết: Chủ trương của Phổ thông FPT Cần Thơ không tăng học phí năm học 2021 – 2022, vẫn giữ nguyên học phí như các năm qua. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, nhà trường không tăng học phí. “Tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, nhà trường có chủ trương hỗ trợ cho phụ huynh và mức hỗ trợ sẽ được công bố ngay khi kết thúc năm học trong tuần sau”, cô Nguyễn Thị Uyên Thúy nói.

Học sinh Trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TPHCM trong giờ học. Ảnh minh hoạ
Học sinh Trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TPHCM trong giờ học. Ảnh minh hoạ 

Theo bà Võ Thị Tuyết Trinh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Xuân, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), nhà trường gặp nhiều khó khăn trước diễn biến của dịch Covid-19. Đến nay, trường mới hoàn thành chi trả lương cho giáo viên đến hết tháng 5/2020. Người lao động và giáo viên của trường đều không nhận được lương tháng 6 do học sinh không thể đến trường.

“Tuy vậy, nhà trường cũng nhận thấy phụ huynh học sinh giảm thu nhập do đại dịch. Để đồng hành cùng phụ huynh vượt qua khó khăn, nhà trường cam kết cố gắng giữ ổn định mức học phí như năm học 2020 – 2021 (1.900.000 đồng/tháng). Nếu trường hợp vật giá thị trường tăng, khó khăn quá, nhà trường chỉ tăng học phí không quá 100.000 đồng/tháng”, bà Trinh cho biết.

Bà Nguyễn Thị Kiều Phương, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) thông tin: Trên địa bàn quận có 13 trường mầm non và 19 nhóm trẻ ngoài công lập, chủ yếu là con em của người lao động làm việc tại các khu công nghiệp theo học. Trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, người lao động trong các khu công nghiệp cũng gặp không ít khó khăn. Vừa qua, phòng GD&ĐT đã có chỉ đạo và khuyến khích các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn quận tiếp tục duy trì mức học phí như năm học trước, quan tâm hơn đời sống của giáo viên và người lao động, đặc biệt là phụ huynh học sinh tại trường.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ