Ôm hận vì mua nhà do ABBank bảo lãnh?

GD&TĐ - Bỏ tiền mua nhà tại dự án Kingsway Tower (căn hộ Nam An) khi có ngân hàng bảo lãnh cho vay tiền, hàng trăm khách hàng hiện đang phải đối mặt nguy cơ mất trắng.
Dự án Kingsway Tower “đứng hình” hơn 1 năm qua.
Dự án Kingsway Tower “đứng hình” hơn 1 năm qua.

Bởi chủ đầu tư vừa bị cơ quan CSĐT khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. 

Mua nhà vì tin sự thẩm định của ngân hàng?

Tháng 7/2020 nhiều khách hàng đã tố cáo bà Võ Thị Phượng - Giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành. Hành vi bị tố cáo là có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng mua bán căn hộ nhưng không thực hiện hợp đồng đúng tiến độ.

Ngoài ra, hai bà Võ Thị Phượng và Trần Thị Thùy Trang - Phó Giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành, còn có hành vi ký bán căn hộ trùng cho nhiều khách hàng. Đặc biệt, sau khi báo chí vào cuộc phản ánh những dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư dự án thì trụ sở chính của đơn vị trên cũng lặng lẽ biến mất không dấu vết.

Xác minh từ Chi cục Thuế Quận 2, TP Thủ Đức, đơn vị này cho biết căn cứ biên bản xác minh người nộp thuế từ ngày 21/12/2020 thì Công ty TNHH Siêu Thành (chủ đầu tư dự án Kingsway Tower) đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký thuế từ ngày 21/12/2020.

Cơ quan thuế Quận 2 cũng cho biết, công ty đã ngừng hoạt động nhưng không khai báo với cơ quan thuế theo quy định. Nợ ngân sách Nhà nước (tính đến ngày 19/10/2020) của công ty này là 3.541.699 đồng. Trong đó phạt vi phạm hành chính là 3.499.000 đồng và tiền chậm nộp là 41.700 đồng.

Sau khi tiếp nhận tố cáo, cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã vào cuộc tiến hành kiểm tra, xác minh. Quyết định khởi tố hình sự vụ án “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” tại Công ty TNHH Siêu Thành đã được đưa ra vào ngày 5/2/2021.

Theo nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Kingsway Tower, họ đã tìm hiểu dự án rất kỹ về pháp lý trước khi bỏ tiền mua căn hộ. Tuy nhiên, đến nay đã 3 năm trôi qua họ vẫn đang phải mòn mỏi đi đòi nhà và truy tìm chủ đầu tư. Đáng nói, những hệ lụy trên (sai phạm của chủ đầu tư) xuất phát từ một phần các khách hàng đã quá tin tưởng vào sự bảo lãnh của Ngân hàng An Bình (ABBank) với dự án.

Ông H.T.H là khách hàng của dự án này. Ông cho biết, tại thời điểm dự án chung cư Kingsway Tower đưa ra thị trường, Ngân hàng An Bình (ABBank) – chi nhánh TPHCM đã có Công văn số 08/CV-CNHCM3.18 ra ngày 9/3/2018, đồng ý cho Công ty TNHH Siêu Thành mở bán các căn hộ, shophouse thuộc dự án chung cư Kingsway Tower mà không giải chấp đối với các căn hộ, shophouse thuộc dự án nêu trên.

Điều kiện của phía ngân hàng đó là toàn bộ nguồn thu còn lại của dự án được chuyển về tài khoản của Công ty Siêu Thành mở tại ABBank – chi nhánh TPHCM và việc bán nhà ở phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Theo ông H.T.H, chính việc ABBank - chi nhánh TPHCM đồng ý về mặt chủ trương cấp bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án chung cư Kingsway Tower (từ chủ trương này, Sở Xây dựng TPHCM mới cấp văn bản cho Công ty Siêu Thành mở bán căn hộ) nên người dân mới tin tưởng vay tiền mua nhà.

Ôm hận vì mua nhà do ABBank bảo lãnh? ảnh 1
Khách hàng dự án Kingsway Tower đang làm việc với ngân hàng ABBank - chi nhánh TPHCM.

ABBank là nạn nhân của Siêu Thành?

Trong buổi làm việc và trao đổi mới đây giữa ABBank - chi nhánh TPHCM với khách hàng tại dự án Kingsway Tower, người dân đã đặt ra câu hỏi trách nhiệm của ngân hàng thế nào tại dự án.

Trả lời về những vấn đề của khách hàng nêu ra, phía ngân hàng ABBank thừa nhận có gửi cho Công ty TNHH Siêu Thành văn bản đồng ý về mặt chủ trương sẽ cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư nếu công ty này đáp ứng các điều kiện về cấp bảo lãnh theo quy định của pháp luật và ABBank.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hồ sơ để được ABBank cấp bảo lãnh, Công ty Siêu Thành chưa đáp ứng các điều kiện, cũng như không thực hiện được cam kết với ABBank. Do đó, không đủ cơ sở để ngân hàng phát hành bảo lãnh cho từng người mua nhà.

“Hiện tại, chủ đầu tư chưa bàn giao nhà ở cho người mua nhà theo thỏa thuận thì bị tạm dừng thi công. Những cá nhân có thẩm quyền của Công ty TNHH Siêu Thành có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm. ABBank đã nhiều lần mời đại điện theo pháp luật và các đại diện khác của Công ty Siêu Thành để làm việc nhưng chưa liên lạc được. Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự và đang tiến hành điều tra xử lý” - biên bản ABBank nêu.

Phía ABBank - chi nhánh TPHCM cho rằng, mình cũng là nạn nhân của Công ty TNHH Siêu Thành khi đại diện ngân hàng làm việc với người dân mua dự án. Trả lời báo chí về vai trò của mình tại dự án Kingsway Tower, đại diện ABBank - chi nhánh TPHCM cho biết đơn vị cũng đang chịu thiệt hại rất lớn do sự vi phạm của Công ty Siêu Thành. Hiện ABBank đã đến gặp, tìm hiểu, rà soát từng hồ sơ khách hàng để đánh giá, từ đó, đề xuất giải pháp cơ cấu nợ và giảm lãi với mức giảm tùy theo từng trường hợp điều kiện thu nhập của khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho rằng, đó chỉ là hành vi biện luận và sửa sai ngớ ngẩn. Bởi chính ngân hàng là người nắm và hiểu rõ nhất dự án chung cư Kingsway Tower chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để mở bán nhưng vẫn nhắm mắt ngó lơ.

“Họ biết đối tác sai, chưa đủ các điều kiện pháp lý để mở bán căn hộ hình thành trong tương lai nhưng vẫn không thông báo đến các cơ quan quản lý. Hành vi này chẳng khác gì đồng lõa với sai phạm của chủ đầu tư. Bởi họ vẫn là đơn vị cấp giải ngân vốn vay cho khách hàng theo tiến độ xây dựng của dự án, vẫn thu tiền lãi hàng trăm khách hàng bất chấp việc dự án đã “đứng hình” hơn 1 năm qua. Giờ họ nói họ vô can là không thể chấp nhận được” - ông Trần Ngọc T - một khách hàng nói.

Một số khách hàng cho rằng, ABBank phải chịu một phần trách nhiệm khi chủ đầu tư “lừa đảo, bỏ trốn”. Bởi khi Công ty Siêu Thành không hợp tác, không thực hiện đúng nghĩa vụ thì ABBank cũng không có chế tài, không báo với dân, để tới khi chủ đầu tư bỏ trốn, dự án tê liệt vì phạm pháp, người dân kêu cứu khắp nơi thì ngân hàng mới tìm cách liên lạc với chủ đầu tư.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.