Ôm bé sơ sinh khi ngủ, hối hận không kịp

Vừa ngủ vừa ôm bé sơ sinh là thói quen của nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, câu chuyện về một cô bé 25 ngày tuổi chẳng may qua đời vì ngạt thở trong vòng tay của mẹ có thể là lời cảnh tỉnh các bậc phụ huynh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đó là buổi đêm tháng 7/2016, tại một gia đình ở Daventry, hạt Northamptonshire, Anh, người mẹ giấu tên đã bị đánh thức lần thứ 3 bởi tiếng khóc của cô con gái mới chào đời của mình lúc 3h30 sáng.

Trong nỗ lực dỗ bé nín khóc, cô đã ngồi trên giường, ôm bé vào lòng, sau đó ngủ quên lúc nào không hay vì quá mệt.

Đến khi bừng tỉnh vào lúc 7h15 sáng, cô đau đớn phát hiện con gái nằm cạnh đã bất động và không còn thở nữa. Mặc dù cô đã đưa con đến bệnh viện gần nhất nhưng các nhân viên y tế không thể cứu mạng bé.

Nhân viên điều tra Anne Pember cho biết: “Cô bé được phát hiện trong tư thế nằm ngửa. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy đường thở của cô bé đã bị chặn. Đây là một cái chết ngẫu nhiên khi người mẹ không có ý định ngủ thiếp đi”.

Trên thực tế, chỉ tính riêng tại Anh, mỗi năm có tới gần 300 trẻ sơ sinh chết ngạt do hành động vô ý trên của các bậc cha mẹ.

Nguyên nhân chính xác tại sao hành động trên lại khiến tỷ lệ tử vong ở trẻ cao như vậy được một số chuyên gia cho rằng, đó là do môi trường xung quanh khi bé nằm cạnh bố mẹ có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, hô hấp và nhiệt độ cơ thể của trẻ. Cộng thêm việc cha mẹ đôi khi ôm bé quá chặt hoặc vô ý đè lên con khiến bé bị suy hô hấp, dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng để bảo đảm an toàn cho trẻ khi ngủ, các bậc cha mẹ nên cho con ngủ riêng trong một chiếc nôi hoặc cũi mà không cần để bất kỳ chăn, đệm, gối chặn hay gối.

Om be so sinh khi ngu, hoi han khong kip - Anh 2

Ảnh minh họa

Theo Phụ nữ Việt Nam
Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.