Olympic Toán tuổi thơ – vì sự phát triển của phong trào học và yêu toán

Olympic Toán tuổi thơ – vì sự phát triển của phong trào học và yêu toán

(GD&TĐ)-  Sáng 8/6/2012 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Cà Mau, Olympic Toán Tuổi thơ lần thứ 8 - 2012 đã chính thức diễn ra lễ khai mạc. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Tiến Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, NGND.TS Thái Văn Long – Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Vũ Bá Hòa - Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cùng đại diện Công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà, các ban, ngành trong tỉnh. Và đặc biệt là có 264 học sinh là những học sinh tiểu học và trung học cơ sở, đại diện cho 25 tỉnh, thành trên toàn quốc cùng đông đảo các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh.

Chương trình văn nghệ chào mừng của học sinh Tp. Cà Mau
Chương trình văn nghệ chào mừng của học sinh Tp. Cà Mau

Theo đánh giá của Ban tổ chức, kỳ thi Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc năm nay có số đoàn và số đội tham gia đông nhất, số thí sinh và đội thi nhiều nhất. Lần đầu tiên có đủ đại diện của cả 7 vùng đất nước, từ các tỉnh miền núi phía Bắc đến các tỉnh thành lớn như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đến miền Trung – Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ. Đây là cuộc giao lưu, học hỏi giữa các học sinh yêu toán bậc Tiểu học và THCS cổ vũ phong trào “Hai tốt” ở các trường trong cả nước, đồng thời tạo môi trường để các thầy cô giáo trao đổi kinh nghiệm giảng dạy Toán.

Đoàn Kiên Giang đã tự tin hơn nhiều sau nhiều lần tham dự
Đoàn Kiên Giang đã tự tin hơn nhiều sau nhiều lần tham dự

Kỳ thi sẽ diễn ra trong ba ngày (từ 8-10/6), các thí sinh sẽ tham gia ở hai phần thi cá nhân và tiếp sức đồng đội. Chia thành 26 đội cấp tiểu học sẽ  tranh đoạt giải cá nhân với 15 huy chương Vàng, 30 huy chương Bạc, 42 huy chương đồng và 2 cúp Vàng, 4 cúp Bạc và 8 cúp Đồng; Ở cấp THCS chia thành 18 đội, tranh đoạt ở 12 huy chương Vàng, 24 huy chương Bạc, 33 huy chương Đồng cho cá nhân và 2 cúp Vàng, 4 cúp Bạc và 5 cúp Đồng. Theo ông Vũ Kim Thủy – Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Toán Tuổi thơ: Thông qua cuộc thi, mục đích của chúng tôi là tạo cho các em một sân chơi mới hấp dẫn, nhưng cũng lại là nơi để các em thử thách chính mình với những bài toán vui, gần gũi với cuộc sống, nhẹ nhàng nhưng đủ đánh giá năng lực toán học của học sinh. Với tiêu chí đề ra như vậy, đề thi cho học sinh THCS cũng được thực hiện theo mô hình quốc tế, đó là các bài toán được chọn lọc từ tất cả các đề thi do các tỉnh, thành tham gia cung cấp, sau đó các chuyên gia biên soạn, hệ thống lại thành đề thi theo phương cách tăng số lượng câu hỏi không quá khó đánh đố học sinh nhưng lại  phong phú về nội dung và bao quát hết chương trình học cấp tiểu học và trung học cơ sở.  Thời gian thi lại rất ngắn, thi tự luận và  trắc nghiệm chỉ với 30 phút, đề thi đơn giản bám sát chương trình nhưng lại đòi hỏi thí sinh vừa phải có kiến thức chắc chắn, vừa phải có đủ thông minh để vượt qua “bẫy” của đề thi. Thang điểm chấm có phổ chấm rộng, đặc biệt giúp phân loại chính xác trình độ, năng lực toán học của từng học sinh.

Thái Bình là tỉnh có phong trào Toán Tuổi thơ phát triển và cũng là tỉnh luôn có thành tích cao trong các cuộc thi
Thái Bình là tỉnh có phong trào Toán Tuổi thơ phát triển và cũng là tỉnh luôn có thành tích cao trong các cuộc thi

Ông Vũ Bá Hòa – Phó Tổng Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã nhiệt liệt biểu dương tinh thần tham gia của các tỉnh. Đây chính là một hình thức học mà chơi – chơi mà học, kích thích lòng ham học của học sinh, là một trong nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực đang được Bộ GD&ĐT phát động triển khai rộng khắp trên các nhà trường. Cũng trong lễ khai mạc Ban tổ chức đã trao giải cho các cá nhân, tập thể đã đạt giải thưởng từ cuộc thi Giải toán qua thư và các tập thể đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức các kỳ thi Olympic Toán Tuổi thơ cấp cơ sở.

Đến từ cực Bắc của Tổ quốc, đoàn Hà Giang tự tin bước vào cuộc thi
Đến từ cực Bắc của Tổ quốc, đoàn Hà Giang tự tin bước vào cuộc thi

Ngày mai 9/6 264 học sinh của 44 đội, đại diện cho học sinh tiểu học và THCS của 25 tỉnh, thành  sẽ chính thức bước vào so tài. Không phải các địa phương đều đem “gà nòi” của mình đi thi, có nơi thì thi chọn đội tuyển khá bài bản như tỉnh Quảng Ninh, nhưng có nơi chỉ điểm mặt gọi tên một cách ngẫu nhiên từ các học sinh say mê toán học như ở Cao Bằng, Kiên Giang. Như tiêu chí đặt ra của cuộc thi của Ban tổ chức, là cuộc thử sức hết sức nhẹ nhàng nhưng đầy trí tuệ. Năm nào cũng vậy Olympic Toán Tuổi thơ luôn có những bất ngờ lớn và năm nay chắc chắn cũng sẽ vậy.

Yên Thúy