Obama và Putin gặp nhanh bàn về Syria bên lề G20

Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Nga trao đổi hơn 30 phút trong cuộc gặp không chính thức nhưng dường như chưa đạt được thống nhất về cách thức truy đuổi IS.
Obama và Putin gặp nhanh bàn về Syria bên lề G20
obama-va-putin-gap-nhanh-ban-ve-syria-ben-le-g20

Ông Obama, trái, và ông Putin thảo luận nhiều vấn đề khi gặp tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

"Hai nhà lãnh đạo nhất trí về sự cần thiết của việc chuyển giao chính trị do chính Syria thực hiện, điều sẽ được xúc tiến bằng thảo luận giữa chính quyền nước này với phe đối lập do Liên Hợp Quốc làm trung gian và một lệnh ngừng bắn", NBC News dẫn tin từ một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm qua.

Ông Obama và ông Putin cùng hai trợ lý được trông thấy ngồi chụm lại với nhau trong tình trạng khá căng thẳng quanh chiếc bàn cafe bên lề hội nghị G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo vị quan chức nói trên, tổng thống Mỹ hoan nghênh nỗ lực của tất cả các nước chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lưu ý tới tầm quan trọng của nỗ lực quân sự của Nga nhắm tới các phiến quân này ở Syria. Ông Obama cũng gửi lời chia buồn tới Nga sau vụ rơi máy bay cuối tháng trước ở Ai Cập khiến 224 người thiệt mạng.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Yuri Ushakov, cố vấn chính sách ngoại giao của điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo bàn về nhiều chủ đề khác nhau.

"Các mục tiêu chiến lược liên quan đến cuộc chiến chống lại IS về cơ bản tương tự như nhau nhưng vẫn có những khác biệt về chiến thuật", ông nói.

Từ khi Nga tiến hành không kích IS cuối tháng 9 theo yêu cầu của Tổng thống Syria, Mỹ và các nước đồng minh cảnh báo Moscow có thể khiến cuộc nội chiến ở đây tồi tệ thêm.

Cuộc gặp giữa hai nguyên thủ diễn ra sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố liên tiếp ở Paris do IS thực hiện, khiến 129 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Theo vnexpress