Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ô tô đi lùi tại đường vành đai 3 trên cao bị phạt bao nhiêu tiền?

Luật gia Đồng Xuân Thuận - 02/10/2018, 19:00 GMT+7 | Pháp luật

Khi tôi lái xe lưu thông trên đường vành đai 3 trên cao (Hà Nội) và cao tốc Hà Nội - Lào Cai, tại các lối rẽ ra khỏi đường cao tốc hoặc vị trí lên xuống đường trên cao, có khá nhiều người điều khiển ô tô đi quá lối rẽ, sau đó cho xe lùi lại rất nguy hiểm. Xin hỏi, những trường hợp như vậy có bị xử phạt không?

Nguyễn Việt Anh

o to di lui tai duong vanh dai 3 tren cao bi phat bao nhieu tien
Mazda CX-5 đi lùi trên đường vành đai 3

Việc lùi xe trên đường cao tốc sẽ gây nguy hiểm rất lớn cho người điều khiển xe lẫn những phương tiện cùng tham gia giao thông xung quanh. Tốc độ phương tiện di chuyển rất cao, nếu một phương tiện lùi xe đột ngột, những người khác có thể sẽ không kịp thời điều chỉnh hướng, tốc độ xe của mình, gây nên những va chạm không đáng có.

Theo quy định tại điểm l Khoản 2 và điểm c khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi như; Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước.

Tuy nhiên, tuyến đường Vành đai 3 trên cao là "đường cao tốc đô thị" nên mức phạt sẽ cao hơn. Cụ thể: Lùi xe trên đường cao tốc” sẽ bị lực lượng CSGT tuần tra trên đường phát hiện lập biên bản xử lý phạt tiền từ 8 - 1,2 triệu đồng.

Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử lý bổ sung tước GPLX từ 1-3 tháng được quy định tại Nghị định số 46 của Chính phủ.

Lưu ý, mức xử phạt trên sẽ được áp dụng trong trường hợp việc lùi xe trái quy định không gây hậu quả về người và tài sản đối với những phương tiện cùng tham gia giao thông xung quanh. Nếu việc lùi xe gây ra các hậu quả nặng nề, sẽ được áp dụng xử lý theo các quy định pháp luật khác để xử lý đúng người, đúng tội.

Theo Vietnammoi.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm