NXB Giáo dục Việt Nam đồng hành với học sinh nghèo đến trường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - NXBGDVN đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, tặng quà cho HS và nhiều đối tượng khác, đóng góp hàng chục tỉ đồng mỗi năm.
NXB Giáo dục Việt Nam tặng sách cho 10 thư viện trường tiểu học ở huyện Đông Anh (TP. Hà Nội).
NXB Giáo dục Việt Nam tặng sách cho 10 thư viện trường tiểu học ở huyện Đông Anh (TP. Hà Nội).

Nhiều hoạt động, chương trình để đồng hành, hỗ trợ học sinh

Theo chia sẻ của PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam: “Hàng năm, chúng tôi luôn triển khai các chương trình như tặng sách giáo khoa (SGK) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; tặng sách và thiết bị cho thư viện trường học.

Song song với đó, NXB Giáo dục Việt Nam đã tài trợ cho một số cuộc thi, câu lạc bộ sách, ủng hộ/tổ chức các hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc; tặng nhà tình nghĩa và nuôi dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt; ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh…”

Theo thống kê, từ năm 2018 đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam và các đơn vị thành viên đã đóng góp gần 80 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật) cho các hoạt động hỗ trợ này.

Ông Hoàng Lê Bách, Tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam tặng sách cho học sinh con gia đình thương binh, liệt sĩ, con gia đình có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Cao Bằng. ảnh 1
Ông Hoàng Lê Bách, Tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam tặng sách cho học sinh con gia đình thương binh, liệt sĩ, con gia đình có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Cao Bằng.

Riêng đối với sách giáo khoa (SGK), năm 2019, NXB Giáo dục Việt Nam triển khai chương trình “25.000 bộ SGK tiếp bước học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường”, trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Năm 2020, NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức chương trình “Cùng đón em vào lớp 1", tặng SGK cho học sinh lớp 1 ở các địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn với tổng số gần 20.000 cuốn SGK và đồ dùng học tập, trị giá gần 500 triệu đồng.

Năm 2021 và 2022, NXB Giáo dục Việt Nam triển khai chương trình 50.000 bộ SGK cùng tiếp bước em tới trường tặng SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 63 tỉnh/thành phố cả nước, trị giá gần 10 tỷ đồng mỗi năm.

Tạo mọi điều kiện để học sinh có đủ SGK

Để kịp thời có đầy đủ SGK phục vụ năm học 2023-2024, NXB Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư giấy in và triển khai đồng bộ các giải pháp để kịp thời tổ chức in và cung ứng SGK cho học sinh và giáo viên cả nước trước ngày khai giảng năm học mới.

Đối với SGK tái bản (bao gồm SGK lớp 5,9,12 theo chương trình GDPT 2006 và SGK lớp 1,2,3,6,7,10 theo chương trình GDPT 2018), NXB Giáo dục Việt Nam đã nỗ lực tổ chức in, nhập kho và sẵn sàng cho công tác phát hành từ ngày 01/5/2023. Tại các cửa hàng thuộc hệ thống phát hành của NXB Giáo dục Việt Nam và các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương hiện đã có đầy đủ SGK tái bản phục vụ.

Sách giáo viên, sách bổ trợ đang tiếp tục được in, nhập kho để cung ứng tới các cửa hàng bán lẻ và tới các trường học phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh.

Đối với SGK lớp 4,8,11 mới, NXB Giáo dục Việt Nam đang tổ chức triển khai in, dự kiến phát hành từ ngày 15/6/2023. “Hiện NXB Giáo dục Việt Nam tiếp tục đôn đốc tiến độ, kiểm soát chất lượng, điều tiết nhập kho theo trật tự ưu tiên để kịp phát hành phục vụ năm học 2023-2024 theo đúng thời hạn Bộ GD&ĐT quy định”, PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng cho biết.

Đại diện NXB Giáo dục Việt Nam tặng sách cho học sinh liên trường mầm non - Phổ thông DTBT Tiểu học & THCS Sán Phìn. ảnh 2

Đại diện NXB Giáo dục Việt Nam tặng sách cho học sinh liên trường mầm non - Phổ thông DTBT Tiểu học & THCS Sán Phìn.

Trong năm học 2023-2024, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện chương trình tặng SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc; tặng sách giáo khoa, sách giáo viên, sách tham khảo, từ điển... cho tủ sách dùng chung trong thư viện của các trường...

“Chúng tôi mong muốn hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ SGK đến trường và mong rằng việc NXB Giáo dục Việt Nam trao tặng SGK, sách tham khảo... cho các tủ sách dùng chung sẽ góp phần thúc đẩy phong trào tái sử dụng sách giáo khoa, đồng thời phát huy vai trò của thư viện trong nhà trường”, PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng cho biết.

Để hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua SGK nhanh chóng, thuận tiện, NXBGDVN thiết lập đường dây nóng hỗ trợ khách hàng (số điện thoại 0344181018). Đường dây nóng hoạt động từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5 đến hết ngày 30/9/2023, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ.

Bên cạnh đó, website (https://www.nxbgd.vn/) và Fanpage NXBGDVN sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến phát hành SGK, giới thiệu các cửa hàng hoặc các kênh bán hàng online trong hệ thống NXB Giáo dục Việt Nam, hỗ trợ thông tin kịp thời đến khách hàng.

Cô Huế cùng trò học về ngôi nhà hạnh phúc.

Người mẹ hiền của trẻ khuyết tật

GD&TĐ - 13 năm công tác tại Trường nuôi dạy trẻ em khiếm thị Hải Phòng, cô Đào Thị Huế dành trọn tình yêu thương cho những học trò khuyết tật.
Nhiều phần quà được chuẩn bị và trao tặng cho học sinh.

Ấm áp 'Trăng thu biên cương'

GD&TĐ - Gần 1.000 học sinh Trường Tiểu học và THCS Mồ Sì San, Phong Thổ, Lai Châu vừa được đón “Trăng thu biên cương” đầy ấm áp, yêu thương.
Chương trình “Vầng trăng yêu thương” ở Cam Lâm, Con Cuông, Nghệ An.

Những vầng trăng yêu thương

GD&TĐ - Từ xã đảo đến bản làng heo hút miền núi rẻo cao, tiếng trống lân rộn ràng đã đem niềm vui đến cho trẻ nhỏ.