Nuôi yến ồ ạt - dân cư khổ vì tiếng ồn, ô nhiễm

Nuôi yến ồ ạt - dân cư khổ vì tiếng ồn, ô nhiễm

Sẽ có nhiều địa điểm cấm nuôi yến

Sở NN&PTNT và UBND TP TP Cần Thơ đang lấy ý kiến, góp cho Tờ trình của UBND thành phố sẽ trình HĐND thành phố tại kỳ họp sắp tới về Quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn TP Cần Thơ

Đây là giải pháp trước thực trạng chăn nuôi chim yến ngày càng phát triển. Một số nơi gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng dân cư.

Theo đó, nghề nuôi chim yến trên địa bàn TP Cần Thơ thời gian qua phát triển mạnh theo hướng tự phát với nhiều rủi ro dịch bệnh nhưng lại khó kiểm soát. 

Nguyên nhân chủ yếu là do trước đây khi Luật Chăn nuôi chưa ban hành, nghề nuôi chim yến không có quy định bắt buộc về việc khai báo với chính quyền địa phương cũng như với ngành thú y trước khi bắt đầu hoạt động nuôi chim yến của chủ cơ sở.

Nuôi yến ồ ạt - dân cư khổ vì tiếng ồn, ô nhiễm ảnh 1
Một cơ sở nuôi chim yến tại khu đông dân cư ở Cần Thơ.

Bên cạnh những lợi ích kinh tế về việc khai thác sản phẩm từ chim yến, việc phát triển nuôi chim yến ồ ạt sẽ phát sinh nhiều nguy cơ như: Ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, quản lý dịch bệnh, nhất là cúm A/H5N1 có khả năng lây nhiễm cho con người. Đối với việc xây dựng, chưa quản lý được việc xây các nhà nuôi chim yến.

Theo dự thảo, các khu vực không được chăn nuôi chim yến gồm: Toàn bộ quận Ninh Kiều; quận Bình Thủy gồm toàn bộ các phường Bình Thủy, An Thới, Trà An, khu vực (2, 4, 6) thuộc phường Trà Nóc; một số khu vực, tổ thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa; quận Cái Răng gồm toàn bộ phường Hưng Thạnh, Hưng Phú và Lê Bình; khu vực 1 và 2 thuộc phường Ba Láng, một số khu vực thuộc phường Thường Thạnh.

Quận Ô Môn gồm hai khu vực Hòa Thạnh, Hòa An thuộc phường Thới Hòa; từ khu vực 1 đến khu vực 4 thuộc phường Châu Văn Liêm; quận Thốt Nốt gồm một số tổ, khu vực thuộc các phường Tân Lộc, Thuận An, Tân Hưng, Thới Thuận.

Toàn bộ 5 thị trấn: Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Thạnh An và Vĩnh Thạnh thuộc 4 huyện tương ứng của thành phố là Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh cũng không được nuôi yến.

Bên cạnh đó, còn có các khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư trên địa bàn xã, phường, quận, huyện, thành phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt, khu công trình công cộng…

Phải đảm bảo nhiều yêu cầu

Theo đó, vùng nuôi chim yến là vùng ngoài các vùng nêu trên được phép xây dựng nhà nuôi yến nhưng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. 

Thực hiện các thủ tục về xây dựng, về bảo vệ môi trường, về đầu tư kinh doanh, phòng, chống dịch bệnh và đáp ứng các điều kiện về quản lý nuôi chim yến theo quy định pháp luật.

Nhà yến đã hoạt động trước ngày quy định của UBND TP Cần Thơ có hiệu lực nhưng không đáp ứng quy định trên thì phải giữ nguyên trạng, không được cơi nới. Nếu nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh.

Nuôi yến ồ ạt - dân cư khổ vì tiếng ồn, ô nhiễm ảnh 2
Tại TP Cần Thơ nghề nuôi chim yến đang phát triển mạnh.

Anh Huỳnh Nhựt (Ngụ Cái Răng, Cần Thơ), đầu tư nhà yến hơn 300m2 được gần một năm nay. Cơ sở nuôi yến của anh cũng đang nằm trong khu vực không được chăn nuôi (theo quy định mới của dự thảo).

Tuy nhiên, anh Nhựt đồng tình với chính sách mà dự thảo đưa ra là các cơ sở đã xây dựng từ trước thì không mở rộng quy mô. Đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, không phát loa gây tiếng ồn…

Theo anh Nhựt, anh có nhiều năm kinh nghiệm đi tham khảo, học hỏi từ cơ sở yến tại Malaysia, Thái Lan nên ủng hộ chính sách quản lý nuôi yến của thành phố. Trong đó có việc quản lý giờ mở loa phát tiếng kêu dẫn dụ yến và phân định rõ vùng nào được nuôi và không được nuôi…

Theo thống kê của Sở NN&PTNT TP Cần Thơ, đến tháng 3/2020, thành phố có 194 hộ nuôi chim yến, với tổng đàn ước khoảng 100.000 con, được nuôi ở tất cả quận, huyện, tập trung nhiều ở quận Cái Răng, huyện Vĩnh Thạnh và quận Ninh Kiều. Tổng diện tích nhà nuôi khoảng 36.800m2. Trong đó, 108 nhà yến được xây dựng chuyên để nuôi yến (hơn 53%); 8 nhà tận dụng nhà ở cải tạo lại để nuôi; 86 nhà yến kết hợp giữa nhà ở bên dưới và nuôi yến ở tầng trên.

Mỗi năm sản xuất khoảng 600kg tổ yến và doanh thu từ tổ yến thô ước đạt 12 tỉ đồng với giá bình quân 20 triệu đồng/kg.

Cầu Long Biên qua thời gian đã có biểu hiện xuống cấp cần cải tạo, tu bổ.

Cầu Long Biên 'nằm chờ' được bảo tồn

GD&TĐ -Cầu Long Biên hơn “100 tuổi” với nhiều dấu hiệu xuống cấp “tiếp tục” được lên kế hoạch nghiên cứu, cải tạo. Vẫn là câu chuyện cải tạo đi cùng bảo tồn, giữ giá trị lịch sử, hướng đến phát triển du lịch Thủ đô.