Nuôi tạng người trong cơ thể lợn để phục vụ cấy ghép

GD&TĐ - Sau khi lấy được lá lách (tuyến tụy) người từ lợn, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu thêm để sau này có thể dùng tạng nuôi cấy trong cơ thể lợn để cấy ghép cho người hoặc sử dụng tuyến tụy này để chữa trị các bệnh như tiểu đường. 
Nuôi tạng người trong cơ thể lợn.

​
Nuôi tạng người trong cơ thể lợn. ​

Phôi phát triển thành bào thai lợn và người ta lấy bào thai ra để xem xét số lượng mô lá lách có nguồn gốc từ tế bào gốc của người và xem chúng hoạt động có tốt không, hãng tin Kyodo News ngày 1-5 đưa tin.

Đại học Tokyo (Nhật Bản) chuẩn bị thí nghiệm nuôi lá lách người trong lợn để lấy tạng cấy ghép.

Giáo sư Hiromitsu Nakauchi, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: Dự án nuôi tạng người trong động vật sẽ được thực hiện trong vòng 1 năm nữa sau khi các ủy ban của chính phủ và trường đại học chấp thuận. Dự án sẽ sử dụng tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPSC).

Nhóm nghiên cứu sẽ đưa tế bào gốc vạn năng cảm ứng của người (có thể phát triển thành bất kỳ loại tế bào nào) vào phôi của lợn. Phôi này được chỉnh sửa gien sao cho phôi không có khả năng tạo ra lá lách (tuyến tụy). Sau đó phôi được đưa vào tử cung của một con lợn nái.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Nakauchi quyết định triển khai dự án nuôi cấy tạng người trong cơ thể lợn sau khi chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm sản xuất động vật từ phôi chứa tế bào của người vì nguồn tạng hiến tiếp tục khan hiếm trong khi nhiều bệnh nhân mòn mỏi chờ được ghép tạng.

Chính phủ Nhật Bản vẫn cấm việc đưa trứng động vật đã được thụ tinh chứa tế bào của người vào trong tử cung của người cũng như vẫn cấm sử dụng động vật được sản xuất bằng phương pháp biến đổi gien phục vụ chăn nuôi.

Theo digit
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.
Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.