Nước ngập vào nhà dân xã Quảng Thái mỗi khi mưa lớn kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mỗi khi mưa kéo dài, nhiều hộ dân ở xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hoá) lại bì bõm trong nước.
Nước ngập vào nhà dân xã Quảng Thái mỗi khi mưa lớn kéo dài

Đã mấy ngày nay, mọi sinh hoạt của gia đình anh Phạm Sỹ Bình (thôn 2, xã Quảng Thái) gặp không ít khó khăn do nước tràn vào tận cửa nhà, nước ngập có nơi đến qua đầu gối.

Nước ngập vào nhà dân xã Quảng Thái mỗi khi mưa lớn kéo dài ảnh 1

Anh Bình cho biết, mỗi khi mưa kéo dài 3-4 hôm là nước bắt đầu ngập từ ngoài đường vào đến trong nhà. “Nước ngập sâu, kéo dài nhiều ngày khiến nhà tôi phải di chuyển đàn gà đi gửi nhờ nơi khác, cây cối, hoa màu trong vườn bị úng, chết. Nhiều trận mưa, nước vào nhà khiến đồ đạc bị hư hỏng”, anh Bình nói.

Nước ngập vào nhà dân xã Quảng Thái mỗi khi mưa lớn kéo dài ảnh 2

Nước ngập nhiều ngày khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Ông Uông Ngọc Dậu, trưởng thôn 6 cho biết, nguyên nhân của ngập lụt là do khu dân cư chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng như cống, rãnh thoát nước một cách đồng bộ. Người dân thôn 6 có vị trí trũng nhất, hễ trời đổ mưa là dồn vào khu dân cư, đổ vào nhà dân.

Theo người dân ở đây, cứ vào mùa mưa lũ khoảng tháng 7, tháng 8 là tình trạng ngập úng diễn ra trên diện rộng tại các thôn 2, 4, 5, 6 xã Quảng Thái. Riêng, tại thôn 6 có có khoảng hơn 30 hộ dân bị ngập úng nghiêm trọng. Tình trạng ngập úng kéo dài suốt nhiều ngày khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, nhiều hộ phải di dời đi tìm nơi ở khác.

Nước ngập vào nhà dân xã Quảng Thái mỗi khi mưa lớn kéo dài ảnh 3

Nhiều gia đình phải sơ tán vì nước ngập vào nhà.

Ghi nhận tại đây sau những ngày mưa kéo dài, địa phương này tồn tại hàng chục điểm ngập úng sâu cục bộ, có nơi ngập sâu đến 0,8m, gây khó khăn cho sinh hoạt, đi lại của người dân.

Bên cạnh đó, tuyến đường trục trung tâm xã, mặc dù được đầu tư từ lâu tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hệ thống cống thoát nước hai bên. Việc tuyến đường có cốt nền cao hơn so với hiện trạng khu dân cư dẫn đến việc cứ mưa lớn là lượng nước mưa đổ dồn vào các nhà dân, không có lối thoát.

Nước ngập vào nhà dân xã Quảng Thái mỗi khi mưa lớn kéo dài ảnh 4

Rất nhiều nơi ở xã Quảng Thái, người dân di chuyển bì bõm trong nước.

Anh Lê Đình Hải, thôn 5, xã Quảng Thái cho biết, người dân đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Ảnh minh họa.

Đến với bài thơ hay: Dòng sông mặc áo

GD&TĐ - Sông nước từ lâu là hình ảnh thân thiết nhất về quê hương xứ sở trong lòng mỗi người dân Việt và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca.
Cần áp dụng nhiều phương pháp dạy học với học sinh dân tộc.

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

GD&TĐ - Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức.
Chúng ta nên tầm soát bệnh loãng xương ở những người bị huyết áp cao.

Nguy cơ lão hóa xương do huyết áp cao

GD&TĐ - Theo một nghiên cứu trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gần đây, huyết áp cao có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của xương.