Núi Phú Sĩ vào danh sách Di sản thế giới

Núi Phú Sĩ vào danh sách Di sản thế giới

(GD&TĐ) - Ngày 22/6, núi Phú Sĩ với hình ảnh nổi tiếng tuyết phủ quanh đỉnh, biểu tượng văn hóa và được coi quốc hồn, quốc túy của xứ phù tang Nhật Bản đã chính thức được xếp trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

123
Dáng thế uy nghi của núi Phú sĩ là nguồn gốc nhiều nghi lễ trong Thần đạo vào Phật giáo ở Nhật Bản.
Phiên họp thường niên lần thứ 37, Ủy ban Di sản UNESCO sẽ phải xét duyệt 31 hồ sơ các địa danh tự nhiên và văn hóa để xếp vào danh mục di sản thế giới. Trước phiên họp, trong danh mục di sản thế giới của UNESCO đã có 962 cái tên ở 157 nước.

Phiên họp thường niên lần thứ 37 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra ngày 22/6 tại Phnom Penh, thủ đô Campuchia, đã chính thức quyết định xếp núi Phú Sĩ cùng ruộng bậc thang Hồng Hà ở tỉnh Vân Nam Trung Quốc và danh sách di sản thế giới.

Tài liệu xét tuyển của UNESCO ghi nhận về địa danh của Nhật Bản: "Núi Phú Sĩ, đỉnh núi lửa đơn độc tuyết phủ thường xuyên, nổi lên giữa khung cảnh làng mạc, biển, hồ được cây cối bao bọc, đã là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà thơ và cũng là điểm đến hành hương từ bao thế kỷ nay".

UNESCO đánh giá: "Hình nón gần như hoàn hảo của đỉnh Phú Sĩ tuyết phủ quanh đã tạo cảm hứng sáng tác cho các nghệ sĩ đầu thế kỷ 19 tạo ra những hình ảnh vượt qua các nền văn hóa, giúp cả thế giới biết đến ngọn núi và có ảnh hưởng sâu sắc đối với sự phát triển của nghệ thuật phương Tây".

Hạng mục được UNESCO xếp hạng bao gồm đỉnh núi xuống chân núi, 7 ngôi đền, những nhà lưu trú cho khách hành hương và một quần thể thiên nhiên linh thiêng như suối, thác nước...

Ngọn núi lửa Phú Sĩ nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 100 km về phía Tây - Nam, cao 3776 m. Sườn dốc phía nam của núi thoải dài ra tận bờ vịnh Suruga.

Phú Sĩ là địa danh thứ 17 của Nhật Bản được UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

Phi Dương

(Theo Apple)

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.