Nữ sinh mắc bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người’ Whitmore đã tử vong

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nữ sinh 15 tuổi ở Thanh Hoá mắc bệnh “vi khuẩn ăn thịt người” Whitmore tử vong sau gần 1 tháng điều trị.
Nữ bệnh nhân mắc bệnh Whitmore đã không qua khỏi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Nữ bệnh nhân mắc bệnh Whitmore đã không qua khỏi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 19/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, bệnh nhân nữ (SN 2008, quê ở xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá) mắc bệnh Whitmore đã tử vong dù được tích cực điều trị.

Điều tra dịch tễ cho thấy, từ 22-30/8, bé gái có biểu hiện đau họng, ho, sốt cao, uống nhiều nước, sụt 7kg trong vòng 10 ngày, gia đình tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Ngày 1/9, gia đình đưa bé đến Phòng khám An Phúc ở xã Tiên Trang khám và lấy thuốc theo đơn về điều trị nhưng bệnh diễn biến ngày càng nặng với biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, ăn uống kém...

Tiếp đó, người nhà đưa bé đến Bệnh viện 71 Trung ương làm các xét nghiệm cơ bản, kết quả có chỉ số đường huyết cao, tiểu tiện không tự chủ, co giật toàn thân 2 cơn, mỗi cơn kéo dài 5-10 phút.

Ngày 4/9, bé gái được chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch, suy tuần hoàn hô hấp, thở nấc, đồng tử 2 bên 3mm, nhịp tim không đều, nhanh, có nhịp ngoại tâm thu...

Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh nhi được phát hiện các chỉ số về bạch cầu, hồng cầu, định lượng Pro-calcitonin máu... đều tăng cao. Xét nghiệm cấy máu phát hiện bệnh nhi có vi khuẩn gây bệnh Brukholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Theo đánh giá ban đầu, bệnh nhi bị viêm phổi nặng, suy gan, suy thận; có bệnh lý kèm theo là tiểu đường và béo phì. Bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu, điều trị kháng sinh, điều chỉnh đường huyết. Tuy nhiên, diễn biến bệnh ngày càng nặng.

Bệnh nhi tử vong trong tình trạng suy đa tạng, phải lọc máu nhiều lần.

Trước đó, tháng 11/2022, tại Thanh Hóa cũng đã ghi nhận 2 bệnh nhân mắc Whitmore, trong đó trường hợp ở thị xã Nghi Sơn cũng đã tử vong trong tình trạng suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, hoại tử ruột sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.