Nữ sinh gốc Việt là sinh viên trẻ nhất đại học New Zealand

GD&TĐ - Vượt qua kỷ lục của chị gái, Vicky Ngo Ngoc, em Alisa Pham, 12 tuổi, trở thành sinh viên trẻ nhất tại Trường Đại học Công nghệ Auckland (AUT, New Zealand).
Alisa Pham hiện là sinh viên trẻ tuổi nhất tại AUT.
Alisa Pham hiện là sinh viên trẻ tuổi nhất tại AUT.

Mới 12 tuổi, Alisan theo học chuyên ngành kép tại AUT, ngôi trường đứng thứ 2 tại New Zealand và nằm trong nhóm 201 – 250 các trường đại học tốt nhất thế giới do tổ chức giáo dục THE bình chọn. Thành tích này giúp em phá vỡ kỷ lục chị gái lập nên cách đây 2 năm trước.

Thời điểm đó, Vicky Ngo Ngoc trúng tuyển vào AUT khi mới 13 tuổi, là sinh viên trẻ nhất trường. Nữ sinh hiện đã hoàn thành bằng cử nhân Toán ứng dụng tại AUT và theo đuổi bằng tiến sĩ ngành Khoa học dữ liệu ở tuổi 15.

Alison Sykora, phát ngôn viên của AUT cho biết: “Alisan là sinh viên trẻ nhất từ trước đến nay tại AUT. Em là một sinh viên thông minh và trưởng thành. Chúng tôi sẽ sắp xếp hệ thống hỗ trợ đặc biệt dành cho Alisa như cử đại diện đi cùng em đến lớp học trong kỳ đầu tiên, họp thường xuyên với nhân viên hỗ trợ”.

Alisa đăng ký học cử nhân Truyền thông tại AUT và chuyên ngành kép về xây dựng thương hiệu kỹ thuật số và thương hiệu sáng tạo. Trước đó, em muốn đăng ký ngành Luật nhưng không trúng tuyển.

Alisa cùng chị gái Vikcy Ngo Ngoc chuyển từ Việt Nam đến New Zealand từ năm 2017 cùng mẹ. Năm 2018, em ghi danh vào Trường St Thomas và hoàn thành chương trình trung học trong 10 tháng. Sau đó, Alisa chuyển sang học tại Trường Cao đẳng Selwyn vào năm ngoái.

Dù sở hữu trí thông minh vượt trội, Alisa vẫn là một đứa trẻ. Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo New Zealand, nữ sinh cho biết thích chơi quần vợt, bơi lội và nghệ thuật.

Alisa bày tỏ: Em cũng thích vẽ truyện tranh, thiết kế thời trang nếu ở một mình. Khi có bạn bè, em thích chơi thể thao hoặc chơi game. Em cũng có những sở thích bình thường như bao đứa trẻ khác.

Sinh viên 12 tuổi tiết lộ được truyền cảm hứng học tập và phấn đấu từ chị gái Vicky. Giống chị, em cũng muốn ứng tuyển vào AUT.

Mẹ của Alisa cho biết lựa chọn New Zealand để các con lớn lên trong môi trường an toàn và nhiều cơ hội. Từ nhỏ, Alisa đã bộc lộ năng khiếu của mình. Em có thể tự đọc sách từ năm 2 tuổi và suy nghĩ về cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

“Alisa rất giỏi về ngôn ngữ. Tôi ấn tượng cháu có thể thông thạo tiếng Anh chỉ sau vài năm ngắn ngủi chúng tôi sống tại đây. Alisa không gặp vấn đề gì khi giao tiếp với những đứa trẻ khác”, mẹ của Alisa cho biết.

Dưới sự hướng dẫn của mẹ, Alisa đã đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ The House of Wisdom (Ngôi nhà của sự thông thái) vào năm 2020 nhằm cung cấp các lớp học tiếng Anh trực tuyến, đào tạo kỹ năng mềm và đưa lời khuyên đầu tư.

“Alisa đang điều hành các chương trình trực tuyến, đưa lời khuyên cho các em nhỏ ở Việt Nam. Gần đây nhất, cháu tham gia dưới vai trò diễn giả trong một chương trình hỗ trợ các bạn mất cha mẹ do Covid-19”, bà mẹ cho hay.

Đang làm quen với môi trường đại học, Alisa chia sẻ: “Ban đầu cháu hơi lo lắng nhưng cháu tin là chị gái sẽ giúp mình vượt qua. Đến nay, việc học tập tương đối suôn sẻ. Cháu muốn tham gia nhiều hoạt động trực tiếp tại trường khi tình hình dịch ổn định”.

Trong tương lai, Alisa vẫn có kế hoạch lấy bằng luật sau khi hoàn thành chương trình truyền thông.

Thầy giáo Andrew Speed, Hiệu phó Trường Cao đẳng Selwyn cho biết: Alisa đã có kết quả học tập xuất sắc ở trung học và vượt qua các bài kiểm tra đầu vào. Nữ sinh đã thể hiện động lực và phong cách học tập độc lập. Điều này sẽ giúp em tiếp tục phát huy tài năng trong môi trường đại học.

Theo NZ Herald
Sinh viên thực hành nghề điện tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Khởi sắc tuyển sinh trường nghề

GD&TĐ - Mới chỉ giữa tháng 9, nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề tại Nghệ An đang “về đích” tuyển sinh năm 2023, thậm chí có nơi đã hết chỉ tiêu.