Nữ sinh 12 tuổi chia sẻ bí quyết đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

GD&TĐ - Trong kỳ thi IELTS ngày 27/12, nữ sinh 12 tuổi Nguyễn Thanh Mai, học sinh lớp 7 trường The Dewey Schools đã đạt được điểm số 8.5; trong đó điểm kỹ năng nghe (listening) được 9.0 tuyệt đối.
Nguyễn Thanh Mai, học sinh lớp 7 trường The Dewey Schools.
Nguyễn Thanh Mai, học sinh lớp 7 trường The Dewey Schools.

Bí quyết học tiếng Anh và thi IELTS hiệu quả

Thanh Mai chia sẻ đã rất bất ngờ khi nhận được điểm số 8.5 IELTS. Trước đó, em chỉ nghĩ mình được khoảng 7.5 điểm. Việc luyện thi IELTS với Mai không quá áp lực bởi được học trong môi trường song ngữ từ mầm non cho đến nay.

Không chỉ học tiếng Anh như một môn học, Thanh Mai sử dụng tiếng Anh trong hầu hết các hoạt động học tập tại trường qua nhiều lĩnh vực đa dạng: ngôn ngữ, văn học, sáng tác, khoa học, sáng chế, kỹ thuật và nghệ thuật. Vì vậy, trước khi thi, em chỉ có ít thời gian làm quen với dạng đề thi IELTS.

Chia sẻ về bí quyết để đạt điểm cao trong lần thi đầu tiên, Thanh Mai cho biết: “Để thi tốt các kỳ thi tiếng Anh, trong đó có IELTS, mọi người cần làm quen với việc sử dụng tiếng Anh: viết tiếng Anh, nói chuyện bằng tiếng Anh, tập đọc sách tiếng Anh… Điều này em được làm nhiều tại trường nên khá tự tin với việc sử dụng ngôn ngữ. 

Nữ sinh 12 tuổi chia sẻ bí quyết đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên ảnh 1
Thanh Mai trong Cuộc thi Đi tìm đại biểu Liên Hợp Quốc tương lai.

Với bài thi listening, em có thói quen ghi lại những thông tin chính từ đoạn hội thoại vào giấy nháp trong phòng thi để không quên những ý quan trọng. Thi viết (writing) có lẽ là bài thi thách thức nhất với tất cả mọi người. Để làm bài thi viết tốt, nhất là bài 1 miêu tả biểu đồ, em phải học cách chọn lọc thông tin, ghi nhớ những thay đổi nổi bật nhất, những thông tin giúp người đọc hiểu rõ nhất về biểu đồ.”

Với bài thi nói, Thanh Mai gặp chủ đề "Social Customs" (các phong tục xã hội) - một chủ đề khó đối với học sinh khi vốn phông nền kiến thức văn hóa còn mỏng. Tuy nhiên, kinh nghiệm có được trong việc học tại trường đã giúp Mai có phần trả lời ổn.

“Nơi em đang học có phương pháp học mới mẻ với những kiến thức tổng hợp trên nhiều lĩnh vực như lịch sử, địa lý, triết học, văn học, nghệ thuật, chính trị, ngôn ngữ… Bọn em được phát huy hết năng lực qua các dự án học tập, workshop, showcase… liên tục đặt câu hỏi, đào sâu vấn đề, quan tâm sâu sắc hơn về thế giới xung quanh bằng cách đặt mình vào bối cảnh lịch sử, văn hóa, xã hội” - Mai chia sẻ.

Nữ sinh 12 tuổi chia sẻ bí quyết đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên ảnh 2
Nguyễn Thanh Mai và bố.

Sự hỗ trợ và định hướng từ gia đình

Với Thanh Mai, việc học tiếng Anh là một quá trình lâu dài với định hướng rõ ràng từ gia đình và nhà trường ngay từ mầm non. Tạo điều kiện cho con tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên, bố mẹ Thanh Mai mong muốn con mình có được môi trường học tiếng Anh hiệu quả để đây không chỉ là một môn học mà tích hợp trong nhiều khía cạnh đời sống.

Gia đình Thanh Mai chọn môi trường học tập song ngữ để em có thể phát triển đồng thời cả hai ngôn ngữ Việt và Anh. 

Tại trường đang học, Mai được tiếp xúc với giáo viên bản ngữ ít nhất 4-5 giờ mỗi ngày. Việc tiếp xúc với tiếng Anh trong nhiều môn học giúp em tăng cường vốn hiểu biết phong phú về các vấn đề của nhân loại và mở rộng tầm nhìn, tư duy, tự tin trong giao tiếp với người bản cũng như khả năng diễn đạt, ứng dụng Tiếng Anh vào cuộc sống.

Nữ sinh 12 tuổi chia sẻ bí quyết đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên ảnh 3
Thanh Mai được gia đình hỗ trợ tối đa trong học tập, cũng như định hướng nghề nghiệp.

Song song với chương trình giáo dục tại nhà trường, bố mẹ Thanh Mai cũng hỗ trợ con gái tối đa trong học tập, cũng như định hướng nghề nghiệp qua việc phát hiện và khám phá các điểm mạnh của con… Tuy nhiên, gia đình cũng tôn trọng vào mong muốn của con với ngành học và con đường tương lai, linh hoạt điều chỉnh qua các giai đoạn phát triển của con.

Bộc lộ khả năng trong nhiều lĩnh vực không chỉ với tiếng Anh, Thanh Mai đã đạt được nhiều thành tích từ nghệ thuật cho tới tranh biện. Mong muốn con có nhiều cơ hội để thử sức mình và khám phá bản thân, gia đình Thanh Mai cũng tạo điều kiện để con tiếp cận với nhiều lĩnh vực.

“Tôi cố gắng dành thời gian tối đa cho con, như trao đổi với con về chuyện bạn bè, học tập, thể thao hay sở thích khi đưa con đi học, tổ chức hoặc tham gia các hoạt động dã ngoại cùng con. Trong gia đình, tôi là người phụ trách mảng thể thao cho con. Cha con tôi rất thích chơi cầu lông với nhau và hay đi bơi cùng nhau. Còn vợ tôi thì dành nhiều thời gian với con về học thuật” - anh Nguyễn Chiến Thắng, bố Thanh Mai chia sẻ.

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.