Nữ nhà giáo vùng chân sóng luôn tận tâm với nghề

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -  Vào ngành đến nay đã tròn 20 năm, cô Nguyễn Kim Anh luôn là tấm gương tận tâm với nghề và có nhiều sáng tạo trong giảng dạy, quản lý.

Dù ở cương vị giáo viên hay cán bộ quản lý, tinh thần yêu nghề mến trẻ của cô Kim Anh vẫn luôn cháy bỏng.
Dù ở cương vị giáo viên hay cán bộ quản lý, tinh thần yêu nghề mến trẻ của cô Kim Anh vẫn luôn cháy bỏng.

Tấm gương yêu nghề, mến trẻ

Tốt nghiệp ngành Sư phạm năm 2002, cô Nguyễn Kim Anh được phân công về dạy tại Trường Mầm non Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định). Từ những năm đầu chập chững bước vào nghề, cô luôn có ý thức học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp đi trước. Đồng thời hăng say truyền đạt những kiến thức của mình cho trẻ thơ bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm, yêu thương giáo dục trẻ.

Khi nhận nhiệm vụ, cô đã luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Từ đó, cô đã cố gắng học hỏi qua những người chị đồng nghiệp đi trước cộng thêm sự thông minh, nhanh nhẹn vốn có, cô đã tìm ra những phương pháp giảng dạy sinh động, hấp dẫn, có hiệu quả giúp trẻ phát triển toàn diện về đức trí thể mĩ.

Đặc biệt với những bé khoẻ, bé ngoan, bé chăm ngoan học giỏi cô luôn đổi mới phương pháp, từng bước đưa chương trình giáo dục Montesori và chương trình giáo dục STEM vào giảng dạy giúp trẻ có cơ hội được học tập trải nghiệm, khám phá, tìm tòi, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề, giúp trẻ có cơ hội ứng dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tế, khơi gợi niềm yêu thích của trẻ, là tiền đề thuận lợi cho trẻ trước khi vào lớp 1.

Cô Nguyễn Kim Anh (bìa trái) thay mặt nhà trường đón nhận "Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2021-2022" của UBND tỉnh Nam Định từ lãnh đạo huyện Hải Hậu trong lễ khai giảng năm học mới 2022-2023.

Cô Nguyễn Kim Anh (bìa trái) thay mặt nhà trường đón nhận "Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2021-2022" của UBND tỉnh Nam Định từ lãnh đạo huyện Hải Hậu trong lễ khai giảng năm học mới 2022-2023.

Vì vậy, trong các cuộc thi giáo viên giỏi cấp tỉnh ngày đó, 100% các cháu đến trường đều mạnh khoẻ, nhanh nhẹn, tự tin, kỹ năng giao tiếp tốt và đều đạt được các chỉ số theo yêu cầu của lứa tuổi và được chọn dự thi giáo viên giỏi toàn quốc năm học 2004 - 2005. Khi đó cô đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen “Đạt giáo viên mầm non giỏi cấp toàn quốc”.

Năm 2005, cô giáo trẻ đầy năng nổ và nhiệt huyết ấy được bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hải Lý. Với năng lực chuyên môn tốt và tinh thần trách nhiệm cao của một cán bộ quản lý, cô đã được cấp trên tin tưởng và bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Mầm non Hải Lý vào năm 2016.

Cô Vũ Thị Nhàn – giáo viên của Trường Mầm non Hải Lý cho biết, từ khi làm quản lý nhà trường, cô Nguyễn Kim Anh luôn xác định hai yếu tố quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường chính là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Vì thế, cô luôn luôn chú trọng việc bồi dưỡng đội ngũ. Cô đã tuyển chọn và xây dựng đội ngũ giáo viên nòng cốt, vững chắc về chuyên môn để đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao. Đội ngũ giáo viên của nhà trường ngày một vững vàng và luôn đứng tốp đầu của huyện.

Bên cạnh đó, cô Kim Anh luôn tạo điều kiện sắp xếp công việc cho giáo viên hợp lý, nhất là các cô giáo đang nuôi con nhỏ để chị em vừa hoàn thành tốt công việc của nhà trường, vừa có thời gian chăm lo cho gia đình. Do đó, các giáo viên trong trường luôn tin tưởng và yên tâm công tác để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phấn đấu đưa nhà trường tiến xa hơn nữa

Liên tục 5 năm gần đây, nhà trường đều có giáo viên đạt giải Nhất, Nhì thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và tỉnh. Nhiều năm liền nhà trường được UBND huyện tặng giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ”.

Trong suốt 20 năm công tác tại Trường Mầm non Hải Lý, cô Kim Anh luôn quyết tâm đưa nhà trường trở thành lá cờ đầu của ngành Giáo dục Mầm non của tỉnh. Để đạt được mục tiêu này, cô đã đề ra kế hoạch hoạt động của nhà trường một cách khoa học, có hiệu quả, chỉ đạo sát sao hoạt động của các đoàn thể trong nhà trường.

Những nỗ lực của cô hiệu trưởng Nguyễn Kim Anh và tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận. Trường Mầm non Hải Lý được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; trường Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn; trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Công tác xây dựng đội ngũ và củng cố sự đoàn kết nội bộ luôn là ưu tiên của nhà trường.

Công tác xây dựng đội ngũ và củng cố sự đoàn kết nội bộ luôn là ưu tiên của nhà trường.

"Hiện nay, 100% các lớp học đều khang trang, rộng rãi; sân chơi được cải tạo với các góc chơi phong phú giúp trẻ thoả sức trải nghiệm khám phá những điều mới lạ và phát triển thể chất cùng với khu vui chơi với các loại đồ chơi ngoài trời như: Đu quay, cầu trượt, xích đu, bập bênh, thang leo... cùng những thành tích của nhà trường trong những năm qua mới thấy được công sức của cô Nguyễn Kim Anh dành cho Trường Mầm non Hải Lý là không hề nhỏ” – cô Trần Thị Vân, giáo viên tại đây tâm sự.

Trường điểm của tỉnh về chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021-2026. Nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Đặc biệt năm học 2021 - 2022 nhà trường vinh dự được đón nhận nhận Bằng khen và “Cờ thi đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” do Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng. Cá nhân cô Nguyễn Kim Anh nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm học 2021 - 2022, cô đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vào tháng 8/2022 và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Đang có con học lớp 4 tuổi tại Trường Mầm non Hải Lý, anh Nguyễn Khải Hoàn tâm sự: “Gia đình tôi có 4 cháu thì tất cả đều học qua cô Kim Anh. Cô cũng như các cô giáo khác trong trường luôn dành trọn vẹn sự quan tâm, tận tình và nhiệt huyết trong nuôi dưỡng trẻ. Tôi còn nhớ những năm trước kia khi cơ sở vật chất của trường còn khó khăn, hình ảnh cô Hiệu trưởng sớm tối tranh thủ làm việc, kê dọn, sắp xếp và chỉ đạo các bộ phận để bài trí khung cảnh sư phạm được sạch đẹp như bây giờ khiến ai cũng vô cùng xúc động. Cô cũng rất khiêm tốn, ân cần trong cách ứng xử với phụ huynh, học sinh nên chúng tôi rất quý mến”.

"Năm nay tiếp tục triển khai giảng dạy chương trình nuôi dưỡng trẻ đòi hỏi các điều kiện tốt hơn cả về cơ sở vật chất và dinh dưỡng cho trẻ, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về đội ngũ nhân sự, cơ sở vật chất, đồ chơi, chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Dẫu còn đó những khó khăn phía trước nhưng tôi tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT, UBND huyện Hải Hậu và sự đồng hành của các bậc phụ huynh, nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023 đã đề ra" – cô Hiệu trưởng Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ