Nữ dược sĩ "tố cáo tiêu cực bị đuổi việc" tiếp tục khiếu nại

Chiều 13/5, Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước tổ chức đối thoại với dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh (SN 1983, ngụ thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) về đơn khiếu nại của nữ dược sĩ này.
Nữ dược sĩ "tố cáo tiêu cực bị đuổi việc" tiếp tục khiếu nại
Nữ dược sĩ "tố cáo tiêu cực bị đuổi việc" tiếp tục khiếu nại ảnh 1

Nữ dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh.

Buổi đối thoại do ông Nguyễn Thành Chương-Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh – chủ trì, cùng đại diện Công an và Văn phòng UBND tỉnh Bình Phước.

Cơ quan, đơn vị bị khiếu nại được mời tham dự là các ông Nguyễn Đồng Thông – Giám đốc Sở Y tế cùng bà Lưu Nguyễn Thùy Trang – Thanh tra Sở Y tế.

Theo đơn khiếu nại của bà Oanh, bà được Sở Y tế nhận vào làm việc theo hợp đồng viên chức lần đầu ngày 16/10/2008. Ngày 14/10/2011, bà bị đuổi việc oan. Đến ngày 22/11/2011, cơ quan thu hồi quyết định đuổi việc và bà đi làm trở lại.

Trong khoảng thời gian năm 2013 -2014, bà Oanh có đơn tố cáo việc làm sai trái của đơn vị. Đầu tháng 10/2013, bà bị kỷ luật cho thôi việc với lý do tố cáo sai sự thật.

Đầu năm 2015, Tỉnh ủy Bình Phước, UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo Sở Y tế thu hồi quyết định kỷ luật kể trên, và bà Oanh quay trở lại làm việc từ ngày 28/1/2015.

Cũng theo bà Oanh, đến tháng 7/2015, Sở Y tế xét đặc cách nâng lương và kèm theo một lời hứa hẹn: “… Từ nay đừng kiện cáo nữa, đừng nhờ báo chí đăng tin thì sẽ được nâng lương đặc cách, đợt xét viên chức lần này Sở sẽ xét cho vào…”.

Trong đơn khiếu nại, bà Oanh cho rằng bà đủ các điều kiện xét tuyển đặc cách vào viên chức năm 2015 của ngành y tế Bình Phước, tuy nhiên nguyện vọng của bà "đã không được đáp ứng".

Nữ dược sĩ "tố cáo tiêu cực bị đuổi việc" tiếp tục khiếu nại ảnh 2

Rời buổi đối thoại, nữ dược sĩ nói rằng sẽ mất việc với ‘nguy cơ cao’…

Cuộc đối thoại chiều 13/5 giữa các bên đã được lập thành biên bản. Trong biên bản này, ông Nguyễn Thành Chương- Giám đốc Sở Nội vụ kết luận: Xem lại các điều kiện xét đặc cách cho bà Oanh vào viên chức ngành y tế năm 2015 theo đúng quy định; Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và Trung tâm Giám định Y khoa-Pháp y thực hiện đúng theo Bộ Luật lao động để bảo đảm quyền lợi cho người lao động đối với bà Oanh; Yêu cầu Tổ xác minh xem xét các kiến nghị của bà Oanh có đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Về phần mình, bà Oanh sau cuộc đối thoại, tỏ ra khá bi quan, khi cho rằng bà khó có cơ hội trở thành viên chức như mong muốn, thậm chí còn có nguy cơ mất việc.

“Tôi nghĩ rằng họ sẽ tiếp tục cho tôi thôi việc. Hiện có nhiều đồng nghiệp đã bị cho thôi việc vì hợp đồng lao động không thời hạn, chứ không phải viên chức…”, nữ dược sĩ nói với phóng viên khi rời buổi đối thoại.

Ngày 1/10/2013, nữ dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh nhận quyết định kỷ luật cho thôi việc. Quyết định này do ông Đoàn Đức Loát, Trưởng phòng Giám định Y khoa -Pháp Y, Sở Y tế Bình Phước, ký.

Quyết định cho rằng bà Oanh tố cáo sai sự thật, gây thiệt hại nghiêm trọng về lợi ích của người sử dụng lao động, gây mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của một số cá nhân, tập thể…

Trước đó, bà Oanh đã tố cáo những hành vi sai trái của chính ông Loát và các cá nhân khác.

Sau khi bị cho thôi việc, bà Oanh làm đơn khiếu nại gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước và đơn vị này đã chỉ đạo nhiều cơ quan chuyên môn thẩm tra. Tiếp đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đề nghị cơ quan chức năng chỉ đạo Sở Y tế thu hồi quyết định sa thải nữ dược sĩ Oanh.

Tháng 1/2015, ông Nguyễn Huy Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Sở Y tế thu hồi quyết định kỷ luật đối với bà Oanh và nữ dược sĩ này đi làm trở lại.

Vụ việc chống tiêu cực của nữ dược sĩ đã được Đài Truyền hình Việt Nam vinh danh trong chương trình “Người đương thời” và “Tỏa sáng nghị lực Việt Nam” vào năm 2013.

Theo tienphong.vn
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...