Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nữ công nhân môi trường tử nạn vì “xe điên”: Gia cảnh rớt nước mắt

Đăng Chung - 25/04/2019, 11:54 GMT+7 | Thời sự
Không khí u ám, tang thương trong căn nhà nhỏ. Ảnh: TG.Không khí u ám, tang thương trong căn nhà nhỏ. Ảnh: TG.

Phận đời lam lũ

Đã hai ngày trôi qua nhưng người mẹ già và những đứa con thơ của nữ công nhân tử vong vì tai nạn “xe điên” trong buổi tối định mệnh tại khu vực đường Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội vẫn chưa bớt nguôi ngoai nỗi đau mất người thân.

Bà Nguyễn Thị Liên (mẹ chị Hà) dường như chưa thể tin được cô con gái đã mãi mãi ra đi. Bên chiếc giường nhỏ cũ kỹ, bà như người mất hồn. Từ hôm qua đến nay, bà Liên không biết đã ngất lên ngất xuống bao nhiêu lần. Thương con, thương cháu, bà kể cho chúng tôi về con gái mình trong nghẹn ngào nước mắt.

Từ bé, chị Hà đã phải sống vất vả. Lớn lên chị lập gia đình nhưng cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc. Bà Liên cũng chẳng thể ngờ có ngày cô con gái lại quay về sống cùng với mẹ trong căn nhà nhỏ này. Công việc vất vả nhưng Hà rất chu đáo chăm lo cho mẹ già và hai đứa con. Thế nhưng, buổi chiều định mệnh đã cướp đi người con gái mà bà Liên hết mực yêu thương.

Mỗi khi có người vào hỏi thăm, bà Liên lại gượng ngồi dậy lặng lẽ ôm đứa con út của chị Hà vào lòng, rồi sụt sịt khóc. Bà Liên kể, buổi chiều định mệnh ấy bà có kịp gọi cho Hà và đó cũng là lần cuối cùng mẹ con được nói chuyện với nhau.

“Hà chỉ nói là làm ca một, chiều đi tăng ca làm thêm. Lúc đấy, Hà đã kịp cùng đồng nghiệp ăn bát phở trước khi bị xe tông và kéo lê trên đường. Khổ con quá, Hà ơi…”, bà Liên nói trong nước mắt.

Chị Lê Kim Loan (chị gái Hà) kể: Hà vất vả lắm. Vợ chồng Hà đã ly thân vài năm nay. Cháu lớn (Đức Anh, 15 tuổi) ở với mẹ và bà ngoại trong căn nhà cấp bốn này. Còn cháu bé (12 tuổi) ở với bố. Ban ngày, Hà chạy Grab, buổi tối lại tranh thủ làm lao công, vệ sinh đường phố để kiếm sống.

“Bản thân Hà cũng nhiều bệnh tật trong người. Hôm vừa rồi Hà mới đi khám và lấy thuốc xong. Đến giờ tôi vẫn chưa thể tin là em gái mình đã đi mãi. Khi nhận được tin báo của đồng nghiệp lúc 23 giờ đêm 22/4, mẹ tôi (nay đã 78 tuổi) chỉ biết ngồi khóc thương con.

Mấy ngày nay mẹ chẳng thiết ăn uống gì, chỉ ngồi ôm các cháu gào khóc thảm thiết, mệt lả thì thiếp đi. Cháu Đức Anh cũng khóc thương mẹ suốt. Những ngày qua, nhiều người đến hỏi han, động viên, cháu mới thôi khóc.

Năm nay, Đức Anh chuẩn bị thi vào cấp 3. Cháu cũng rất ngoan và học giỏi. Các cháu còn nhỏ mà mồ côi mẹ như vậy thì biết trông cậy vào ai đây…”, chị Loan nghẹn ngào nói.

  • Cháu Đức Anh, con trai chị Hà thất thần không muốn tin mẹ mình đã ra đi mãi. Ảnh: TG.

Ấm áp tình người

Trao đổi với chúng tôi, Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, ngay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, cùng với việc thăm hỏi động viên, giúp đỡ gia đình lo hậu sự cho chị Hà, công ty đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ toàn bộ kinh phí ăn học cho 2 người con của chị đến hết năm 18 tuổi.

“Công đoàn Công ty hỗ trợ 30 triệu đồng làm sổ tiết kiệm cho các cháu. Riêng Chi nhánh Đống Đa lập sổ tiết kiệm 15 triệu đồng cùng với hỗ trợ đầy đủ các chế độ theo quy định hiện hành cho gia đình chị Hà và đứng ra lo toàn bộ chi phí hậu sự”, ông Sơn cho biết.

Sáng 24/4, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho hai học sinh, con của nữ lao công Lê Thị Thu Hà tử vong do “xe điên”. “Nếu như năm nay Đức Anh (đang học lớp 9) không đỗ vào lớp 10 trường THPT công lập theo nguyện vọng, Trường THPT Phan Huy Chú sẽ tiếp nhận cháu vào học. Nhà trường sẽ miễn 100% học phí cho Đức Anh”, ông Dũng cam kết. 

Nói về đồng nghiệp của mình ông Sơn cũng cho biết, chị Hà vào công ty được 7 năm, là một công nhân chịu khó, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền chị Hà được công ty cũng như chi nhánh tặng thưởng vì thành tích xuất sắc trong lao động.

Đối với đồng nghiệp chị là rất nhiệt tình, hòa đồng được cán bộ, công nhân chi nhánh tin tưởng, yêu mến.

“Chị Hà duy trì đảm bảo vệ sinh khu vực phường Thịnh Quang gồm những tuyến đường lớn như Thái Thịnh, Láng khu vực Tây Sơn… Khối lượng công việc rất nhiều. Vượt lên hoàn cảnh của gia đình, chị Hà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mọi người đều quý chị Hà vì tính năng nổ, nhiệt tình. Trong đợt vừa rồi, công ty dự kiến xin Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ để sửa chữa nhà cho chị Hà… nhưng giờ không kịp nữa rồi”, Giám đốc Chi nhánh Đống Đa nói.

Trong đoàn đến viếng thăm, anh Dương Hoài Nam sống tại Hà Nội nói: “Thương các cháu còn nhỏ mà mẹ lại mất sớm, chúng tôi quyên góp được 15 triệu đồng để giúp các cháu. Mong các cháu nỗ lực vượt qua nỗi đau gắng học tập tốt để trưởng thành…”.

Trước đó, sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân Lê Thị Thu Hà. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã trao cho gia đình nạn nhân 50 triệu đồng, là số tiền hỗ trợ của TP và Công đoàn Văn phòng UBND TP Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng thông báo với gia đình về việc đã chỉ đạo cơ quan công an khẩn trương điều tra vụ việc, xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Mỗi gia đình có một hoàn cảnh riêng nhưng sự mất đi người mẹ tần tảo của các con thơ khiến con đường đến tương lai của các cháu dài và khó khăn hơn. Các cháu sẽ phải vật lộn tới tương lai, cần sự đồng cảm, tấm lòng sẻ chia của cộng đồng. Những món quà nghĩa tình sẽ góp thêm nghị lực để các cháu vươn lên vượt qua nỗi đau, học tập tốt hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm