Nữ chiến binh đánh bom tự sát chống IS

Ngày 6-10, một nữ chiến binh người Kurd ở Syria đã đánh bom tự sát để đối phó với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thị trấn Kobane gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Nữ chiến binh đánh bom tự sát chống IS
Nữ chiến binh đánh bom tự sát chống IS ảnh 1Khói bốc lên từ thị trấn Kobane sau một đợt nã pháo của phiến quân IS - Ảnh: AFP

Đây là lần đầu tiên người Kurd sử dụng phương pháp thường được phiến quân Hồi giáo cực đoan áp dụng để tấn công khủng bố. Nữ chiến binh này mới ngoài 20 tuổi và là thành viên của Đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) của người Kurd.

Cô là Dilar Gencxemis, đến từ thị trấn Afrin ở tây bắc Syria. Đài Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết với nỗ lực liều mình, cô đã giết chết vài chục tay súng IS. “Cô ấy cũng đã thể hiện quyết tâm chiến đấu của YPG” - SOHR cho biết.

Nhưng bất chấp nỗ lực của các chiến binh người Kurd, IS vẫn đang tiến sâu vào thị trấn Kobane. Các nhân chứng cho biết lực lượng IS đã dựng cờ ở phía đông thị trấn. Nếu chiếm được Kobane, IS sẽ kiểm soát toàn bộ một khu vực rộng lớn từ thành phố Raqqa đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù vậy, các quan chức người Kurd khẳng định IS vẫn chưa chiếm được Kobane. Giới quan sát nhận định các cuộc không kích dữ dội của Mỹ và liên quân ở Syria dường như không cản nổi bước tiến của IS tại đây.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại từ thị trấn Kobane, phiến quân IS có thể tấn công nước này. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động xe tăng đến biên giới để ngăn chặn nguy cơ IS tấn công bất ngờ.

Theo Reuters, mới đây NATO tuyên bố sẽ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ nước này trước những cuộc tấn công của IS.

Theo Tuổi trẻ
Người có bệnh về gan tuyệt đối không được dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. (Ảnh: BVCC)

Tử vong do tự ý dùng thuốc Nam

GD&TĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa thông tin về ca bệnh tử vong do viêm gan B giai đoạn muộn, nhưng không phát hiện mà lại sử dụng thuốc Nam.
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.