Nữ Anh hùng Lao động Thái Hương: Những dấu ấn tiên phong

Bà Thái Hương và Tập đoàn TH đã góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới bằng nền nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0, với những nông sản xanh - sạch - hữu cơ, cũng là con đường mà thế giới đang hướng tới.
Nữ Anh hùng Lao động Thái Hương: Những dấu ấn tiên phong ảnh 1
Bà Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH vừa được phong tặng Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh, có thể nói, bà Thái Hương và Tập đoàn TH đã cống hiến cho Việt Nam một chiếc chìa khoá vàng mở bung những sức mạnh tiềm tàng từ đất đai, cây cỏ, cống hiến một mô hình điển hình cho công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế đất nước;

Góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới bằng nền nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0, với những nông sản xanh - sạch - hữu cơ, cũng là con đường mà thế giới đang hướng tới.

Những dấu ấn tiên phong

Năm 2008, cuộc khủng hoảng sữa nhiễm melamine gây nguy cơ bệnh sạn thận cho trẻ em tại Trung Quốc đã có ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường sữa Việt Nam và sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Với mong muốn đưa đến tận tay người tiêu dùng những sản phẩm sữa tươi, sạch, an toàn với giá thành phù hợp, bà Thái Hương đã quyết tâm đưa TH gia nhập thị trường sữa.

Vượt qua những khó khăn buổi ban đầu cả về kinh nghiệm, công nghệ và nguồn vốn, với sự quyết tâm, dám làm, dám chịu trách nhiệm, bà Thái Hương đã dẫn dắt TH nghiên cứu, tìm hiểu để đưa ra giải pháp từng bước khắc phục những khó khăn, tìm ra con đường đi tốt nhất - đó là kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt, trí tuệ Việt với công nghệ đầu cuối của thế giới, khoa học quản trị ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 và trí tuệ, trái tim Việt Nam.

Đặc biệt, tại thời điểm bà sáng lập TH và quyết định đầu tư vào ngành sữa năm 2008, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã tác động nặng nề đến kinh tế Việt Nam. TH thiếu vốn đầu tư cho đại dự án sữa trị giá 1,2 tỉ USD và nhiều ngân hàng “quay lưng”.

Lúc khó khăn nhất, bà Thái Hương thậm chí đã phải tính đến việc bán lại một phần dự án cho các đối tác nước ngoài để lập liên doanh, giảm áp lực về vốn đầu tư. Nhưng cuối cùng, bà đã không đầu hàng. Với tinh thần phụng sự Tổ quốc của một doanh nhân yêu nước, Anh hùng lao động Thái Hương cho rằng người Việt không thể “dâng” lợi thế đất đai, tài nguyên của mình cho nước ngoài.

“Thứ chúng ta cần là mua công nghệ đỉnh cao của họ, chứ không phải mua sợi dây để họ “siết” hay thâu tóm doanh nghiệp Việt” - nữ doanh nhân chia sẻ. 

Nữ Anh hùng Lao động Thái Hương: Những dấu ấn tiên phong ảnh 2
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết và ông Phan Đình Trạc - Ủy viên TƯ Đảng, Trưởng Ban Nội chính TƯ thăm Cụm Trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao TH năm 2011.

Kiên định con đường tự lực, tự cường vượt qua thử thách, bà kiến nghị lên đến Ngân hàng Nhà nước, rồi ngồi lại để bàn bạc, thống nhất với các cổ đông.

Nhìn thấy triển vọng hiệu quả và sự nhân văn của dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung công nghệ cao, TH đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời và triển khai dự án với tiến độ “thần tốc”.

“Trên thế giới, không có nhiều người làm được dự án sữa với tốc độ như thế, nhiều dự án bò sữa trên thế giới phải mất 10 năm mới hoàn thành, nhưng bà Thái Hương và TH chỉ mất 3 năm” - các đối tác Israel hợp tác triển khai dự án đã công nhận như thế.

Nữ Anh hùng Lao động Thái Hương: Những dấu ấn tiên phong ảnh 3
Nữ Anh hùng Lao động Thái Hương: Những dấu ấn tiên phong ảnh 4
Nữ Anh hùng Lao động Thái Hương: Những dấu ấn tiên phong ảnh 5
Hình ảnh sản xuất công nghệ cao ở trang trại TH – công trình do bà Thái Hương kiến tạo.

10 năm qua, bà Thái Hương luôn dẫn dắt tập đoàn TH theo đúng giá trị cốt lõi là “hài hòa lợi ích” - không đặt vấn đề tối ưu hóa lợi nhuận lên hàng đầu, mà luôn thực hiện hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, cộng đồng và người dân; sẵn sàng chấp nhận thời gian hòa vốn dài hơn để đổi lại bài toán phát triển bền vững dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường.

Tới nay, TH đã sở hữu Cụm trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô đàn bò trên 45.000 con, nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH true MILK tại Nghệ An có tổng công suất chế biến theo thiết kế là 500 nghìn tấn/năm, các sản phẩm của TH đã được nhiều giải thưởng chất lượng quốc tế nhiều năm liên tiếp.

Cùng với trang trại tại Nghệ An, bà Thái Hương đã tư vấn để Tập đoàn TH nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước, góp phần phát triển chăn nuôi ở các địa phương.

Thành công này của TH đã hỗ trợ cho kế hoạch phát triển vùng chăn nuôi bò sữa và các mục tiêu tăng trưởng sản lượng sữa tươi (1 tỷ lít vào năm 2020 và 1,4 tỷ lít vào năm 2025) của Chính phủ; Bảo hộ sản xuất nông nghiệp trong nước, hạn chế nhập sữa bột từ nước ngoài.

Trước đó, Việt Nam, dù là nước nông nghiệp, mỗi năm đã phải chi hàng tỷ USD để nhập khẩu sữa bột về pha lại – một nguyên nhân dẫn tới nhập siêu vào thời điểm đó.

Vươn ra biển lớn

Song song với việc phát triển thị trường trong nước, TH đã nắm bắt các cơ hội đầu tư hiệu quả ra nước ngoài. Đầu tiên là Dự án bảo tồn và trồng dược liệu, sản xuất đồ uống, thực phẩm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước và định hướng xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu.

Tiếp sau đó là dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga trong chiến lược đầu tư dài hạn 10 năm, với tổng vốn đầu tư lên tới 2,7 tỷ USD.

Nữ Anh hùng Lao động Thái Hương: Những dấu ấn tiên phong ảnh 6
Bà Thái Hương ký biên bản ghi nhớ đầu tư tại tỉnh Kaluga năm 2016 với Thống đốc tỉnh này- ông Anatoly Dmitriyevich Artamonov với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

Hiện nay TH đang thực hiện bước tiến thần tốc triển khai Dự án này tại Nga. Các trang trại bò sữa của TH ở tỉnh Moscow, Kaluga và một số địa điểm khác đang dần thành hình và đi vào hoạt động; TH đã có đàn bò sữa cho năng suất cao và chất lượng sữa vượt trội. Nhà máy chế biến sữa công suất lớn nhất nước Nga cũng đang được xây dựng tại tỉnh Kaluga.

Bà Thái Hương, với tư cách Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của TH, đã đặt mục tiêu sau 10 năm, TH sẽ trở thành doanh nghiệp có quy mô trang trại và thị phần sản phẩm thuộc tốp đầu tại Nga. Các dự án của TH không chỉ góp phần bù đắp sự thiếu hụt sữa tại thị trường Nga mà còn hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế.

Nữ Anh hùng Lao động Thái Hương: Những dấu ấn tiên phong ảnh 7
Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Vasilievich Gordeev; Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Dmitriyevich Artamonov cùng Lãnh đạo cấp cao 2 nước và bà Thái Hương tại lễ trồng cây phong đỏ và đặt viên đá kỉ niệm trong khuôn khổ lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH công suất 1.500 tấn/ngày tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga.

Cũng với khát vọng không ngừng “vươn ra biển lớn”,  TH vừa đầu tư hai dự án lớn có tổng vốn 88,5 triệu USD sang Australia gồm dự án chăn thả đàn bò tự nhiên, trang trại chăn nuôi, trồng bông, hướng dương, ngô tươi sạch, du lịch trang trại; dự án chăn thả tự nhiên đàn bò, tăng cường năng lực trang trại theo hướng đầu tư hiệu quả, gia tăng lợi nhuận; trồng và chế biến nước ép xoài, tinh dầu từ gỗ đàn hương.

Bắt đầu khởi động từ năm 2015, đến tháng 10/2019, TH là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số giao dịch - cho phép xuất khẩu chính ngạch hai nhóm sản phẩm sữa tươi sang thị trường Trung Quốc.

Tư duy về một con đường mới

Từ tư duy “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng nguồn thực phẩm lành mạnh, dinh dưỡng cân bằng, bà Thái Hương đưa ra định hướng phát triển các dòng sản phẩm hữu cơ, các loại đồ uống không dùng đường tinh luyện giúp phòng chống các bệnh mãn tính không lây của thời đại như tim mạch, tiểu đường, béo phì…, TH tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành thực phẩm và dẫn dắt thị trường đi theo xu hướng dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt.

Tập đoàn TH- dưới sự dẫn dắt của bà Thái Hương- là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ áp dụng cho sản xuất, chế biến sữa tươi sạch TH true MILK.

Tháng 8/2017,  sữa tươi TH true MILK organic ra mắt thị trường và ngay lập tức giành các giải Vàng chất lượng quốc tế tại Philippines cũng như Liên bang Nga.

Sau sản phẩm sữa tươi, Tập đoàn TH đã cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe như  nước tinh khiết TH true WATER; sữa hạt TH true NUT; nước gạo rang TH true RICE và các dòng đồ uống sữa hoa quả và nước hoa quả.

Các dòng sản phẩm này không sử dụng đường tinh luyện mà sử dụng vị ngọt tự nhiên từ quả và hạt, giúp cân bằng dinh dưỡng và phòng chống các bệnh mãn tính.

Trên lộ trình kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, Tập đoàn TH tiếp tục đầu tư các dự án nông sản, dược liệu tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc và Tây Nguyên.

Tại Nghệ An, TH đã phát triển Dự án rau sạch FVF, Dự án dược liệu – sản xuất thức uống thảo dược. Mô hình phát triển thảo dược, dược liệu dưới tán rừng nhằm góp phần lưu giữ nguồn gen quý bản địa được TH tiếp tục khảo sát tại Sơn La, Hà Giang và một vài tỉnh thành khác.

Từ sự khởi xướng, đi đầu trong chương trình Sữa học đường: phải đưa ra dòng sữa tươi chất lượng tốt nhất ngay trên đồng đất Việt Nam, TH đang triển khai một cách bài bản Đề án dinh dưỡng cho người Việt ở 6 trụ cột, ưu tiên đầu tiên cho trẻ em lứa tuổi học đường, nhất là mầm non và tiểu học - lứa tuổi vàng để phát triển tầm vóc, thể lực; trong đó đồng hành với bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Mô hình điểm bữa ăn học đường và vận động thể lực.

“TH đã lôi kéo các doanh nghiệp trong ngành cùng thi đua sản xuất sữa tươi sạch, tạo thành một hiệu ứng lôi kéo xã hội hướng tới chữ “sạch” trong ngành thực phẩm. Danh hiệu Anh hùng Lao động phong tặng cho cá nhân tôi, nhưng đồng thời cũng là sự khích lệ, lan tỏa tư duy, cách thức làm nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ 4.0, tư duy kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh” - bà Thái Hương chia sẻ tại buổi tiếp kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X, ngày 9.12.2020.

Theo vnmedia.vn
(Ảnh: Pravda)

Su-25 và 17 UAV bị bắn rơi

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi chiến đấu cơ Su-25 và 17 UAV của Ukraine trong một ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Khâu trọng yếu

GD&TĐ - Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.