NSND Lan Hương 'Em bé Hà Nội' trải lòng về cuộc hôn nhân đổ vỡ vì chồng ghen

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Lan Hương tiết lộ, chị từng bị ông xã - đạo diễn Tất Bình - khoá cửa và giữ không cho đi diễn vì ghen tuông.

Năm 2017, NSND Lan Hương trở lại màn ảnh với vai bà Bằng trong phim Sống chung với mẹ chồng. Sau đó, chị lại hóa thân thành bà mẹ chồng khó tính của Ngược chiều nước mắt (2018). Từ đó đến nay, khán giả chưa được gặp lại nữ nghệ sĩ trên màn ảnh nhỏ.

Nổi tiếng từ nhỏ, từng bị cha mẹ không cho theo nghiệp diễn

NSND Lan Hương nổi tiếng từ khi còn rất nhỏ với vai chính trong phim Em bé Hà Nội. Từ đó, danh xưng ''Em bé Hà Nội'' gắn liền với chị suốt hành trình làm nghề.

Thành công của vai diễn năm ấy đã đưa chị đến thẳng với nghề diễn. Chị học múa rồi trở thành diễn viên của trong Nhà hát Tuổi trẻ.

''Em bé Hà Nội'' Lan Hương. ảnh 1

''Em bé Hà Nội'' Lan Hương.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, NSND Lan Hương từng bị mẹ o ép, không chấp nhận việc con gái theo đuổi nghệ thuật dù bản thân chị rất say mê. Xuất hiện trong chương trình Lời tự sự mới đây, NSND Lan Hương cho biết vì sinh non nên ngày bé chị rất được gia đình yêu thương, cưng chiều, luôn bao bọc từng tí một.

Trở thành nghệ sĩ là điều mà chị không được ủng hộ, nhưng không vì thế mà Lan Hương buông xuôi, lựa chọn nghe theo sự sắp đặt của gia đình.

Tự nhận mình là người thích tự do, phóng khoáng nên NSND Lan Hương từng có một quyết định bứt phá, thậm chí khiến cả nhà hoảng hốt, đó là bỏ nhà và đến ở tại Nhà hát Tuổi trẻ. Cuối cùng ''trời không chịu đất thì đất phải chịu trời'', mẹ chị dù không thích con làm diễn viên nhưng cũng không còn cấm cản, để chị được sống với đam mê.

Tuy nhiên, sau này vì thấy thương mẹ, hiểu rằng mẹ chỉ mong muốn con gái có được vị trí nhất định trong sự nghiệp nên NSND Lan Hương đã học thêm về đạo diễn, làm giảng viên ĐH Sân khấu Điện ảnh. Chị muốn mẹ yên tâm khi thấy những nỗ lực của mình đã đem lại ''trái ngọt''.

Hôn nhân đầu tiên đổ vỡ vì... chồng ghen

Tính cách luôn quyết liệt làm những điều mình thích của NSND Lan Hương cũng thể hiện trong chuyện tình cảm. Năm 18 tuổi, chị từng bị gia đình phản đối gay gắt khi quyết định kết hôn với người đàn ông từng qua ''một lần đò'' và đã có con riêng.

Chị kể: ''Tôi yêu anh ấy không phải vì anh đẹp trai hay quá giàu mà là nhà anh ấy nghèo nên cảm giác rất thương. Khi lấy nhau, mẹ tôi không ưng tí nào nhưng cuối cùng cũng phải chịu''.

Nữ nghệ sĩ tiết lộ, chồng cũ chị không thích vợ làm nghệ thuật và có tính ghen khủng khiếp, nhất là khi thấy vợ đi chụp ảnh lịch. Sau một thời gian dài suy tính về tương lai, nhận thấy không thể bỏ được nghề cũng như không tiếp tục được cuộc sống ấy, chị quyết định ly hôn vào năm 1986.

Sau đổ vỡ của cuộc hôn nhân đầu, NSND Lan Hương kết hôn lần nữa ở tuổi 24 với đạo diễn Tất Bình, và anh cũng từng có cảm xúc ghen tuông khi vợ đi diễn.

''Anh từng nhốt tôi ở trong nhà, khoá trái cửa mà hôm đó có buổi tổng duyệt của vở kịch diễn cho Hội Nghệ sĩ sân khấu. Nhiều khi đến muộn, tôi đành viện cớ ngủ quên, nhớ nhầm lịch làm.

Đến một hôm bực quá, tôi đã nói với anh rằng ngày xưa chồng cũ của tôi cũng từng ghen như vậy và từ đó anh ấy hoàn toàn thay đổi'' - chị tâm sự.

Cuộc sống hiện tại bình an vui vẻ

Nói về cuộc sống ở tuổi U60, NSND Lan Hương cho hay, gần 10 năm qua chị vẫn miệt mài với công tác giảng dạy tại ĐH Sân khấu Điện ảnh, khoa Đạo diễn Lễ hội sự kiện. Gần đây, chị chuyển sang đào tạo diễn viên, đồng thời duy trì công việc ở Nhà hát Tuổi trẻ.

Khi có thời gian rảnh, chị thường đi chơi, đi lễ cùng bạn bè. Để tăng cường sức khoẻ, duy trì niềm vui, chị tập múa bụng... Hàng ngày, 5h sáng chị thức dậy và lên điện thờ để tụng kinh niệm Phật. Lan Hương quan niệm, thờ cúng ở tâm mình nên chị tự thờ cúng ở nhà theo cách riêng.

Ít ai biết rằng, Lan Hương sau ánh đèn sân khấu còn là người yêu thích hội họa. Thời gian rảnh rỗi, chị thường lên căn phòng nhỏ trên tầng 4 để ngồi vẽ tranh. Cảm giác đắm chìm trong giá vẽ hàng giờ và có khi là hết đêm với chị thật thanh bình.

Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.
Ảnh minh họa/ITN.

Nhớ đêm hội rước đèn...

GD&TĐ - Với tôi, Trung thu qua đi bao mùa trăng cũng là bấy nhiêu kỷ niệm ấu thơ xâu chuỗi thành vòng tròn lấp lánh.