NÓNG: Những vấn đề thương mại và môi trường

GD&TĐ - Dư luận thời gian gần đây hết sức quan tâm đến những vấn đề thương mại và môi trường như giá cả thực phẩm, hay vấn đề xử lý chất thải công nghiệp... 
NÓNG: Những vấn đề thương mại và môi trường

Giá thịt lợn diễn biến bất thường do thương nhân Trung Quốc gom mua trở lại; hay việc nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận của một doanh nghiệp đã được Bộ Công Thương trả lời báo chí trong tháng 7 này.

Tiếp tục làm rõ những vấn đề liên quan việc nhận chìm bùn thải xuống biển

Về Dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, Vừa qua Bộ Công Thương thông tin cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh nêu trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác làm việc với Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp và ông Hà Quốc Quân để xác minh thông tin báo chí nêu về việc ông Hà Quốc Quân tham gia điều hành doanh nghiệp trong khi đang là viên chức tại Viện nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp.

Cụ thể, ngày 21 tháng 7 năm 2017, Tổ công tác đã làm việc với các tập thể và cá nhân có liên quan của Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp.

Theo kết quả làm việc bước đầu của Tổ công tác, việc ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp là Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Cảng biển Việt Nam như báo chí nêu là có thật. Việc này đã vi phạm Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012 và Luật Viên chức, theo đó, viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Trên cơ sở kết quả buổi làm việc, Bộ Công Thương đã yêu cầu Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp tiến hành việc kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định. Bộ Công Thương đã chỉ đạo Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp yêu cầu ông Hà Quốc Quân có báo cáo làm rõ việc thành lập Công ty; việc đưa tên một số chuyên gia của công ty là các cán bộ đã nghỉ hưu của Bộ Công Thương; việc Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Cảng biển Việt Nam tham gia tư vấn dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 và các dự án khác có liên quan; việc đưa tên các nhà khoa học vào danh sách tham gia tư vấn dự án.

Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp báo cáo, làm rõ các vấn đề về công tác quản lý cán bộ, viên chức của Viện.

Ngay trong ngày 21 tháng 7 năm 2017, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công nghiệp đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Hà Quốc Quân để tập trung kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định.

Bộ Công Thương khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các tập thể, cá nhân có liên quan làm rõ các vấn đề liên quan và xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định.

Uber, Grab liên tục khuyến mại gây mất bình đẳng trong cạnh tranh?

Nhắc đến vấn đề cạnh tranh của loại hình taxi gọi xe bằng phần mềm di động, ông Đỗ Thắng Hải- Thứ trưởng Bộ Công Thương- nhận xét: "Có thể nói, thời gian vừa qua, loại hình taxi Grab, Uber ra đời đã mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, trước hết về giá cả và thuận tiện. Còn về chất lượng cũng được người tiêu dùng đánh giá tương đối tích cực.

Nhưng bất cứ doanh nghiệp nào kinh doanh tại thị trường Việt Nam cũng phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam. Về phía Bộ Công Thương, chúng tôi cũng rất quan tâm hai nội dung: một là, phải có sự cạnh tranh lành mạnh; hai là, phải đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Vừa qua, một số người tiêu dùng cũng đã có phàn nàn về chất lượng và một số vấn đề thanh quyết toán… đối với loại hình kinh doanh taxi Grab, Uber. Cũng có ý kiến cho rằng liệu có sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa taxi Grab, Uber với taxi truyền thống".

Mặt hàng thịt lợn của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều thông qua đường tiểu ngạch, vì vậy nếu không xem xét kỹ và có định hướng tốt thì chúng ta lại phải đối mặt với việc giải cứu mặt hàng thịt lợn như thời gian vừa qua.

Bộ Công Thương cho biết đang và sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng để giám sát theo đúng chức trách, quyền hạn của Bộ Công Thương.

Thứ nhất, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Thứ hai, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh. Cũng cần thông tin thêm, việc taxi Grab và Uber liên tục khuyến mại không có nghĩa là họ vi phạm pháp luật.

Các doanh nghiệp có thể tổ chức thực hiện nhiều chương trình khuyến mại nhưng phải dựa theo các quy định của pháp luật hiện hành. Vì thế, nếu cho rằng liên tục khuyến mại là vi phạm thì cần cân nhắc thận trọng và phải xem xét kỹ từng chương trình khuyến mại cụ thể mới có thể kết luận chính xác được.

Giá thịt lợn diễn biến phức tạp- muốn ổn định phải tính toán kỹ "đầu ra"

Thời gian gần đây có hiện tượng thương nhân Trung Quốc gom thịt lợn của Việt Nam khiến thị trường diễn biến phức tạp. Về vấn đề này, ông Đỗ Thắng Hải- Thứ trưởng Bộ Công Thương- cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, khi việc giải quyết đầu ra cho mặt hàng thịt lợn của người chăn nuôi đang là nhu cầu cấp thiết thì việc thị trường Trung Quốc hay bất cứ thị trường nào có động thái thu mua thịt lợn đều là tín hiệu tốt.

Nhưng điều quan trọng ở đây là chúng ta phải xem xét kỹ tín hiệu đó có bền vững hay không. "Những tín hiệu đó sẽ ảnh hưởng, tác động như thế nào đến hoạt động sản xuất của bà con nông dân, cũng như việc nghiên cứu đề xuất của các cơ quan chức năng để có những cảnh báo, định hướng cho bà con có nên tiếp tục đầu tư vào việc tăng đàn lợn ngay hay không và mức tăng lên như thế nào cho phù hợp? Thực tế vừa qua đã cho thấy, việc tăng đàn nhanh chóng, bất chấp thông tin cảnh báo của Bộ Công Thương cũng như của các cơ quan chức năng, không quan tâm đến thị trường đầu ra đã dẫn tới hệ lụy là nguồn cung dư thừa và các Bộ, ngành, địa phương… đã phải chung tay giải cứu thịt lợn"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Thực tế hiện nay, mặt hàng thịt lợn của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều thông qua đường tiểu ngạch, vì vậy nếu không xem xét kỹ và có định hướng tốt thì chúng ta lại phải đối mặt với việc giải cứu mặt hàng thịt lợn như thời gian vừa qua.

Chính vì thế, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục phối hợp thường xuyên với các Bộ, ngành đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thường xuyên có thông báo, thậm chí là các cảnh báo liên quan đến thị trường tiêu thụ mặt hàng thịt lợn, nhất là thị trường Trung Quốc…

"Nhưng, chúng ta cũng phải khẳng định: Chất lượng luôn là vấn đề quan trọng, không chỉ mặt hàng thịt lợn mà nhiều mặt hàng nông sản khác như rau quả của chúng ta cần phải nâng cao hơn nữa về chất lượng thì mới có thể xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường, mới không phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch. Hiện nay, mặt hàng thịt lợn của Việt Nam vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc; mới có thị trường Malaysia và Hồng Kông chúng ta xuất khẩu được, nhưng cũng chỉ là thịt lợn sữa (từ 10 – 15 kg). Như vậy, vấn đề mấu chốt của xuất khẩu mặt hàng thịt lợn trước hết là đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của các thị trường. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Công Thương và các cơ quan có liên quan thực hiện các bước cần thiết để mở rộng thị trường xuất khẩu"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phân tích.

Bộ Công Thương đã yêu cầu Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp tiến hành việc kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định. Trong đó có việc ông Hà Quốc Quân thành lập Công ty; đưa tên một số chuyên gia của Công ty là các cán bộ đã nghỉ hưu của Bộ Công Thương; việc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam tham gia tư vấn dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 và các dự án khác có liên quan; việc đưa tên các nhà khoa học vào danh sách tham gia tư vấn dự án.
Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất
Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.