Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nông nghiệp đóng vai trò then chốt của Cộng đồng kinh tế ASEAN

XT-ĐB - 11/10/2018, 19:44 GMT+7 | Thời sự
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu thăm gian hàng triển lãm tại sự kiệnPhó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu thăm gian hàng triển lãm tại sự kiện

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, ASEAN giờ đây đã trở thành một cơ chế hợp tác khu vực thành công, duy trì được nguyên tắc đồng thuận và đạt được nhiều thành tựu trên cả 3 trụ cột chính là chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội. Bên cạnh đó, ASEAN cũng đang có những đổi mới căn bản về phương thức và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các thành viên cũng như với các đối tác bên ngoài.

Chỉ ra các hoạt động cũng như kế hoạch cụ thể của cộng đồng ASEAN, đặc biệt việc các thành viên của ASEAN đã ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tự do với 6 đối tác chủ chốt tại khu vực và hiện đang nỗ lực cùng các đối tác này sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP); theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN có phần đóng góp quan trọng của ngành nông lâm nghiệp qua các thời kỳ.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam giữ chức Chủ tịch AMAF, Chủ tịch AMAF+3 (ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 18. Hội nghị sẽ thông qua các chiến lược, chính sách và hướng dẫn trong các lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp của khu vực, đề xuất các sáng kiến hợp tác với các nước đối tác và tổ chức quốc tế nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu của tầm nhìn ASEAN đến năm 2025 và Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiêp Quốc đến năm 2030.

Nhấn mạnh nông nghiệp đóng vai trò cốt lõi ảnh hưởng tới sự ổn định về kinh tế, chính trị và xã hội của từng quốc gia thành viên và các đối tác trong khu vực, Phó Thủ tướng nêu rõ thực tế đối với hầu hết các quốc gia ASEAN, nông nghiệp được coi là “bệ đỡ” của nền kinh tế giúp các nước vượt qua nhiều biến động và khủng hoảng, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững. Vì vậy, hợp tác nông lâm nghiệp vẫn luôn là nội dung then chốt của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nông nghiệp cũng là lĩnh vực dễ bị tổn thương và chịu nhiều rủi ro. Trong đó, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng tới an ninh lương thực và phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Điển hình là trận động đất và sóng thần ngày 28/9 tại Indonesia đã cướp đi sinh mạng của gần 2.000 người, để lại hậu quả vô cùng khắc nghiệt và lâu dài.

“Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin chuyển lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân của trận động đất và sóng thần và đề nghị Hội nghị chúng ta vận dụng các cơ chế sẵn có của ASEAN như Quỹ Dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN + 3, để kịp thời hỗ trợ các nạn nhân vượt qua các khó khăn và tổn thất do trận động đất và sóng thần vừa qua tại Indonesia” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị.

Trong thời gian tới, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cuộc CMCN 4.0 với nền tảng tích hợp các công nghệ, kết nối Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới và mọi mặt của đời sống xã hội, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho phát triển. Đặc biệt, các nước thành viên ASEAN cần chú trọng ứng dụng CMCN 4.0 vào sản xuất nông nghiệp quy mô hàng hoá. Bên cạnh đó, phải tổ chức lại sản xuất theo chuỗi liên kết trong đó doanh nghiệp là hạt nhân liên kết, tổ chức sản xuất với hộ nông dân, tối ưu hóa quá trình sản xuất, phân phối và quản lý đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong toàn chuỗi giá trị.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm