Nổi trống, đốt lửa đuổi đàn voi phá hoại hoa màu

GD&TĐ - Đàn voi rừng gồm 4 con bất ngờ xuất hiện phá hoại hoa màu của các hộ dân xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Sau nhiều giờ người dân đốt lửa, đánh trống, kẻng xua đuổi đàn voi mới chịu quay vào rừng.
Đàn voi rừng gồm 4 con xuất hiện tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An
Đàn voi rừng gồm 4 con xuất hiện tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An

Chính quyền huyện Anh Sơn, Nghệ An cho biết: Khoảng 17h30 chiều ngày 3/11 một đàn voi rừng gồm 4 con voi lớn kéo về phá hoại hoa màu người dân thuộc thôn Bãi Đã, xã Phúc Sơn.

Vào khoảng thời gian trên, gia đình ông Võ Văn Chí đi làm về thì bất ngờ phát hiện thấy đàn voi rừng về phá đồi cây của gia đình. Sau đó, đàn voi kéo sang phá diện tích ngô của các gia đình bên cạnh.

Ngay sau đó ông Chí đã báo với chính quyền địa phương và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Anh Sơn để tìm cách đuổi đàn voi vào rừng.

Nhận tin báo, lực lượng chức năng cùng người dân đã tập trung đốt lửa, đánh trống, kẻng… Sau nhiều giờ, đàn voi mới chịu bỏ đi.

Theo nhận định của cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Anh Sơn, đây có thể là đàn voi rừng nằm trong vườn Quốc gia Pù Mát. Những năm trước, khu vực huyện Anh Sơn, Thanh Chương cũng từng nhiều lần xuất hiện đàn voi về phá hoại cây cối, hoa màu của người dân.

Được biết, để đảm bảo an toàn cho người dân và đàn voi, huyện Anh Sơn đã chỉ đạo chính quyền xã Phúc Sơn và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư.

Phối hợp cùng người dân thực hiện các biện pháp truyền thống để đuổi đàn voi như: gây tiếng động lớn bằng cồng chiêng, trống, đốt lửa…

Dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện, đồng thời cảnh báo người dân tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp kích động đàn voi gây nguy hiểm.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Công an Hoà Bình

Hòa Bình có tân Giám đốc Công an tỉnh

GD&TĐ -Ngày 15/8, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.