Nơi tôi sống: Khi ngôi nhà không chỉ để ở

GD&TĐ - Quan điểm sống hiện đại ngày nay không còn coi ngôi nhà chỉ là nơi để ở mà còn là sự giao hòa của các giá trị tinh thần, văn hóa, tính nhân văn đi cùng mỗi tổ ấm. Đây cũng là thông điệp được truyền đi từ cuộc thi Nơi tôi sống của Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Gia Đình.

Lễ phát động Cuộc thi “Nơi tôi sống”.
Lễ phát động Cuộc thi “Nơi tôi sống”.

Ngày 15/3/2018, tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Gia Đình Mới đã chính thức phát động Cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề “Nơi Tôi sống” dành cho mọi đối tượng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sống tại Việt Nam.

Cuộc thi được tổ chức nhằm cổ vũ những giá trị sống nhân văn, tốt đẹp; tuyên truyền về văn hóa sống mới: sống xanh – sống đẹp. Đây cũng là dịp để phát hiện tôn vinh những cộng đồng cư dân, những không gian sống kiểu mẫu, những tấm gương tập thể/cá nhân có nhiều đóng góp hình thành nên các khu đô thị đáng sống, đồng thời nhân rộng những điển hình phát triển bất động sản biết chăm lo, hướng tới các giá trị sống đích thực cho cư dân, lấy cư dân làm trung tâm.

Cuộc thi cũng đồng thời là diễn đàn mở cho mọi tầng lớp cư dân chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận, mong ước về “Nơi tôi sống” của chính mỗi người.

Theo ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Nơi tôi sống, “giá trị của một ngôi nhà bây giờ không chỉ còn được đo bằng giá cả, bằng sự thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn được đo bằng những giá trị văn hóa, nhân văn mà không gian sống mang lại. Một không gian sống văn minh không chỉ được tạo lập nhờ các yếu tố kỹ thuật như cơ sở hạ tầng, tiện nghi đô thị mà còn bao gồm cả các yếu tố phi kỹ thuật như con người, văn hóa.”

“Chúng ta muốn có những khu đô thị đáng sống, những đô thị xanh thì rất cần phải có những “con người xanh””, ông Toan nhấn mạnh.

Những người quan tâm tới cuộc thi có thể tham dự ở 2 hình thức là thi viết và thi ảnh. Thời gian nhận bài dự thi kéo dài từ nay đến hết ngày 31/10/2018, không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi.

Các tác phẩm dự thi sẽ được thẩm định bởi một Hội đồng Giám khảo gồm nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, chuyên gia uy tín như: Nhà văn Nguyễn Quang Thiều (Chủ tịch Hội đồng), họa sĩ Thành Chương, nhà báo Trần Đăng Tuấn, nhà thơ Nguyễn Thành Phong, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng và nhiếp ảnh gia Trọng Chính.

Cuộc thi Nơi tôi sống có tổng giá trị giải thưởng khoảng 500 triệu đồng, bao gồm các giải chung cuộc và giải tháng. Trong đó, giải Nhất chung cuộc có giá trị lên tới 50 triệu đồng (gồm 15 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ là các chuyến du lịch).

Ngoài ra, các tác phẩm dự thi đủ chất lượng sẽ liên tục được đăng tải trên Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (www.reatimes.vn), Tạp chí điện tử Gia Đình Mới (www.giadinhmoi.vn), trên website chính thức của Cuộc thi: noitoisong.net.vn, fanpage của Cuộc thi, được lựa chọn để xuất bản thành sách và được nhận nhuận bút, sách biếu theo quy định của Ban Tổ chức.

THÔNG TIN TÓM TẮT CUỘC THI

1. Giải thưởng

Giải thưởng chung cuộc (chia đều cho 2 hạng mục - thi viết và thi ảnh):

- 02 Giải Nhất: 50 triệu đồng/Giải (Gồm 15 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ là các chuyến du lịch)

- 04 Giải Nhì: 30 triệu đồng/Giải(Gồm 5 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ là các chuyến du lịch)

- 06 Giải Ba: 20 triệu đồng/Giải (Gồm 3 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ là các chuyến du lịch)

- 10 Giải Khuyến Khích: 10 triệu đồng/Giải (Mỗi giải gồm 1 triệu đồng tiền mặt và sản phẩm/dịch vụ).

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các Tặng thưởng ấn tượng tháng (Mỗi Tặng thưởng gồm các sản phẩm/dịch vụ hữu ích trị giá 3-5 triệu đồng/giải & 4 Tặng thưởng đồng hạng/tháng là sản phẩm/dịch vụ hữu ích trị giá 1-2 triệu đồng/giải), dựa trên các tiêu chí: có nhiều phản hồi, bình luận của độc giả qua fanpage và website của Cuộc thi và có ấn tượng đặc biệt được Hội đồng Giám khảo giới thiệu.

2. Thông tin chung

- Đối tượng: Mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

- Hình thức dự thi: Thi viết (không quá 2.000 chữ/bài kèm ảnh minh họa) và thi ảnh (tối đa 10 ảnh/bài kèm giới thiệu). Mỗi tác giả có thể tham dự ở cả 2 hạng mục (thi ảnh và thi viết) và gửi không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi.

- Thời gian dự thi: Từ 15/3 – 31/10/2018.

- Lễ trao giải: Dự kiến diễn ra vào Ngày Đô thị Việt Nam (Tháng 11/2018).

- Bản quyền: Các tác giả cam kết chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự thi. BTC không giải quyết các trường hợp tranh chấp bản quyền. Các tác phẩm dự thi phải chưa được xuất bản trên sách/báo/tạp chí.

- Đăng tải: Các tác phẩm dự thi đủ chất lượng sẽ được đăng tải trên Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (www.reatimes.vn), Tạp chí điện tử Gia Đình Mới (www.giadinhmoi.vn), trên website chính thức của Cuộc thi (noitoisong.net.vn), fanpage của Cuộc thi, được lựa chọn để xuất bản thành sách và được nhận nhuận bút, sách biếu theo quy định của Ban Tổ chức.

- Cách gửi bài dự thi: Các tác giả gửi tác phẩm gửi dự kèm các thông tin cá nhân (Tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, Facebook cá nhân, nơi công tác) về email: noitoisong2018@gmail.com

- Liên hệ Ban Tổ chức: Tầng 6, Tòa nhà A3, Ecolife Capitol, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 024 6666 0899 - Hotline: 0986 321 888

3. Gợi ý đề tài.

3.1. Thi viết: Các bài dự thi viết có thể tập trung vào các đề tài như:

- Bày tỏ cách nhìn, ước mơ, sáng kiến… về không gian sống, văn hóa ở với những giá trị mà bạn mong muốn. Các tản mạn, suy ngẫm về nếp nhà, về “tình làng nghĩa xóm” trong đời sống đô thị hiện đại; về “ngôi nhà mơ ước” của bạn…

- Phản ánh những cảm nhận về nơi bạn sống, về không gian xanh – sạch – đẹp – hiện đại; về cộng đồng cư dân văn minh, về những nét đẹp văn hóa – nhân văn tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.

- Tôn vinh những cá nhân và tổ chức đã góp phần xây dựng – phát triển, hình thành nên những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.

3.2. Thi ảnh: Ảnh dự thi (là ảnh đơn hoặc chùm ảnh – không quá 10 ảnh/chùm) đồng thời nêu rõ: Chủ đề chính, tên tác phẩm, địa điểm chụp, thời gian chụp, hoàn cảnh của bức ảnh. Ngoài ra, mô tả thêm về nơi mình đang sống một cách ngắn gọn, súc tích.

Tác phẩm ảnh có thể khai thác các đề tài như:

- Hình ảnh những không gian sống xanh – sạch – đẹp – hiện đại; những sự kiện, hoạt động cộng đồng giàu tính nhân văn… tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.

- Những khoảnh khắc đẹp thể hiện không gian sống hạnh phúc của gia đình, cộng đồng; các hoạt động đời thường… tại các khu chung cư/khu đô thị/khu dân cư nơi bạn đang sống hoặc có dịp trải nghiệm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ