Nỗi oan được giải và bài học "xương máu" của cô giáo dạy trẻ khuyết tật

GD&TĐ - Từng bị phụ huynh đăng bài lên mạng xã hội khi chưa rõ đầu đuôi câu chuyện, cô giáo Đoàn Thị Nhật Phương - Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn - Quảng Ngãi đã có nhiều bài học kinh nghiệm “xương máu”...
Nỗi oan được giải và bài học "xương máu" của cô giáo dạy trẻ khuyết tật

Những lần cô bị trò... đánh vì không kiểm soát hành vi

Về công tác tại Trung tâm khuyết tật Võ Hồng Sơn trong nỗi lo không biết mình có đảm đương được công việc giảng dạy và chăm sóc các em hay không, cô Nhật Phương đã bị cảm hóa ngay từ buổi đầu gặp gỡ khi tiết mục văn nghệ do chính các em biểu diễn.

Ở trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, các em có rất nhiều dạng tật: Khiếm thính, chậm phát triển trí tuê, down, bại não.... Với riêng từng dạng tật, các em có các hành vi và cách ứng xử khác nhau.

Trong giờ học trên lớp cũng như các hoạt động thực tiễn bên ngoài, có những tiết dạy không thể thực hiện được vì hành vi của trẻ tự kỷ rất khó lường, đang dạy các em lại nằm lăn ra la hét, đôi khi đánh bạn, có lúc lại làm đau chính bản thân mình và thậm chí còn đánh giáo viên.

Lúc đó, giáo viên phải tạm hoãn tiết dạy và điều chỉnh hành vi, điều hòa cảm giác cho học sinh đó để các em cảm thấy dễ chịu hơn và trở lại cảm giác ban đầu.

Bao khó khăn vất vả đều vượt qua nhờ tình yêu thương với trò, thế nhưng cô Phương đã gặp phải một cú “sốc” lớn tưởng chừng như muốn buông xuôi tất cả mọi thứ.

Lớp cô Phương nhận công tác chủ nhiệm là một lớp khó khăn về học tập với rất nhiều dạng tật: Chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ, bại não, down... Trong giờ ngủ trưa của trẻ bán trú trên phòng học, một trẻ tự kỷ không ngủ mà đi qua đi lại. Lúc này, một trẻ bị down đã lấy thanh phách học nhạc của thầy giáo dạy nhạc để trên bàn đánh vào tay, vào đùi của trẻ tự kỷ. Lúc đó cô Phương đang ăn trưa dưới nhà ăn sau khi cho các em ngủ.

Khi lên phòng ngủ thì các em đã ngủ hết. Đến chiều, cô giáo trả cháu cho phụ huynh mà hoàn toàn không hay biết về sự việc đã xảy ra.

Khi về phụ huynh thấy cháu có vết bầm trên tay và trên đùi, chưa trao đổi gì với giáo viên phụ huynh đã chụp hình và đăng lên mạng xã hội với nội dung rằng giáo viên bạo hành trẻ, không có lương tâm.

“Khi biết được sự việc này toàn thể nhân viên, giáo viên của trung tâm rất hoang mang. Còn tôi, tôi lại là giáo viên chủ nhiệm của trẻ này, là người dạy dỗ, theo dõi từng bữa ăn, giấc ngủ của trẻ, tôi đã rất hoảng loạn, rất sợ.

Sợ mọi người sẽ nghĩ mình là người đánh trẻ, sợ mọi công sức, mọi cố gắng và mọi tâm huyết của mình sẽ trở về con số không, sợ nó sẽ để lại vết nhơ trong sự nghiệp” – cô Phương nhớ lại.

Được giải oan và bài học “xương máu”

Nỗi oan được giải và bài học "xương máu" của cô giáo dạy trẻ khuyết tật  ảnh 1
 Cô Phương không chỉ dạy và còn lo chăm sóc trẻ trong Trung tâm.

Ngay hôm sau, Ban giám hiệu đã mời phụ huynh, toàn thể giáo viên – nhân viên của trung tâm, có cả các trẻ lớp cô Phương chủ nhiệm.

“Và sự thật được sáng tỏ, các em đã thuật lại sự việc buổi trưa hôm trước. Lúc đó, tôi như vỡ òa trong nước mắt vì mình đã được giải oan. Phụ huynh đã gởi lời xin lỗi đến nhà trường, đến tôi và gỡ bỏ bài viết đã đăng trên mạng xã hội. Lúc này mọi gánh nặng, mọi suy nghĩ tiêu cực của tôi đã được trút bỏ, nhưng hơn lúc nào hết tôi nhận ra rằng vì sự chủ quan không đáng có mà đã xảy ra một sự việc nghiêm trọng” – cô Phương nói.

Từ bài học ngày hôm ấy, cô Phương đã xút ra bài học “xương máu”: Hễ đến trường trong bất cứ giờ học, giờ sinh hoạt, ra chơi, ăn trưa, ngủ trưa, thậm chí là đi vệ sinh thì trẻ cũng phải luôn trong tầm ngắm của mình.

Với tôi, từng ngày đến trường nhìn những nụ cười ngây dại, những sự tiến bộ hàng ngày trong học tập cũng như các kỹ năng sống là động lực để tôi có thể bước tiếp chặng đường dài đầy thử thách ở phía trước. Tôi muốn góp một phần sức nhỏ nhoi của mình làm đòn bẩy để đưa các em tiến bộ nhanh hơn, làm điểm tựa để lấp đầy những vầng trăng khuyết.

Dốc hết sức lực cho trò, cô may mắn có người chồng luôn yêu thương và “chấp nhận” làm hậu phương cho vợ chuyên tâm làm việc. Với cô, "mình thật sự may mắn và hạnh phúc khi có được một đàn con tuy chịu nhiều thiệt thòi nhưng đang phấn đấu mỗi ngày để trở thành những con người có ích".

Bằng những nỗ lực và tình yêu thương trẻ của mình, cô Nhật Phương luôn được phụ huynh, đồng nghiệp tin tưởng. Năm 2018, cô vinh dự được tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”, vinh danh những giáo viên tiêu biểu của cả nước góp phần vào sự nghiệp giáo dục.

5 dấu hiệu trẻ viêm tai giữa

5 dấu hiệu trẻ viêm tai giữa

GD&TĐ  -Viêm tai giữa là bệnh lý nguy hiểm có thể gây áp xe não, viêm màng não. Nhiều cha mẹ còn chủ quan với bệnh lý này.
Ảnh minh họa/INT

Không còn lựa chọn

GD&TĐ - Moscow tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm đạt được các mục tiêu của mình bằng vũ lực.