Nơi người chết phải "xếp hàng" ở Nhật Bản

Với số dân già hóa và lượng người chết mỗi năm là 20.000 người, việc những xác chết phải “xếp hàng” chờ tới lượt hỏa táng không phải là điều quá xa lạ ở Nhật Bản.
Nơi người chết phải "xếp hàng" ở Nhật Bản

noi nguoi chet phai

Một căn nhà sơn màu xám bạc ảm đạm và cửa sổ phủ kín màu đen là nơi để chứa xác chết tại thành phố Kawasaki, Nhật Bản. Trong căn nhà mang tên Sousou này, những thi hài chưa được mai táng sẽ để ở đây. Các đài hóa thân ở quốc gia này đang trong tình trạng quá tải nên nhiều thi thể bắt buộc phải chờ tới lượt.

noi nguoi chet phai

“Nơi hỏa táng cần được xây dựng nhưng không còn quỹ đất để thực hiện. Do đó, nhiều người chết phải để tạm ở đây”, Hisao Takegishi, giám đốc công ty chuyên cho thuê địa điểm chứa xác, nói.

noi nguoi chet phai

Với giá 9.000 yên một ngày (khoảng 1,8 triệu đồng), khách hàng có thể gửi thi hài tối đa 4 ngày trước khi được an táng. Căn nhà Sousou có 10 phòng chuyên để xác.

noi nguoi chet phai

Tuy nhiên, khác với những nhà xác chuyên dụng, Sousou không hề có phòng lạnh. Thi thể được để dưới điều hòa ở nhiệt độ thông thường.

noi nguoi chet phai

Với tốc độ người già Nhật Bản qua đời hiện nay, đây là một vấn đề đáng báo động. Mỗi năm có hơn 20.000 người gia nhập danh sách những người qua đời ở Nhật. Dự kiến tới năm 2040 sẽ có 1,7 triệu người chết mỗi năm ở Nhật. Lúc đó nếu như không có luồng dân cư mới nào tới Nhật, xứ sở Mặt trời mọc sẽ thiếu hụt 20 triệu dân.

noi nguoi chet phai

Cư dân thành phố Kawasaki không vui vì phải sống cạnh những xác chết như vậy. Yoko Masuzawa, 50 tuổi sống đằng sau căn nhà Sousou yêu cầu hệ thống thông gió xây trên mặt đất tuy nhiên bị phớt lờ.

noi nguoi chet phai

Các khách hàng sử dụng dịch vụ ở nhà Sousou trái lại rất hài lòng vì có nơi lưu trữ thi thể người thân. “Tôi nghĩ rằng thật tốt biết bao khi người nhà và gia đình có thể đến thăm người đã khuất trước khi họ được đưa vào đài hóa thân”, Hirokazu Hosaka, 69 tuổi nói về trường hợp mẹ mình đang nằm ở căn nhà Sousou. Giám đốc căn nhà Sousou đang có dự định mở rộng quy mô vì nhu cầu ngày càng tăng cao.

Theo danviet.vn