Nói không đi đôi với làm

Nói không đi đôi với làm

Tờ The Scottish Sun đã ghi lại được hình ảnh bà Catherine Calderwood, Giám đốc Cơ quan Y tế quốc gia, lái xe từ nhà ở thủ đô Edinburg tới ngôi nhà nghỉ của gia đình ở Fife bên bờ biển phía Đông cuối tuần qua. Ở đó, bà đã đi dạo với gia đình. Với những nguyên tắc về sự minh bạch, bà Calderwood thú nhận rằng, đây là lần thứ hai bà làm như vậy và lên tiếng xin lỗi. Người đứng đầu cơ quan y tế Scotland thừa nhận rằng, lý do để đến nhà nghỉ của gia đình cuối tuần qua là không chính đáng.

Điều trớ trêu là hàng ngày bà Calderwood có nhiệm vụ tham gia họp báo về Covid-19, đưa ra lời khuyên cho người dân về cách hành xử để tránh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Bà cũng xuất hiện hàng đầu trong các quảng cáo trên TV và radio kêu gọi công chúng ở nhà để bảo vệ mạng sống và ủng hộ cơ quan y tế quốc gia.

Trớ trêu nữa, cuối tháng Ba, chính phủ Scotland đã ra lời cảnh báo trong đó chỉ trích “hành xử vô trách nhiệm” của những người có nhà nghỉ hoặc có xe tải cắm trại và đã đi đến vùng cao nguyên để tự cách ly.

Hơn nữa, sau khi tờ Scottish Sun đăng những bức ảnh chụp lần đầu bà và gia đình đang đi chơi ở Fife, cảnh sát đã cảnh báo bà về việc vi phạm quy định cách ly.

BBC cho biết, ban đầu, bà Calderwood xin lỗi và cho rằng sẽ vẫn tiếp tục giữ vai trò Giám đốc Cơ quan Y tế Scotland. Nhưng sau đó, đến tối 5/4, bà Calderwood ra tuyên bố cho biết xin từ chức. Nữ bác sĩ này cho rằng, việc người dân chú ý đến chuyện của bà có thể gây xao lãng giãn cách xã hội và ứng phó với dịch. Tuy nhiên, bà vẫn sẽ làm cố vấn cho chính phủ Scotland trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Quy định của luật pháp là điều phải tuân thủ. Luật pháp cho tất cả, không phải chỉ cho dân thường. Tờ Telegraph nhận xét: “Khi người dân sống trong các căn hộ không có vườn buộc phải ở nhà vào những ngày nắng đẹp, ít nhất họ cũng chờ đợi các quan chức ra lệnh đó cũng tuân thủ các quy định này. Song đáng ngạc nhiên là bác sĩ Catherine Calderwood đơn giản đã phớt lờ họ”. Hành xử của bà Calderwood được cho là có nguy cơ gây xao lãng và làm suy yếu lòng tin vào các thông điệp y tế của chính phủ.

Cảnh sát trưởng Scotland Iain Livingstone nhấn mạnh: “Những hướng dẫn pháp lý về việc không được ra khỏi nhà mà không có lý do thích hợp được áp dụng cho tất cả... Các cá nhân không được trừ mình ra trong bối cảnh hiện nay”.

Tờ Herald Scotland cũng rất nghiêm khắc về sự việc của bà Calderwood. “Quy định ở nhà có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người… Vì thế, việc giám đốc y tế ngang nhiên coi thường những lời khuyên mà chính bà đã nói với người dân chỉ vì những lý do tầm thường (như đi thăm nhà nghỉ cuối tuần) là điều rất đáng thất vọng, đáng kinh ngạc và đạo đức giả”.

Bà Calderwood là Giám đốc Cơ quan Y tế Scotland từ tháng 3/2015. Bà từng là cựu Giám đốc quốc gia về sức khỏe bà mẹ và phụ nữ tại Cơ quan Y tế quốc gia Anh.

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?