Nô nức trước ngày hội tòng quân

GD&TĐ - Đã trở thành nét đẹp truyền thống, sau những ngày cùng vui Tết cổ truyền với gia đình, những thanh niên ưu tú của huyện Minh Hóa (Quảng Bình) lại sôi nổi chuẩn bị lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc. 
Nô nức trước ngày hội tòng quân

Đây là niềm tự hào để thanh niên cống hiến sức lực, trí tuệ cho đất nước, xứng đáng là lực lượng xung kích trong thời kỳ mới.

Háo hức lên đường

Những ngày này, gia đình em Đinh Xuân Thắng ở thôn Thanh Liêm 2, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) luôn tấp nập người thân, bạn bè đến động viên em chuẩn bị nhập ngũ. Thắng là con út trong nhà có 4 anh chị em, năm nay em bước qua tuổi 19 và đã có 3 năm bôn ba ở Sài Gòn làm công nhân cho các công ty. Từ khi nhận giấy báo khám tuyển nghĩa vụ quân sự, Thắng đã về quê để tham gia khám sức khỏe và đã trúng tuyển vào đợt tuyển quân năm nay.

Ông Đinh Văn Bình, bố của Thắng cho biết: “Tôi rất vui khi biết tin con trai mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này. Cả gia đình luôn động viên con ở đơn vị luôn chấp hành tốt kỷ luật của quân đội, chịu khó học tập, rèn luyện và giúp đỡ đồng đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Thắng phấn khởi cho biết: “Mặc dù làm trong Sài Gòn với mức thu nhập cũng khá cao và mỗi năm vẫn gửi tiền về giúp đỡ bố mẹ, nhưng xác định việc nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của mỗi công dân, hơn nữa trước đây ông nội, rồi đến ba em đều tham gia quân ngũ. Em rất tự hào về điều đó nên em đã xin nghỉ việc từ tháng 9 để về quê tham gia các bước yêu cầu của hội đồng nghĩa vụ quân sự xã. Em sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt và mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Theo chân cán bộ Ban chỉ huy quân sự huyện Minh Hóa, chúng tôi đến nhà thanh niên Cao Xuân Linh cũng ở thôn Thanh Liêm 2, xã Trung Hóa. Linh năm nay mới 18 tuổi, do hoàn cảnh gia đình đông người, thương ba mẹ vất vả nuôi 4 anh em đi học, mùa màng bấp bênh, quê nhà thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lụt, nên chỉ học đến lớp 9 Linh đành gác lại giấc mơ về con đường học tập để vào Nam làm thuê kiếm sống, phụ giúp ba mẹ.

Ba năm làm thuê ở đất Sài Gòn, vì không có trình độ nên Linh chỉ làm công nhân cho các công ty giày dép, may mặc; lương mỗi tháng trừ chi phí ăn ở còn lại 5 triệu, em để dành dịp cuối năm về quê ăn Tết rồi đưa cho ba mẹ.

Linh tâm sự khi biết mình nằm trong danh sách lên đường tòng quân em gác lại dự định kiếm thêm tiền phụ giúp bố mẹ sửa nhà, để sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em sẽ thực hiện tốt hơn dự định đó. Linh còn cho biết thêm: Mặc dù đã có 3 năm làm việc xa nhà nhưng trước ngày lên đường nhập ngũ vẫn thấy hồi hộp. Những ngày qua bà con họ hàng, bạn bè và ba mẹ đã động viên em rất nhiều. Điều đó đã tiếp thêm động lực để em quyết tâm rèn luyện tốt trong quân đội, xứng đáng với niềm tin của mọi người.

Riêng xã Trung Hóa đợt này có 10 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự, trong đó có 7 thanh niên đi nghĩa vụ công an và 3 thanh niên vào quân đội. Đồng chí Đinh Văn Minh, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Trung Hóa cho biết, đến thời điểm này hầu hết các gia đình đều tổ chức bữa cơn thân mật để chia tay tân binh. Trước ngày hội tòng quân Đảng ủy, UBND xã Trung Hóa cũng tổ chức gặp mặt để dặn dò, tặng quà động viên các em lần cuối.

Chuẩn bị chu đáo

Năm nay, công tác tuyển quân của huyện Minh Hóa mặc dù còn một số khó khăn do nhiều thanh niên đi làm ăn xa, đối tượng thuộc diện tạm miễn, hoãn nhiều nhưng các xã, thị trấn đã có các biện pháp khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các khâu, các bước trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Với mục tiêu “tuyển người nào chắc người đó”, ngay từ đầu năm, huyện đã kiện toàn và củng cố Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến xã, đồng thời chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn tổ chức chặt chẽ các bước từ đăng ký thực lực thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, xét duyệt chính trị, chính sách, chịu trách nhiệm về chỉ tiêu giao quân, lai lịch chính trị, đạo đức, hoàn cảnh gia đình, trình độ văn hóa và sức khỏe của từng thanh niên nhập ngũ.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy quân sự huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân về Luật Nghĩa vụ quân sự, về truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống quê hương trên các phương tiện thông tin đại chúng và làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội.

Trung tá Cao Sĩ Chung, Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Minh Hóa cho biết: “Những năm gần đây, công tác tuyển quân đã có sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể của địa phương. Riêng năm nay, do có sự phối hợp tốt giữa cơ quan quân sự và công an nên việc nắm nguồn sẵn sàng nhập ngũ chặt chẽ hơn, qua đó bảo đảm công bằng xã hội.

Toàn huyện đã có 84 thanh niên trúng tuyển, đủ chỉ tiêu trên giao, huyện cũng tuyển dự phòng thêm 3 thanh niên, trong đó được biên chế vào Sư đoàn 968 quân khu 4: 25 tân binh, trung đoàn bộ binh 996 bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình 20 tân binh, bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình 25 tân binh và 14 thanh niên thực hiện nghĩa vụ ở công an tỉnh Quảng Bình.

Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.