Nỗ lực điều khiển côn trùng của quân đội Mỹ

Nỗ lực điều khiển côn trùng của quân đội Mỹ
Các nhà khoa học Mỹ đã gắn thiết bị do thám vào côn trùng để có thể điều khiển chúng từ xa ảnh 1
Các nhà khoa học Mỹ đã gắn thiết bị do thám vào côn trùng để có thể điều khiển chúng từ xa

Một nhóm các nhà nghiên cứu do ông Hirotaka Sato đứng đầu đã tạo ra những con bọ cánh cứng có thể điều khiển từ xa qua một máy laptop. Sử dụng những thiết bị cấy vào để kích thích não điều khiển đôi cánh, họ đã tìm ra cách điều khiển con bọ cất cánh, bay lên và hạ cánh. Con bọ có thể rẽ khi được kích thích các cơ phía dưới, khiến nó vỗ cánh mạnh hơn.

Hệ thống được gắn vào con bọ sử dụng các bộ kích thích thần kinh và cơ bắp, một cục pin rất nhỏ và bộ phận kiểm soát mini có chức năng nhận tín hiệu. Tất cả được gắn vào những con bọ cánh cứng ngay khi chúng mới là những con nhộng.

3 loại bọ cánh cứng cỡ lớn từ Cameroon đã được sử dụng trong các thử nghiệm tại trường ĐH California ở Berkeley (Mỹ). Con bọ nhỏ nhất dài 2cm trong khi con lớn nhất dài tới 20cm.

Những con côn trùng nửa động vật, nửa máy có thể tới những nơi khó tiếp cận ảnh 2
Những con côn trùng nửa động vật, nửa máy có thể tới những nơi khó tiếp cận

Theo giáo sư Noel Sharkey – một chuyên gia quốc tế về trí thông minh nhân tạo và robot đến từ trường ĐH Sheffield – trước đây đã có những nỗ lực điều khiển côn trùng như gián, nhưng đây là lần đầu tiên việc bay của côn trùng được điều khiển từ xa. Việc ứng dụng phát kiến này trong quân đội cũng cần phải xem xét thêm vì con bọ cần được cấy bộ truyền GPS và camera. Tất cả có thể là quá nặng ngay cả đối với một con bọ to.

Các nhà nghiên cứu ở Berkeley đề nghị “những con bọ cánh cứng nửa động vật, nửa máy”, có thể làm mô hình cho các phương tiện bay nhỏ.

Sato và các đồng sự cũng cho biết, bọ cánh cứng có thể làm phương tiện chuyên chở đến những khu vực con người không thể tiếp cận. Họ cũng đang thử nghiệm trên những con chuồn chuồn, ruồi, bướm vì chúng có khả năng bay khác nhau.

Mục tiêu cuối cùng của các nhà khoa học là tạo ra những con côn trùng nửa động vật, nửa máy có thể bay xa khoảng 90 mét đến mục tiêu và ở tại đó cho đến khi được lệnh bay về.

Phương Hà (Theo Maildaily)

Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.