Nỗ lực bảo đảm thi và chấm thi an toàn ở vùng đất Tây Bắc

GD&TĐ - Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã hoàn thành công tác chấm thi sớm hơn kế hoạch dự định. Tất cả được thực hiện an toàn, nghiêm túc từ khâu tổ chức thi, chấm thi và tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch bệnh.
Sơn La quán triệt các đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác phòng dịch trong thi và chấm thi
Sơn La quán triệt các đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác phòng dịch trong thi và chấm thi

Xây dựng phương án phù hợp

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Sơn La có trên 11.400 thí sinh dự thi tại 33 điểm thi, 486 phòng thi. Để có một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, chất lượng, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo và giám sát các nhà trường xây dựng các chuyên đề ôn thi. Các phương án tổ chức ôn tập, dạy bổ sung kiến thức được triển khai tốt. Nhờ đó, đảm bảo học sinh tiếp thu được nhiều kiến thức, tự tin bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Ông Cầm Văn An, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết: Đối với phương án phòng, chống dịch bệnh, ngành đã tập trung rà soát kỹ lịch sử đi lại, tiếp xúc của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi, các thí sinh tham dự kỳ thi. Chủ động bố trí phòng thi dự phòng cho các trường hợp cán bộ làm thi và học sinh có dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh. Toàn tỉnh đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 2.000 cán bộ, công chức, viên chức tham gia phục vụ kỳ thi.

Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn tổ chức có hiệu quả công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, về diễn biến nguy hiểm của dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh và phụ huynh. Mục đích nhằm nâng cao nhận thức để phòng tránh dịch bệnh tại các Điểm thi. Bố trí mỗi điểm thi một kíp trực y tế. Kiện toàn tổ cấp cứu tại các bệnh viện, sẵn sàng ứng phó với các trường hợp có thể xảy ra.

Nỗ lực bảo đảm thi và chấm thi an toàn ở vùng đất Tây Bắc  ảnh 1
Công tác phòng dịch được các địa phương ở khu vực Tây Bắc thực hiện nghiêm ngặt

Ngành cũng triển khai thực hiện việc khai báo y tế đối với toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi. Quán triệt, thông báo danh mục những việc cần thực hiện tại điểm thi, đối với thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và các thành phần khác thực hiện nhiệm vụ tại điểm thi để phòng chống dịch bệnh. Quản lý, giám sát các trường hợp thí sinh, cán bộ, giáo viên coi thi, nhân viên trong Điểm thi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Cách ly kịp thời các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh để kiểm soát không cho dịch bệnh lây lan trong các điểm thi.

Đối với công tác chấm thi, ông Cầm Văn An cho biết: Ban Chỉ đạo thi của tỉnh và Sở GD&ĐT đã có những bước chuẩn bị chu đáo từ sớm. Phối hợp tốt với các lực lượng chức năng như Công an, Y tế để đảm bảo tốt các điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn và công tác phòng chống dịch bệnh. 100% cán bộ quản lý, giáo viên tham gia chấm thi đều đã được tiêm phòng Covid-19.

Ngành cũng chuẩn bị các điều kiện để triển khai tốt công tác phòng chống dịch như bố trí lực lượng y tế đo thân nhiệt hàng ngày cho các cán bộ tham gia chấm thi. Bố trí khu vực rửa tay, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang ở khu vực chấm thi. Quán triệt cán bộ tham gia chấm thi thực hiện tốt thông điệp 5K trong thời gian tham gia chấm thi. Bố trí tối đa 25 người trong phòng chấm thi.

Cùng với đó, Sở cũng yêu cầu các nhà trường thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Quản lý tốt giáo viên không ra khỏi địa bàn tỉnh trước thời điểm tổ chức kỳ thi 1 tháng (trừ trường hợp đặc biệt) để có lực lượng chấm thi an toàn.

Nỗ lực bảo đảm thi và chấm thi an toàn ở vùng đất Tây Bắc  ảnh 2
Thí sinh tại điểm thi trường THPT Mộc Hạ, Vân Hồ, Sơn La được hỗ trợ phòng dịch

Chấm thi an toàn, vượt tiến độ

Để công tác chấm thi đảm bảo đúng quy chế, đúng tiến độ và đặc biệt là đảm bảo an ninh, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh và Sở GD&ĐT đã chuẩn bị tốt, đầy đủ, chu đáo cơ sở vật chất phục vụ cho công tác chấm thi.

Ông Cầm Văn An cho biết: Để không xảy ra sai sót trong quá trình chấm thi, Sở đã lựa chọn kỹ lưỡng các giáo viên tham gia chấm thi đảm bảo đúng các tiêu chuẩn, điều kiện theo đúng quy chế, quy định của Bộ GD&ĐT. Sở đã lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn tốt, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Cùng với đó, tổ chức tập huấn kỹ lưỡng quy chế chấm thi cho giáo viên chấm thi. Đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, đúng kỹ thuật trong chấm thi và nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ chấm thi. Đồng thời, triển khai kỹ khâu nghiên cứu đáp án, biểu điểm, hướng dẫn chấm và chấm chung đối với môn tự luận. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, thanh tra, kiểm tra làm tốt an ninh, trật tự trong khu vực chấm thi.

Nỗ lực bảo đảm thi và chấm thi an toàn ở vùng đất Tây Bắc  ảnh 3
Sơn La hoàn thành chấm thi an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh tra của Sở gồm 12 thành viên đã xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ thanh tra chấm thi. Trong đó, đã phân công đảm bảo rõ người, rõ việc tại tất cả các khâu, các khu vực: làm phách, chấm thi trắc nghiệm, chấm thi tự luận, xử lý các bài thi vi phạm Quy chế. Cập nhật điểm thi vào Hệ thống quản lý. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT gồm có 3 thành viên đã thực hiện nhiệm vụ tại Hội đồng thi của Sở trong suốt thời gian chấm thi.

Theo nhận định của ông An, cán bộ tham gia công tác chấm thi đều ý thức được trách nhiệm của mình. Tất cả đều nỗ lực vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần và trách nhiệm cao nhất để đảm bảo công tác chấm thi đúng tiến độ. Đồng thời còn đảm bảo mục tiêu đề ra là: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công bằng, chính xác, trung thực, khách quan, đạt kết quả tốt.

“Với sự nỗ lực của tất cả các thành viên tham gia chấm thi, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã hoàn thành công tác chấm thi vào ngày 19/7, sớm hơn kế hoạch dự định. Trong quá trình tổ chức chấm thi, không có cán bộ, giáo viên vi phạm quy chế, không xảy ra các tình huống mất an toàn trong suốt quá trình chấm thi.”, ông Cầm Văn An khẳng định.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ảnh minh họa Internet.

Hệ lụy từ chọn nhầm

GD&TĐ - Trước mùa tuyển sinh năm 2023, câu chuyện về chọn ngành, trường lại nóng trở lại.